Các chất phụ gia độc hại bị phát hiện trong vụ bê bối thực phẩm này gồm chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide.
![]() Các loại hoa quả sấy khô (hồng, táo, đào khô) được bày bán la liệt tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Kết quả kiểm tra 18 ki ốt ở chợ Đồng Xuân và 3 ki ốt khu vực Hàng Buồm của cơ quan chức năng cho thấy có 50% sản phẩm "có vấn đề", chủ yếu các sản phẩm đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. |
Tuy nhiên, hoa quả sấy khô, ô mai xí muội có thực là “đặc sản” hay cũng chỉ là hàng nhập về từ Trung Quốc thì không ai biết được.
Cán bộ phòng nghiệp vụ (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, trong quá trình kiểm tra hàng hóa, thực phẩm, họ không phân chia rạch ròi từng loại như xí muội hay táo khô, đào khô, … mà gọi chung là thực phẩm. Nếu phát hiện đó là hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì phải tiêu hủy ngay.
Và số lượng này là không hề nhỏ. Mới đây nhất (vào ngày 16/3), 500 gói ô mai cỡ lớn của một tiểu thương ở quận Hoàn Kiếm đã bị cơ quan chức năng phát hiện là không có nguồn gốc xuất xứ, không có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vẫn được tuôn ra thị trường.
![]() Người tiêu dùng hiện đang rất lo ngại trước tình hình thực phẩm bẩn tràn lan |
Trước thông tin xí muội, hoa quả khô của Trung Quốc có chứa chất cực độc và trên thị trường Việt Nam hiện cũng đang bày bán rất nhiều mặt hàng này, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết việc kiểm tra thực phẩm (trong đó có đồ khô như xí muội, hoa quả sấy khô) là việc làm định kỳ, thường xuyên.
Xí muội chứa chì Trước khi có vụ bê bối xí muội, hoa quả sấy khô chứa chất cực độc vừa bị đưa ra ánh sáng thì năm 2009, một vụ bê bối khác đã xảy ra là xí muội nguồn gốc Trung Quốc chứa hàm lượng chì cao, vượt quá giới hạn cho phép, gây độc hại cho người sử dụng. Tại thời điểm đó, xí muội Trung Quốc tràn ngập Việt Nam và Sở Y tế TP HCM đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy các mẫu xí muội được lấy kiểm nghiệm đều dương tính với chì, chất tạo ngọt và chứa chất phụ gia cấm gây nguy hại cho sức khỏe. Rất độc hại! Phó Giáo sư Trịnh Lê Hùng – chuyên gia hóa học đến từ khoa hóa học, ĐHKHTN - ĐHQGHN cho biết các chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide được phát hiện trong xí muội ở Trung Quốc đều gây tác hại rất xấu cho sức khỏe người sử dụng nếu chúng được sử dụng quá liều lượng cho phép. Ông Hùng phân tích: các chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate không có giá trị về dinh dưỡng, chỉ có khả năng tạo ngọt, được dùng trong thực phẩm với hàm lượng nhất định (có sự kiểm soát chặt chẽ. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ung thư. Chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide là chất tẩy nấm mốc và sát trùng, được dùng với nống độ cho phép nhưng dùng nhiều (và nhất là nếu kết hợp với các chất khác trong cơ thể) có thể gây suy gan, thoái hóa não, vv … còn nếu ngửi nhiều gây viêm đường hô hấp, nếu gặp nước gây mài mòn cả công trình xây dựng (vì có tính oxy hóa cao). “Các chất này có thể bản chất không độc hại nhưng trong thực phẩm nếu dùng không đúng liều lượng, nồng độ thì lại là câu chuyện khác. Nước ta đã cố gắng kiểm soát nhưng thực tế là chưa có giải pháp hữu hiệu”, ông Hùng đánh giá. Bộ Y tế thừa nhận khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm Chiều 26/4 đã diễn ra buổi giao ban trực tuyến 63 tỉnh thành về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại buổi giao ban trực tuyến này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) thừa nhận rất khó kiểm soát và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, quản lý thực phẩm được giao cho 3 Bộ: Công thương, Y tế, NN&PTNT, trong đó Bộ Y tế được phân công nắm vai trò “nhạc trưởng”. Tuy nhiên, với tình trạng “hở” từ đầu đến cuối: Từ khâu nuôi trồng đến chế biến, nhập khẩu, … thì ngành Y tế cũng khó có thể kiểm soát nổi chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Theo VietNamNet

