Hoại tử ngón tay do tự ý đắp thuốc lá của thầy lang

01-11-2023 16:09 | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngón tay của bệnh nhi bị nhiễm trùng, lộ gân xương, chảy mủ nhiều, bốc mùi hôi thối, xung quanh sưng nề nhiều, hạn chế vận động sau khi tự ý đắp thuốc lá của thầy lang để điều trị.

Hoại tử ngón tay do tự ý đắp thuốc lá - Ảnh 1.

Ngón tay của bệnh nhi N.T.M.T trước và sau phẫu thuật

Ngày 1/11, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng vừa tiếp nhận, điều trị bảo tồn thành công ngón tay của bệnh nhi N.T.M.T (14 tuổi, trú tại Tân Kỳ, Nghệ An) bị hoại tử ngón tay do tự ý đắp thuốc lá để chữa.

Theo lời kể của gia đình, cách đây 1 tháng, ngón tay của bệnh nhi T. xuất hiện khối nhọt. Do chủ quan, lại được nghe một số người mách bảo nên đã đến thầy lang xin thuốc lá về để đắp lên vết thương với hi vọng bệnh sẽ khỏi.

Tuy nhiên, bệnh tình của T. không những không thuyên giảm mà còn diễn tiến nặng, vết thương chảy mủ, sưng nề không đỡ. Lúc này gia đình mới vội vàng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Bệnh nhi N.T.M.T vào khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng ngón cái bàn tay trái đã nhiễm trùng, hoại tử, lộ gân xương, chảy mủ nhiều, bốc mùi hôi thối, xung quanh sưng nề nhiều, hạn chế vận động.

Sau thăm khám các bác sĩ đã chỉ định và tiến hành phẫu thuật nạo bỏ tổ chức viêm xương, cắt lọc, tạo vạt che phủ vết thương, giữ lại được ngón tay bị thương cho bệnh nhi. Sức khỏe của bệnh nhi hồi phục và ổn định sau 7 ngày phẫu thuật.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng khuyến cáo: Khi xuất hiện các vết thương không rõ nguyên nhân (đặc biệt là các vết thương do côn trùng cắn hoặc các u, mụn nhọt,…) thì việc tự ý điều trị bằng các loại thuốc nam chưa được kiểm chứng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trong những trường hợp này, cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Tự đắp lá, uống thuốc nam chữa ung thư vú, nữ bệnh nhân ở Hà Nội bị loét da, chảy dịch, suy kiệtTự đắp lá, uống thuốc nam chữa ung thư vú, nữ bệnh nhân ở Hà Nội bị loét da, chảy dịch, suy kiệt

SKĐS - Nữ bệnh nhân 52 tuổi ở Hà Nội được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến vú phải thể tiểu thùy xâm nhập. Tuy nhiên bệnh nhân không điều trị, tự về uống thuốc nam, đắp thuốc lá... Hậu quả là khối u vú phải có kích thước lên đến 20-25cm, loét da, chảy dịch...


Khánh Tâm
Ý kiến của bạn