Hoại tử nặng cổ chân vì tự ý đắp lá thuốc vào u nhọt

07-12-2022 6:22 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Một bệnh nhân đã bị hoại tử vùng cổ chân do tự điều trị u nhọt bằng lá thuốc.

Tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) được biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhân bị hoại tử vùng cổ chân do tự điều trị u nhọt bằng lá thuốc.

Trước đó, nữ bệnh nhân tên H. (56 tuổi), trú tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng cẳng chân phải đau, phù nề, nhiễm trùng, vết thương hoại tử chảy dịch có mùi hôi.

Hoại tử nặng cổ chân vì tự ý đắp lá thuốc vào u nhọt - Ảnh 1.

Cổ chân bệnh nhân bị hoại tử do tự ý đắp lá thuốc vào u nhọt.

Qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hoại tử nhiễm trùng cổ chân, cẳng chân. Bệnh nhân H. có chỉ số Glucose máu cao gấp 3 so với người bình thường (người này có tiền sử đái tháo đường).
Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó bà H. bị nổi u nhọt ở cẳng chân gây đau khó chịu. Nữ bệnh nhân này đã nhờ người nhà lấy lá thuốc nam đắp và bó vào chỗ nổi nhọt theo kinh nghiệm truyền miệng mà không đi khám.
Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành phẩu thuật cấp cứu cắt lọc tổ chức hoại tử, rạch da diện rộng tháo mũ và điều trị tích cực.
Trải qua quá trình điều trị, vết thương hết nhiễm trùng đang lên mô hạt. Người bệnh được tầm soát điều trị đái tháo đường, đang chờ hội chẩn để ghép da.
BS. Nguyễn Duy Tùng, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, bà H. có tiền sử bệnh đái tháo đường nhưng do ngại tới bệnh viện, sợ phải mổ nên đã tự ý điều trị bằng kinh nghiệm truyền miệng.
Khi nhập viện vết thương của bà H. đã khá nghiêm trọng, các bác sĩ phải nỗ lực để điều trị, tránh việc vết thương tiếp tục nặng phải cắt bỏ bàn chân.
BS. Tùng khuyến cáo, người bệnh có vết thương không nên tự ý dùng thuốc hoặc đắp, bó vết thương bằng các loại thuốc theo kinh nghiệm truyền miệng. Để xử lý vết thương cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc tránh tình trạng dùng thuốc sai và sai phương pháp điều trị.
Loét bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường - Biến chứng nguy hiểm đã có cách phòng ngừaLoét bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường - Biến chứng nguy hiểm đã có cách phòng ngừa

SKĐS - Loét bàn chân là biến chứng nặng nề và khá phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường. Hậu quả của biến chứng này là đoạn chi, nguy cơ tử vong của người bệnh cũng tăng dần theo năm tháng.


Long Nhật - Hùng Trần
Ý kiến của bạn