Hoàn lưu bão số 3, Hà Nội yêu cầu phòng ngừa các sự cố môi trường có thể xảy ra

04-08-2019 4:53 PM | Thời sự

SKĐS - Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo các chủ cơ sở khẩn trương xây dựng phương án phòng ngừa sự cố môi trường khi xảy ra mưa lũ và triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng ngừa ứng phó sự cố tràn dầu, sự cố rò rỉ, tràn đổ hóa chất; di chuyển chất cháy, nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông.

Trước tình hình ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 3 gây mưa lớn trên địa bàn thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… chủ động triển khai công tác ứng phó sự cố môi trường nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung theo Văn bản số 6035/STNMT-CCBVMT ngày 2/7/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về triển khai các biện pháp phòng ngừa sự cố môi trường và đảm bảo vệ sinh môi trường mùa mưa bão năm 2019, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát toàn bộ các đơn vị hoạt động trên địa bàn, gồm các cơ sở kinh doanh, sử dụng hóa chất; các bãi tập kết rác thải, khu xử lý chất thải tập trung; các cơ sở kinh doanh xăng dầu; các cơ sở kinh doanh, khai thác cảng; các cơ sở khai thác khoáng sản và các khu vực có khả năng gây ô nhiễm cao...

Hoàn lưu bão số 3, Hà Nội yêu cầu phòng ngừa các sự cố môi trường có nguy cơ xảy ra

 

Các quận, huyện chỉ đạo các chủ cơ sở khẩn trương xây dựng phương án phòng ngừa sự cố môi trường khi xảy ra mưa lũ và triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng ngừa ứng phó sự cố tràn dầu, sự cố rò rỉ, tràn đổ hóa chất; di chuyển chất cháy, nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông.

Đối với các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, các cơ sở kinh doanh, khai thác khoáng sản ven sông yêu cầu tạm dừng hoạt động nhằm đảo bảo an toàn trong thời gian mưa lũ.

Trong trường hợp rác thải bị tồn đọng chưa vận chuyển lên khu xử lý tập trung của thành phố, UBND các huyện, thị xã chỉ đạo đơn vị thu gom, vận chuyển vào điểm tập kết tạm thời, có biện pháp che chắn, thường xuyên phun chế phẩm khử mùi, diệt ruồi, muỗi đảm bảo vệ sinh, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Theo chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các cơ quan, đơn vị đã triển khai các phương án đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu vực thấp trũng có nguy cơ úng ngập, ngập lụt.

Bố trí đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi cần thiết; tổ chức ứng trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, chủ động xử lý kịp thời ngay từ đầu các tình huống sự cố môi trường, sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất có thể xảy ra.

Hiện, các Công ty về môi trường như: Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị, Liên danh Phú Điền - SFC, Khoáng sản Minh Đức, Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây, Hợp tác xã Thành Công, Dịch vụ môi trường Thăng Long, Đầu tư Thành Quang, Môi trường đô thị Xuân Mai đã chủ động xây dựng phương án, giải quyết các tình huống có thể xảy ra.

Đồng thời bố trí đầy đủ lực lượng, vật tư vật dụng cần thiết, ứng trực 24/24h sẵn sàng triển khai các biện pháp khắc phục khi có sự cố xảy ra; vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước rỉ rác, đảm bảo công suất xử lý, tránh trường hợp tràn nước rỉ rác ra khu vực xung quanh…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương đảm bảo vận hành thường xuyên các công trình xử lý môi trường, giảm thiểu đến mức thấp nhất các thiệt hại môi trường, sức khỏe nhân dân khi có sự cố môi trường xảy ra. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn ngành Tài nguyên và Môi trường trong việc, phòng ngừa, ứng phó và khắc phục các sự cố môi trường trong thời gian mưa bão


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH