Hoang mang 60% nữ sinh bị quấy rối tình dục

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu công bố khiến nhiều bậc phu huynh bàng hoàng khi biết: có khoảng 60% nữ sinh từng bị quấy rối tình dục ở các mức độ khác nhau

suckhoedoisong.vn - “Họ cố tóm lấy tôi, sờ xoạng vào mông tôi, hoặc cố chạm vào phần ngực, rồi ngay lập tức lẩn mất vào đám đông. Nhưng tôi nghĩ nó là chuyện bình thường thôi. Ý tôi là… tôi chưa bao giờ nghĩ nó là vấn đề vì bọn họ làm thế với tất cả các cô gái mà.” – Một nữ sinh 13 tuổi, giấu tên, đã chia sẻ trong một cuộc nghiên cứu mới nhất của Mỹ về vấn nạn quấy rối tình dục trong xã hội hiện đại.

Nghiên cứu công bố khiến nhiều bậc phu huynh bàng hoàng khi biết: có khoảng 60% nữ sinh từng bị quấy rối tình dục ở các mức độ khác nhau, và đa phần họ không tiết lộ gì với cha mẹ, giáo viên hay tố cáo với cảnh sát.

Nguyên nhân khiến các hành vi quấy rối ngày càng công khai và phổ biến là do các bé gái luôn cho rằng “đó là chuyện nhỏ”. Hầu hết các em đều không biết rằng mình đang bị quấy rối và các nam sinh đôi khi hành động thái quá mà không hề hiểu rằng mình đang phạm tội.

Nữ sinh từng bị quấy rối cảm thấy sợ hãi, xấu hổ và không dám lên tiếng. Ảnh minh họa.

Nữ sinh từng bị quấy rối cảm thấy sợ hãi, xấu hổ và không dám lên tiếng. Ảnh minh họa.

Vì sao giới trẻ hiện nay lại cho hành vi quấy rối là chuyện bình thường? Sau các cuộc phỏng vấn, các nhà nghiên cứu tìm ra 4 lý do chính sau:

Thứ nhất, các cô bé tin rằng nam giới không thể kiểm soát được bản thân, do đó việc của các em là nên chấp nhận, bỏ qua hoặc chịu đựng các hành vi đồi bại.

Thứ hai, các nữ sinh chưa được cung cấp các thông tin cần thiết về xâm hại tình dục, quấy rối tình dục. Hầu hết các em đều nghĩ rằng chỉ hãm hiếp mới bị kết tội, những hành vi khác không thực sự nghiêm trọng.

Thứ ba, các nữ sinh vấp phải sự kì thị khi lên tiếng về trường hợp từng bị quấy rối. Trong trường lớp, các nữ sinh sẽ bị gắn mác “hư hỏng”, “lăng nhăng”, “đáng hổ thẹn” nếu phàn nàn về các hành vi xấu của nam sinh hoặc làm lớn mọi chuyện khiến phụ huynh hoặc giáo viên phải vào cuộc.

Thứ tư, nhiều nữ sinh được dạy rằng cần phải phục tùng và chấp nhận quyền lực của đàn ông. Điều này đôi khi bắt nguồn từ cách cư xử và giáo dục từ gia đình.

Nghiên cứu được cho là phản ánh trung thực tình trạng các hình ảnh xâm hại tình dục tràn ngập trên truyền hình hiện nay. Đó là một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ thờ ơ và bình thường hóa các hành vi phạm tội.

Một ví dụ điển hình, gần đây trong bộ phim Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) đang rất nổi tiếng trên truyền hình cáp, nhân vật Jaime đã đẩy một người phụ nữ thô bạo xuống đất và cưỡng hiếp cô trước mặt đứa con. Người hâm mộ tác phẩm này rất sốc, bởi vì theo nguyên tác, cảnh đó hoàn toàn khác xa những gì bộ phim thể hiện. Theo truyện, có tình cảm và sự đồng thuận trong quan hệ của 2 nhân vật trên. Đạo diễn Alex Graves phân trần: “Rồi hai nhân vật đó cũng sẽ thể hiện sự đồng thuận sau cảnh đó”. Tuy nhiên, rõ ràng trong phim có sự ép buộc, nhân vật nữ này đã chống cự quyết liệt và từ chối thẳng thừng với người đàn ông kia. Cảnh quay này khắc họa lên một suy nghĩ tiêu cực cho thanh thiếu niên: khi người trưởng thành cũng không thể chống lại quấy rối tình dục, làm sao một đứa trẻ có thể?

Một cảnh trong phim "Trò chơi Vương quyền", nhân vật nam Jaime có hành động cưỡng ép phụ nữ thô bạo.

Một cảnh trong phim "Trò chơi Vương quyền", nhân vật nam Jaime có hành động cưỡng ép phụ nữ thô bạo.

Tiến sĩ Betsy Crane, nghiên cứu về hành vi tình dục của con người tại ĐH Widener nói: “Tôi thấy vấn đề chính đang ảnh hưởng đến giới trẻ trong xã hội chúng ta là vấn đề “kép” xoay quanh tình dục. Thiếu niên đang bị ngập trong những hình ảnh tình dục, mà đa phần ở đó nam giới cư xử tồi tệ với phụ nữ. Thêm nữa, rất nhiều người trưởng thành có luật “im lặng là vàng” mỗi khi nhắc đến tình dục. Điều đó không giúp khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và nhận xét thẳng thắn về nội dung các hình ảnh tình dục các em biết.

Vì thế, tiến sĩ Crane khẳng định cần có những cuộc trò chuyện chân thành, cởi mở về tình dục cho trẻ vị thành niên, bản thân người lớn cũng cần “vượt qua” nỗi e dè của chính họ. Tiến sĩ chia sẻ: “Có quá nhiều người lớn sợ nói về tình dục, đứa trẻ phải tự thử tìm hiểu. Nghiên cứu đã cho thấy, các nữ sinh đang tự hiểu rằng bị lạm dụng, quấy rối bởi đàn ông là chuyện hết sức bình thường, nếu làm to chuyện, họ sẽ bị coi thường và xấu hổ với cả xã hội. Và suy nghĩ đó là hư hỏng cả các nam thiếu niên.”

Vấn đề quan trọng nhất là dạy nữ sinh cách lên tiếng. Phụ huynh cần phải có trách nhiệm giáo dục cả nam sinh và nữ sinh về vấn đề tình dục, sống có trách nhiệm và hiểu biết luật pháp. Trẻ cần biết hành vi nào là sai phạm, trước khi mọi sự quá muộn. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, giáo dục giới tính cần linh hoạt tùy vào tính cách của từng trẻ. Khi xảy ra lạm dụng, quấy rối tình dục, cần làm rõ quyền được thông tin và trao đổi với các trung tâm, tổ chức có trách nhiệm về vấn đề này.

Thúy Nga (SELF Magazine)

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hoang mang 60% nữ sinh bị quấy rối tình dục

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT