Hà Nội

Hóa trị liều thấp có hiệu quả với bệnh nhân ung thư gan

15-09-2017 7:30 AM |

SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania cho biết, bệnh nhân bị dạng ung thư gan thường gặp có thể bắt đầu tiến hành hóa trị với liều thấp hơn.

 

Được đăng trên tạp chí Journal of Clinical Oncology, nghiên cứu này cho thấy, bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) dùng thuốc hóa trị sorafenib có thể bắt đầu với liều thấp hơn mà không ảnh hưởng xấu tới kết quả hoặc thời gian sống thêm.

HCC là dạng ung thư gan thường gặp nhất ở người lớn và sorafenib là lựa chọn điều trị dòng đầu được Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn để điều trị HCC. Tuy nhiên, sorafenib được biết là gây nhiều tác dụng phụ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, 85% bệnh nhân bị các tác dụng phụ, trong đó 31% phải ngừng điều trị.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quản lý y tế cựu binh và xác định được 5.000 bệnh nhân HCC được điều trị bằng sorafenib trong khoảng từ năm 2006 đến 2015. Nhóm nghiên cứu đã chia bệnh nhân vào các nhóm dựa trên giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe nói chung và các yếu tố khác. Kết quả cho thấy, giảm liều sorafenib không tác động đến khả năng sống thêm tính chung. Bệnh nhân bắt đầu điều trị với liều thấp hơn có thời gian sống thêm trung bình là 198 ngày so với thời gian 195 ngày ở những bệnh nhân dùng liều đủ. Giảm liều cũng giúp giảm đáng kể chi phí và các tác dụng phụ.


BS P.Liên
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH