DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hoại tử chân do uống thuốc tim mạch không đều
THIÊN CHƯƠNG - 19:02 20/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân có tiền căn rung nhĩ nhưng uống thuốc không đều, dẫn đến cục máu đông làm thuyên tắc động mạch chậu, đùi và khoeo hai chân, buộc phải đoạn chi vì hoại tử chân phải. Hai ca bệnh vừa nhập viện điều trị tại BV. Nhân dân 115 (TP.HCM) là lời cảnh báo cho những ai dùng thuốc thuốc mạch trong thời gian kéo dài.

Cụ ông 77 tuổi, ở Quảng Ngãi, có tiền căn nhồi máu não, tăng huyết áp, rung nhĩ được chẩn đoán từ năm 2015 nhưng uống thuốc điều trị không đều. Ngày nhập viện, bệnh nhân đang làm việc thì đột ngột đau nhức, tím cẳng bàn tay phải.

Tại BV. Nhân Dân 115, kết quả siêu âm doppler mạch máu chi trên cho thấy bệnh nhân bị thuyên tắc huyết khối động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và toàn bộ động mạch quay trụ bên phải. CT-scan chi trên cũng thấy tắc hẹp động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và động mạch quay trụ đoạn 1/3 dưới cẳng tay.

Các bác sĩ chẩn đoán ông C. bị tắc động mạch cánh tay phải do huyết khối, rung nhĩ, xơ vữa động mạch, nhồi máu não cũ, tăng huyết áp và quyết định phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải, điều trị thuốc kháng đông, điều trị rung nhĩ.

Hoại tử chân do uống thuốc tim mạch không đềuHoại tử vì uống thuốc tim mạch không đều

Trường hợp thứ hai mà bệnh viện tiếp nhận là một bệnh nhân 46 tuổi có bệnh cảnh tương tự. Người bệnh cũng có tiền căn nhồi máu não, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, rung nhĩ, suy tim nhưng uống thuốc điều trị không đều. Hai ngày trước nhập viện, cẳng chân phải đau và tím dần.

Tại BV. Nhân Dân 115, các cận lâm sàng cho thấy, siêu âm doppler mạch máu chi dưới thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân. CT cản quang cũng cho thấy thuyên tắc động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo chân trái, phẫu thuật cắt cụt đùi bên phải, điều trị rung nhĩ, suy tim, thuốc kháng đông. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, chân trái ấm, mạch rõ.

BS.CKII. Dương Văn Mười Một, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu BV. Nhân dân 115, khuyến cáo những bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc.

Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó, ví dụ như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.

THIÊN CHƯƠNG

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn