DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hoãn việc chở hàng cho vợ, người đàn ông đi hiến máu cứu người
Dương Hải - 13:23 18/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là câu chuyện hiến máu giản dị nhưng hết sức ý nghĩa của bác Nguyễn Văn Quang, 49 tuổi, tại Chương Mỹ, Hà Nội.

 

 

Theo thông tin chúng tôi nhận được từ ban tổ chức, đã có hơn 9.300 đơn vị máu được hiến tặng tại Lễ hội Xuân hồng.

 

Bác Quang cho biết, từ mấy ngày nay bác có đọc thông tin về chương trình hiến máu nhân đạo nên trong buổi sáng nay (18/2) bác đã quyết định đến Lễ hội Xuân hồng để hiến những giọt máu của mình.

“Nhà tôi cách lễ hội 20 cây số, tôi đi xe máy một mình từ lúc 7h30 sáng để đến đây hiến máu. Gia đình tôi có kinh doanh bán hàng, lẽ ra hôm nay tôi phải đi chở hàng cho bà xã nhưng tôi quyết định hoãn việc chở hàng lại để hiến máu cứu người. Hi vọng giọt máu của mình giúp cứu được ai đó cần máu, tôi cảm thấy rất vui….”- bác Quang hồ hởi cho biết.

Bác cho hay, đây cũng là lần đầu tiên bác tham gia hiến máu, và chắc chắc sẽ còn tham gia hiến máu cứu người ở những lần sau.

Bác Nguyễn Văn Quang tham gia hiến máu.

 

Ngay trong sáng sớm nay đã có rất nhiều người đổ về Trung tâm Hội nghị Quốc gia để tham gia hiến máu cứu người tại Lễ hội Xuân hồng 2017. Đây là lễ hội hiến máu lớn nhất cả nước nhằm tiếp nhận máu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại hơn 170 BV khu vực miền Bắc.

Sự kiện cũng đánh dấu 10 năm Lễ hội Xuân hồng được tổ chức tại Việt Nam với nhiều thành công và kết quả xuất sắc. Được khởi xướng từ năm 2008 đến nay, trải qua 9 năm tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận được gần 51.000 đơn vị máu, góp phần quan trọng đảm bảo lượng máu cho điều trị dịp ngay sau Tết Nguyên đán, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, thay đổi quan điểm hiến máu đầu xuân.

Với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, Ban tổ chức lễ hội dự kiến thu hút khoảng 30.000 lượt người tham gia và tiếp nhận tối thiểu 10.000 đơn vị máu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại hơn 170 bệnh viện khu vực miền Bắc. Mô hình tổ chức Lễ hội Xuân hồng đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đưa vào Chiến dịch Hiến máu tình nguyện (HMTN) dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng phát động trên cả nước.

 

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết: “Lễ hội Xuân hồng đã góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn người hiến máu dịp Tết Nguyên đán. Kể từ khi sự kiện được khởi xướng và tổ chức từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, sự kiện đã được nhân rộng mô hình trên nhiều tỉnh/thành phố trên toàn quốc đồng thời không còn tình trạng thiếu máu điều trị dịp nghỉ Tết cổ truyền.

Thực tế, sau 10 năm tổ chức, Lễ hội đã dần xóa bỏ quan niệm đầu năm không hiến máu của những người hiến máu. Nhiều cơ sở tiếp nhận máu trên toàn quốc đã diễn tập thành công việc tiếp nhận máu với số lượng lớn, đề phòng ứng phó kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp. Với việc duy trì tổ chức Lễ hội Xuân hồng 10 năm, sự kiện đã khẳng định mang tính điểm nhấn trong phong trào hiến máu tình nguyện”.

 

Rất nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu cứu người. Có bạn tuy hồi hộp, lo lắng, thêm chút sợ hãi nhưng sau khi hiến máu ai cũng cảm thấy vui vẻ vì đã làm được một việc ý nghĩa.

Rất đông người tham gia Lễ hội Xuân hồng 2017.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá: "Lễ hội Xuân hồng là một điểm nhấn quan trọng tạo lên một cú huých mạnh mẽ đối với sự phát triển phong trào hiến máu tình nguyện. Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đánh giá cao ý tưởng tổ chức Lễ hội Xuân hồng 2017 của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và sự phối hợp tổ chức một cách chuyên nghiệp, bài bản và hiệu quả của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

Lễ hội Xuân hồng là Lễ hội đặc biệt, khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân đang diễn ra trên cả nước, đây là lễ hội duy nhất mà những người tham dự sẵn sàng đến để san sẻ tình cảm và trách nhiệm với người bệnh thông qua hành động hiến máu cứu người”.


GS. TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế

Dịp này, 10 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu đã nhận được bằng khen của Bộ Y tế với những thành tích và đóng góp xuất sắc cho  Lễ hội Xuân hồng trong nhiều năm qua.

Ngay sau chương trình khai mạc, Ban tổ chức Lễ hội Xuân hồng đã tổ chức Chương trình Hội nghị Tổng kết 10 năm Lễ hội Xuân hồng với sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dương Hải

Tin liên quan
Thầy thuốc trẻ Việt Nam hiến máu vì người bệnh
SKĐS - Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa tổ chức chương trình cổ động hiến máu (Roadshow) “Blouse trắng vì người bệnh cần máu” và Lễ tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.
Lễ hội hiến máu lớn nhất cả nước sắp diễn ra
SKĐS - Lễ hội Xuân hồng - lễ hội hiến máu lớn nhất cả nước sẽ được tổ chức vào ngày 18/02/2017 (Thứ Bảy tới), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhằm tiếp nhận máu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại hơn 170 BV khu vực miền Bắc.
Khẳng định hiến máu là tự nguyện
SKĐS - TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế khẳng định không có chuyện “bắt buộc công dân hiến máu mỗi năm một lần”.
Ít người hiến máu, lo thiếu máu điều trị trầm trọng dịp Tết
SKĐS - ThS. Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, tình trạng khan hiếm và thiếu máu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ đến sớm hơn dự kiến.
Hiến máu cứu người sau lũ thảm khốc
SKĐS - Do ảnh hưởng của lũ lụt triền miên trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến công tác thu gom máu trên địa bàn tỉnh Bình Định, dẫn đến nguồn máu dữ trữ trên địa bàn đang khan hiếm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm