Họa sĩ Trần Lưu Hậu “đổ bóng”

01-03-2020 9:28 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hoạ sĩ Trần Lưu Hậu đã từ trần ngày 29/2 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Trần Lưu Hậu tốt nghiệp trường Mỹ thuật khóa Kháng chiến (1950 - 1953) do danh họa Tô Ngọc Vân giảng dạy, sau đó ông tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Moscow (1960). Là một trong những họa sĩ tiêu biểu của nền Mỹ thuật Việt Nam những năm 80, 90 thế kỷ trước, Trần Lưu Hậu có những đóng góp cả về bút pháp lẫn cái nhìn trong hội họa.

 

Họa sĩ Trần Lưu Hậu (1928 - 2020)


Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lương Xuân Đoàn đánh giá sự ra đi của họa sĩ Trần Lưu Hậu là một tổn thất cho mỹ thuật đương đại Việt Nam đang đứng trước một vận hội mới cần rất nhiều sự chuyển mình, thay đổi. Là học trò của Trần Lưu Hậu họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho biết thêm, họa sĩ Trần Lưu Hậu là một người thầy giỏi, luôn tận tâm giúp sinh viên ý thức được tài năng, ý thức về con người cá nhân của mình để rèn luyện thành một nghệ sĩ sáng tạo.

Hoạ sĩ Trần Lưu Hậu từng công tác tại Hội Mỹ thuật Việt Nam với nhiều vai trò khác nhau. Ông cũng tham gia thiết kế sân khấu cho Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam... Tác phẩm của họa sĩ Trần Lưu Hậu có mặt trong nhiều triển lãm, bảo tàng, các cuộc đấu giá quốc tế và bộ sưu tập quan trọng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Những năm 90 của thế kỷ XX, họa sĩ Trần Lưu Hậu có nhiều triển lãm tại nước ngoài, tiêu biểu là triển lãm “Biển Vũng Tàu” tại Paris, Pháp (1991), Triển lãm tại Hồng Kông tranh tĩnh vật và khỏa thân (nằm trong bộ sưu tập của ông Trần Hậu Tuấn, bà Suzanne và ông Toh Hock Ghim, 1992- 1995).

 

Một góc không gian trưng bày tác phẩm tại tư gia của họa sỹ Trần Lưu Hậu. Ảnh: Đức Bình


Nhà phê bình mỹ thuật Mỹ Jefferey Hantover đánh giá: “Ta có thể vạch một đường nối liền chủ nghĩa biểu hiện hiện đại Tây Ban Nha của El Greco đến Tahiti của Gauguin và Pháp của Matisse đến làng quê Việt Nam của Trần Lưu Hậu”.

Với những đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Lưu Hậu được trao tặng Giải thưởng Nhà nước, năm 2001.


Phạm Hoa
Ý kiến của bạn