SKĐS - Mỗi độ thu về, Hà Nội lại nồng nàn mùi hương hoa sữa. Từng con phố, ngõ nhỏ ngập tràn màu hoa trắng tinh khôi gợi trong lòng mỗi người cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến.

Nhắc đến hoa sữa là người ta nghĩ ngay đến mùa thu Hà Nội, những chùm hoa màu trắng ngà nhỏ li ti, rung rinh trước gió. Thoảng qua thì thơm, mà lại gần thì nồng nàn say đắm khiến cho bất kỳ ai cũng cảm thấy nhớ nhung như  lời một ca khúc của nhạc sỹ Phú Quang: "Chỉ còn mùi hoa sữa nồng nàn, trong căn phòng nhỏ…".

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 1.

Khi gió heo may về cũng là lúc hoa sữa tỏa hương sắc khắp phố phường Thủ đô. Những bông hoa sữa nhỏ màu trắng kết thành chùm vươn mình đón ánh nắng dịu nhẹ của trời thu, khi gặp cơn gió thoảng qua bay bay trong không gian rồi nhè nhẹ chạm mặt đất.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 2.

Hoa sữa Hà Nội là một loài loài cây nhiệt đới thường xanh. Chiều cao của cây có thể đạt đến 50m. Hoa mọc thành từng chùm, có bông thì màu trắng, bông thì có màu vàng nhạt. Loài hoa này được trồng ở nhiều quốc gia Đông Nam Á và Nam Trung Á như: Nepal, Úc, Papua New Guinea, Ấn Độ, Sri Lanka…..

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 3.

Hoa sữa được xem như là một biểu tượng mùa thu của Hà Nội. Bởi vì cứ vào tầm giữa tháng 9 và đầu tháng 10 loài hoa này sẽ bắt đầu nở rộ và tỏa hương thơm mát một vùng đất trời, góc phố của Hà Nội. Không phải ai cũng thích loài hoa này, nhưng hương hoa sữa vẫn luôn là một điều gì đó khiến người ta phải nhớ nhung về mảnh đất Hà Nội.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 4.

Khi cái nắng nhẹ của mùa thu cùng cơn gió lạnh đầu tiên kéo về mang theo chút hương hoa sữa Hà Nội là lúc người ta chỉ muốn ngồi yên ở một góc phố nhâm nhi thưởng thức một tách cà phê nóng hổi. Mùa hoa sữa Hà Nội chỉ cần nắm tay người mình thương đi dạo trên các con phố thì bao nhiêu muộn phiền dường như tan biến hết.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 5.

Tuy nhiên đối với những người cảm thấy hương hoa sữa Hà Nội quá nồng và không yêu thích mùi hương hoa sữa thì sẽ thật khó để cảm nhận mùi hương này. Thực chất hoa sữa thơm hay không thơm sẽ phụ thuộc vào từng cảm quan cũng như sở thích riêng của mỗi người. Nếu thấy mùi hương hoa sữa quá nồng thì khi hoạt động và làm việc dưới mùi hương hoa này sẽ rất mệt.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 6.

Hoa sữa được trồng nhiều khu vực nhiệt đới, nhất là Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan, Australia... Tại nhiều nơi, cây có thể cao tới 40m và có đường kính khổng lồ. Giống như ở Việt Nam, hoa sữa trên thế giới cũng thường nở vào khoảng đầu tháng 10 đến đầu tháng 12 dương lịch.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 7.

Nếu hỏi một trong những đặc trưng của mùa thu Hà Nội là gì, chắc nhiều người sẽ nhắc ngay đến hoa sữa. Loài hoa trắng nhỏ có mùi thơm nồng nàn chỉ nở khi những cơn gió mùa đã về, mang theo không khí se se lạnh.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 8.

Trong dân gian hoa sữa còn được gọi với nhiều cái tên khác như: cây mò cua, mồng cua, … Nó thuộc chi hoa sữa, sống ở vùng nhiệt đới, có tên khoa học là Alstonia Scholaris. Sở dĩ nguồn gốc của cái tên hoa sữa chính là vì loại cây này có nhựa màu trắng giống như sữa và hương thơm rất nồng nàn.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 9.

Riêng hoa sữa, tuy vẻ ngoài không quá nổi bật, nhưng hương thơm lại rất đặc trưng. Một con đường chỉ cần đôi ba cây hoa sữa lâu năm cũng đủ tỏa hương thơm ngát, ai vội ghé ngang cũng có thể nhận ra.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 10.

Càng về cuối vụ hoa sữa càng nở nhiều hơn, tỏa hương cũng đậm đà hơn đầu mùa. Loài hoa đặc biệt này cũng rất đặc trưng, càng về đêm lại càng tỏa ra hương thơm ngào ngạt.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 11.

Tuy nhiên, mùi hoa sữa không phải ai cũng thích bởi mùi của hoa sữa quá nồng nàn vào những ngày cuối vụ, mùi hương ấy đã khiến cho nhiều người "mất ăn mất ngủ".

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 12.

Hoa sữa chỉ đẹp, chỉ thơm khi mùi hương ấy thoang thoảng trong đêm tối, đủ để khiến người ta lưu luyến.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 13.

Với những ai đã từng có mặt ở Hà Nội vào mùa hoa sữa, khi đi xa sẽ gợi nhớ về nhiều kỷ niệm khi đi dạo trên các con đường Hà Nội vào đầu mùa thu.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 14.

Hoa Sữa là biểu trưng của tình yêu ngọt ngào với hương vị nồng nàn và thắm thiết. Đặc biệt khi hoa sữa nở, hương thơm của chúng bay xa cũng là thời điểm người ta chào đón mùa Thu nồng nàn, quyến rũ. Tiết thu mát mẻ cộng thêm hương hoa sữa thoảng đưa, khiến cho con người dễ chịu và háo hức hơn. Hoa sữa mùa thu cũng giống như hoa Đào, Mai báo hiệu xuân về.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 15.

Hoa sữa để lại ấn tượng đặc biệt khó quên.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 16.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 17.

Khung cảnh thơ mộng đã khiến người ta thêm yêu và nhớ nhiều hơn mùa thu Hà Nội.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 18.

Hoa sữa gắn với tâm hồn người Hà Nội, nó hiện hữu trong đời sống của con người. Một chút nhẹ nhàng, một chút xao xuyến, một chút lãng mạn…

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 19.

Nếu đã sinh sống một thời gian ở Hà Nội, đem lòng yêu thương mùi hoa sữa này thì khi phải rời xa nơi đây còn gì tốt bằng việc tự tay trồng cây hoa sữa để tỏa hương cho ngôi nhà của mình

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 20.

Hiện nay trên thị trường có bán giống cây, hoặc có thể ươm cây bằng hạt hoa sữa. Nhìn chung hoa sữa là loài cây không cần quá nhiều công chăm sóc. Cần chú ý chăm sóc kỹ lưỡng cho cây vào khoảng thời gian cây còn nhỏ đến khi cây cứng cáp rồi trồng tại khoảng đất thoáng, nhiều nắng là cây phát triển rất nhanh.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 21.

Khi cây còn nhỏ cần chú ý để cây có đủ nước và đủ ánh sáng để bộ rễ cắm sâu vào lòng đất và hút chất dinh dưỡng.

Hoa sữa khoe sắc nồng nàn mùa thu Hà Nội - Ảnh 22.

Ngoài ra, hoa sữa cũng là một vị thuốc vô giá dùng để trị nhiều bệnh trong Đông y. Vỏ thân hoa Sữa có thể dùng để ngâm rượu thuốc, nấu nước, tán nhuyễn thành bột hoặc chiết cao lỏng chữa được rất nhiều bệnh trong dân gian như tiêu chảy, đau răng, lở loét, hoặc trị tạng nhiệt, kém ăn, gầy guộc, …

 Tuấn Anh

Ý kiến của bạn