Hà Nội

Hoại tử vòng 1 do "bơm" silicon

10-01-2019 5:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ thuộc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp biến chứng hoại tử ngực nghiêm trọng do bơm mỡ nhân tạo làm đầy ngực.

Chị T.M.N., 31 tuổi ở Sóc Trăng, khi được bạn bè giới thiệu, tìm đến thẩm mỹ viện ở tỉnh An Giang để nâng ngực. Sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân cảm thấy hai vú bắt đầu sưng đau, co cứng, đau nhức ngày càng tăng.

Chị N. đã đến khám cấp cứu và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng 2 vú căng cứng sưng đỏ toàn bộ, hoại tử da, biến dạng, nhiều lổ rò dịch đục xung quanh vú.

Ê kíp phẫu thuật cho chị N.

Sau khi thăm khám, kiểm tra các bác sĩ chẩn đoán Abcess và hoại tử vú, mô tuyến vú hai bên sau bơm mỡ nhân tạo. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Do mô hoại tử xâm lấn xuống cơ ngực lớn, hai vú được can thiệp lấy bỏ gần như hoàn toàn da và mô tuyến vú hoại tử và được đặt hút áp lực âm liên tục vết mổ, ca phẫu thuật do BS.CKI. Dương Công Điền và BS. Nguyễn Công Lập thực hiện.

Bs.CKII. Tần Ngọc Sơn, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do bơm trực tiếp mỡ nhân tạo vào các cơ quan như ngực, mông, môi…để làm đẹp. Mỡ nhân tạo còn gọi là silicon lỏng khi tiêm vào cơ thể sẽ không khu trú tại một vị trí mà len lỏi vào các tổ chức mô, cơ quan tạo ra các u silicon nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, hoại tử…một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Chính vì thế, từ năm 1991, FDA (Mỹ) đã tuyên bố cấm sử dụng silicon lỏng vào tổ chức cơ thể, sau đó Bộ Y tế đã đưa silicon lỏng vào danh sách các chất cấm sử dụng trong làm đẹp và phẫu thuật thẩm mỹ. Chất liệu hiện nay thường được sử dụng là túi nâng ngực chứa silicon dạng gel hoặc nước biển sử dụng trong y tế, có cấu trúc ổn định và không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, chúng ta cần tìm hiểu kỹ cơ sở cung cấp dịch vụ, chọn nơi uy tín được cấp phép, bác sĩ có chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe cũng như sắc đẹp.

 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH