Hỏa tốc kiểm soát tôm hùm càng đỏ gây hại, hạn chế tiêu thụ ở các nhà hàng, quán ăn

21-05-2019 10:05 | Thời sự

SKĐS - Ngay trong tuần này, Tổng Cục Quản lý thị trường sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát tôm hùm càng đỏ. Trước đó, Bộ NN-PTNT đã khẳng định, tôm hùm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại và không được phép kinh doanh tại Việt Nam và đề nghị tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với mặt hàng này.

Chiều 20/5, Tổng Cục Quản lý thị trường đã có văn bản hỏa tốc gửi các Cục Quản lý thị trường đề nghị tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phải huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này.

Ông Trần Hữu Linh cũng đã yêu cầu bộ phận giám sát kinh doanh trên online đánh giá mức độ tiêu thụ cũng như mua bán tôm hùm của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường cũng đã chỉ đạo phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện cũng như kiểm soát chặt chẽ các kho cũng như cửa hàng đang rao bán trên mạng mặt hàng này để có biện pháp kiểm tra kiểm soát kịp thời.

Cơ quan Quản lý thị trường đặc biệt lưu ý đến tuyến vận chuyển theo hướng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai… “Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt, đặc biệt là tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc, tuyến nối về trung tâm lớn như Hà Nội, TP.HCM các Cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra gắt gao hơn đối với mặt hàng này” - Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cho hay.

Tôm hùm càng đỏ gây nhiều tác hại. Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, tôm càng đỏ (tôm hùm đất) được đưa vào Việt nam khá nhiều và được sử dụng dưới dạng thực phẩm ở nhiều địa phương.Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định, đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại và không được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Khi ra ngoài  môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.


D.Hải
Ý kiến của bạn