DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hoạt chất mới giúp “làm sạch” tinh thể muối urat cho người bị gút
Tuệ Minh - 16:00 14/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hy thiêm vốn được biết đến là thảo dược có tác dụng tốt với các bệnh xương khớp được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện, hoạt chất Darutin trong hy thiêm còn cho tác dụng hạ axit uric và chống viêm giảm đau rất mạnh. Đây là tín hiệu khả quan của y học hiện đại giúp bệnh nhân gút tăng đào thải axit uric, tiến tới giảm triệu chứng và giảm đau an toàn.

Hé lộ hoạt chất tác động tận gốc bệnh gút có tên Darutin

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa liên quan đến tình trạng tăng axit uric máu. Biểu hiện bởi các cơn viêm khớp cấp tái diễn lặp đi lặp lại liên quan đến tinh thể urat kết tinh, bệnh thận do gút, sỏi thận, sự lắng đọng của natri urat (tophi) ở sụn, gân, màng hoạt dịch và những mô khác của cơ thể. Tăng axit uric máu được xác định khi nồng độ axit uric máu trên 7,0 mg/dL đối với nam và trên 6,0 mg/dL đối với nữ.

Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân gây tăng axit uric máu có thể do tăng sản sinh, giảm thải trừ axit uric hoặc cả hai yếu tố. Trong đó, Xanthin Oxidase (XO) là một enzym có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp axit uric. Enzym này xúc tác phản ứng oxy hóa hypoxanthin thành xanthin và phản ứng oxy hóa xanthin thành axit uric. Đây là hai phản ứng trong giai đoạn cuối của quá trình chuyển hóa các base purin trong cơ thể. Do đó, các chất ức chế enzym XO làm giảm sinh tổng hợp axit uric từ các base purin được xem là một trong những nhóm thuốc quan trọng để phòng và điều trị các bệnh lý liên quan tới tăng axit uric máu, trong đó có bệnh gút.

Theo nghiên cứu, hoạt chất Darutin thuộc dẫn chất Axit Salicylic thường có trong nhiều loại thảo dược và đặc biệt chiếm ưu thế trong thành phần hoạt tính của cây hy thiêm. Đây là hoạt chất có khả năng kháng viêm rất mạnh. Bởi vậy, hiện hoạt chất Darutin đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều loại thuốc kháng viêm để cải thiện nhiều bệnh lý khác nhau và phát hiện nổi bật gần đây nhất là tăng đào thải axit uric, ức chế sự tạo thành axit uric mới giúp giảm sưng đau cho bệnh gút.

Cơ chế tác động của hoạt chất Darutin tới bệnh gút

Để làm rõ cơ chế tác động của hoạt chất Darutin có trong hy thiêm, gần đây nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Dược Hà Nội kết hợp cùng Viện Dược liệu đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu đánh giá tác dụng hạ axit uric huyết thanh (tác dụng chính trong điều trị bệnh gút) của các phân đoạn dịch chiết Hy thiêm trên các mô hình gây tăng axit uric và đánh giá ảnh hưởng của phân đoạn có tác dụng lên hoạt độ xanthin oxidase gan chuột”. Kết quả cho thấy, cao phân đoạn n-butanol hy thiêm với liều 120mg/kg/ngày uống liên tục trong 5 ngày có tác dụng: làm giảm nồng độ axit uric huyết thanh chuột cống trắng thực nghiệm trên mô hình gây tăng cấp bằng kali oxonat, tỷ lệ giảm so với chứng bệnh 31% (p<0,05); làm giảm nồng độ acid uric huyết thanh chuột cống trắng thực nghiệm trên mô hình gây tăng mạn, tỷ lệ giảm so với chứng bệnh 27% (p<0,05); ức chế hoạt độ xanthin oxidase ở gan chuột cống trắng là 33% (p<0,05). Điều này chứng tỏ, cao phân đoạn n-butanol trong hoạt chất Darutin của hy thiêm đều chứa hoạt tính ức chế enzym xanthin Oxidase (XO) và chống oxy hóa cao.

ThS.Bá Thị Châm nghiên cứu, đánh giá tác động của hoạt chất Darutin với bệnh gút

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, khả năng ức chế enzym xanthin Oxidase (XO) của hoạt chất Darutin có trong cây hy thiêm không chỉ làm giảm nồng độ axit uric trong máu, ức chế sự tạo thành axit uric ngăn ngừa bệnh gút mà còn có ý nghĩa rất lớn trong việc chống lại stress , oxy hóa - là nguyên nhân gây tổn thương tế bào và mô trong cơ thể. Việc chiết xuất và sử dụng hoạt chất quý này có thể sẽ mở ra hướng mới trong nghiên cứu các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện bệnh gút.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ứng dụng công nghệ cao chiết xuất thành công hoạt chất Darutin trong hy thiêm. Theo đó, ba công nghệ chủ yếu là: Chiết xuất chọn lọc hoạt chất từ thảo dược – Lên men công nghệ cao và Bào chế Nano. Nhờ vậy, các hoạt chất tác động sâu tới mô và các tổ chức khớp lắng đọng muối urat, giúp thải trừ axit uric ra ngoài, và thuyên giảm nhanh các triệu chứng sưng đau, nóng đỏ tại các ổ khớp.

Với sự ứng dụng công nghệ hiện đại, hiện hoạt chất quý Darutin trong thảo dược hy thiêm đã được các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam chiết xuất, bào chế thành công và tư vấn độc quyền cho Công ty Cổ phần Dược liệu Phương Đông phát triển thành sản phẩm Gut Metaherb thuộc dòng Metaherb – thảo dược công nghệ cao, giúp đào thải axit uric, giảm lắng đọng các tinh thể muối urat và cải thiện nhanh các triệu chứng sưng đau, nóng đỏ tại các ổ khớp do bệnh gút.

Ngoài thành phần hoạt chất Darutin từ Hy thiêm, viên Gut Metaherb còn được phối cùng các dược liệu quý được chiết xuất từ tự nhiên như: Thổ phục linh, Bồ công anh, Vỏ đậu xanh, Tía tô, Tỳ giải, Lá sen, Nano Curcumin, viên Gut Metaherb cho tác động rõ rệt trong việc hạ axit uric, giảm nhanh các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau cho người bệnh gút cấp và mạn tính. Đặc biệt, ngăn tạo axit uric mới, giảm tần suất và cường độ các cơn đau gút cấp tái phát, ngăn ngừa hiệu quả biến chứng.

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược liệu Phương Đông

Địa chỉ: Số 1 ngách 69B/33, Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tổng đài: 024.3999.4147

Website: duoclieuphuongdong.com

Số GPQC: 00846/2018/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tuệ Minh

Tin liên quan
Bị gút có nên ăn chay?
SKĐS - Tôi nghe nói bệnh gút do uống rượu, ăn hải sản mà mấy thứ đó tôi không ăn, không uống. Nhưng tôi vẫn bị bệnh gút. Xin hỏi phụ nữ có mắc gút không? Nếu tôi ăn chay liệu có hết bệnh không?
Đề phòng ngộ độc thuốc trị gút
SKĐS - Trong điều trị gút, colchicine là thuốc được chọn dùng để làm giảm đau trong các đợt gút cấp và dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút (vì nếu có đáp ứng với trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ), phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm