Hà Nội

Hoảng hồn hơn 100 viên sỏi trong thận cụ ông

06-07-2019 7:08 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 05/7/2019, các bác sĩ Ngoại khoa đã thực hiện một ca phẫu thuật “cứu sống” thận phải của nam bệnh nhân 62 tuổi (tại Sơn Dương – Tuyên Quang) sau 20 năm phát hiện sỏi thận.

Trước đó, ngày 4/7/2019, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhiều thắt lưng phải, kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh nhiều sỏi thận phải, đài bể thận giãn độ III. Ngay khi có kết quả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được bác sĩ tư vấn cần phẫu thuật lấy sỏi thận phải càng sớm càng tốt để có thể cứu thận phải của bệnh nhân.

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân phát hiện sỏi thận cách đây hơn 20 năm, có uống thuốc nam điều trị tại nhà và sau đó không thấy đau hoặc những dấu hiệu bất thường của cơ thể nên cũng chủ quan không đi khám lại. Gần đây bệnh nhân đau bụng và lưng nhiều nên gia đình đưa đến viện khám.Rất nhiều viên sỏi có kích thước lớn nhỏ khác nhau được các bác sĩ lấy ra thành công.

Bác sĩ Nội trú Hứa Văn Đức cho biết: Thận phải của nam bệnh nhân có rất nhiều sỏi, nhiều viên sỏi kích thước lớn nên nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật rất cao, thậm chí xấu hơn là phải cắt thận để cầm máu có thể xảy ra.

"Phẫu thuật trên bệnh nhân cao tuổi có tiền sử cao huyết áp có rất nhiều nguy cơ tai biến có thể xảy ra trong ca mổ. Tuy nhiên với sự phối hợp ăn ý của cả kíp phẫu thuật hơn 100 viên sỏi trong thận phải của bệnh nhân đã được lấy ra, thận phải được bảo tồn và hiện tại bệnh nhân đã hồi mê đang được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện"- BS. Đức thông tin.

Các bác sĩ cho biết, sỏi hình thành trong thận do nhiều yếu tố, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng ảnh hưởng một phần đến quá trình hình thành sỏi. Để ngăn ngừa tái phát sỏi thận bệnh nhân cần phải tái khám sau phẫu thuật, uống nhiều nước (trên 2l/ngày) và thay đổi chế độ ăn uống.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng thận. Khi phát hiện sỏi thận ở dạng ít, nhỏ có thể mổ nội soi để hạn chế biến chứng. Nếu để sỏi thận nhiều, lớn việc mổ sẽ phức tạp hơn.


Hải Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn