Hà Nội

Hoảng loạn, suy kiệt... vì vay tín dụng đen

20-04-2018 6:15 AM | Xã hội

SKĐS - Được dụ dỗ, lôi kéo, mời chào với những lời lẽ hấp dẫn, nhiều người, trong đó chủ yếu là công nhân, người nghèo đã bị các công ty tài chính tư nhân cho vay với mức lãi suất “cắt cổ”, đồng thời còn nhập nhằng hồ sơ vay hòng chiếm đoạt tài sản của người vay. Nghiêm trọng hơn nữa, khi người vay không tuân thủ những điều lệ mà công ty tài chính đặt ra thì chúng sẽ dùng gậy gộc, hung khí đánh đập khiến tinh thần và sức khỏe suy kiệt.

Khủng bố tinh thần, hành hạ thân xác người vay

Nhớ những ngày mắc bẫy tín dụng đen, anh Trần Văn Ph (quê Tuy Phong, Bình Thuận) cho biết: Gia đình khó khăn, con hay bệnh tật nên anh vào Bình Dương làm ở khu công nghiệp. Ít lâu trước, đúng lúc gia đình có việc gấp, anh Ph được các nhân viên của Công ty TNHH Nhất Tín (hay còn gọi là công ty tài chính Nhất Tín, đóng chân tại thị xã Dĩ An, Bình Dương) nói cứ đến công ty sẽ cho vay tiền, lãi suất thấp và được chăm sóc tận tình. Nghe lời ngon ngọt, anh Ph đến vay 9,6 triệu đồng, mỗi ngày đóng 300 ngàn đồng trong 40 ngày. Mới vài ngày trễ hẹn đóng tiền, anh Ph liền bị nhân viên Công ty Nhất Tín liên tục điện thoại uy hiếp, dọa nạt. Biết hầu hết nhân viên của Công ty TNHH Nhất Tín đều có tính du côn, sẵn sàng hành hung người vay tiền nên anh Ph phải cầu cứu người thân góp tiền để anh trả nợ. Chị Lê Thị Hạnh ở Tháp Chàm (Ninh Thuận) trong những ngày làm công nhân may mặc ở Thủ Dầu Một (Bình Dương) cũng là nạn nhân sập bẫy vay cắt cổ của Công ty TNHH Nhất Tín. Nhiều lần bị hăm dọa, chị Hạnh phải bán xe, bán trang sức và mọi vật dụng khác để trả nợ rồi khăn gói về quê.

Cũng như anh Hải, cách đây không lâu, anh Trần Văn L và Phạm V làm công nhân ở Dĩ An phải đi bệnh viện chữa bệnh nên mang giấy tờ xe máy đến Công ty TNHH Nhất Tín để thế chấp vay hơn 20 triệu đồng, lãi suất 15%/tháng, phải trả góp hàng tháng. Khi vay, anh L và V phải viết giấy bán xe của mình cho Công ty TNHH Nhất Tín rồi công ty này lại viết giấy cho hai anh này mượn lại xe. Vài tháng không kịp trả tiền góp, cuối tháng 3/2018, anh L và V liền bị Công ty TNHH Nhất Tín mang tuýp sắt, gậy gộc, dùi cui đi truy tìm rồi bắt cóc, khủng bố, đánh cho kiệt sức. May mắn trốn thoát khỏi nơi tra tấn của Công ty TNHH Nhất Tín, anh V hoảng sợ đi trình báo Công an thị xã Dĩ An.

Giăng bẫy đủ kiểu

Ngày 4/4, Công an thị xã Dĩ An cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm của anh V cũng như thông tin từ các trinh sát thu thập được, Công an Dĩ An đã truy bắt các đối tượng cộm cán điều hành Công ty TNHH Nhất Tín là: Lê Trọng Hiếu (20 tuổi), Lê Văn Tú (21 tuổi), Nguyễn Công Cường (26 tuổi), Nguyễn Đình Kì (28 tuổi), Nguyễn Văn Khải (29 tuổi), Nguyễn Hồng Quân (25 tuổi) và Hoàng Trọng Vinh (28 tuổi), tất cả đều ngụ tại Dĩ An. Hiện công an đang hoàn tất hồ sơ để đưa các đối tượng này ra xử lí. Khám xét tại trụ sở hoạt động của các đối tượng này thu thập được hàng ngàn tờ rơi mời gọi vay tiền lãi suất thấp, nhiều hung khí, gần 500 giấy cho vay tiền với số tiền lên đến gần 4 tỷ đồng. Nhiều đối tượng du côn chuyên đi siết nợ cho công ty này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, truy bắt.

Theo nội dung vụ việc, cách đây hơn 1 năm, nắm bắt được nhu cầu vay tiền cũng như cuộc sống eo hẹp của công nhân, lao động nghèo trên địa bàn Bình Dương và các tỉnh lân cận, các đối tượng này đã hùn tiền thành lập Công ty Nhất Tín, núp bóng hoạt động tài chính nhưng thực chất là cho vay lãi suất “cắt cổ”. Theo nhiều nạn nhân cùng hồ sơ vụ án thì các đối tượng ở Công ty TNHH Nhất Tín hoạt động khá giảo hoạt, chúng dùng đủ trò lôi kéo, phát danh thiếp cho vay lãi suất 8-15%/tháng. Người vay phải trả góp đúng hạn. Khi cầm tiền xong phải viết giấy thế chấp, giấy bán nhà, bán xe, bán tài sản cho chúng. Nếu người vay trễ hẹn hoặc không đóng tiền góp, chúng sẽ tìm cách chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến việc cho vay lãi “cắt cổ” trong tháng 3/2018, Công an Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) cũng đã lập chuyên án và truy bắt thành công các đối tượng Nguyễn Tấn Hưng, Nguyễn Lê Thành Trí, Nguyễn Chiến Thắng, Quách Minh Thành. Vừa cho vay nặng lãi, các đối tượng này vừa bắt người vay tiền để đánh đập đến suy kiệt sức khỏe nếu không trả nợ đúng hạn và đầy đủ cho chúng.

Nhìn nhận về cơn lốc bẫy “tín dụng đen” đang hoành hành nhiều nơi, TS tâm lý học Ngô Văn Thành (ĐH Văn hiến TP.HCM) cho biết: Người nghèo hay lao động khi có việc gấp cần tiền nên liên hệ với người thân, các tổ chức của cơ quan nơi mình làm việc như: công đoàn, đoàn thanh niên… để tìm kiếm giải pháp trước. Nếu có tài sản thế chấp thì nên vay các ngân hàng uy tín. Tiếp cận các tổ chức tư nhân rải tờ rơi cho vay tiền khắp nơi nên cẩn trọng.


ĐÔNG HƯNG-LÊ HẢI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn