Hà Nội

Hoa quả giúp “hạ hỏa” ngày thu

22-09-2013 3:17 PM | Thông tin dược học

Bước vào thu, thời tiết hanh khô, cơ thể chúng ta dễ do đó xuất hiện triệu chứng bốc hỏa gây ho, táo bón, khô nhiệt miệng... Mách bạn 8 loại quả dưới đây có tác dụng hạ hỏa trong ngày thu.

Bước vào thu, thời tiết hanh khô, cơ thể chúng ta dễ do đó xuất hiện triệu chứng bốc hỏa gây ho, táo bón, khô nhiệt miệng... Mách bạn 8 loại quả dưới đây có tác dụng hạ hỏa trong ngày thu.

Chuối tiêu

 

Theo quan niệm Đông y, chuối tiêu tính hàn, vị ngọt hơi chát, không có độc, có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải khát, làm sạch dạ dày, làm mát máu, nhuận tràng thông tiện, giúp hạ huyết áp, lợi tiểu…

 

Do đó, chuối tiêu đặc biệt tốt cho những người miệng khô hay khát, bị chứng táo bón, hoặc máu nóng. Tuy nhiên, người bị suy tì vị không nên ăn chuối tiêu.
 

 Hoa quả giúp “hạ hỏa” ngày thu 1

Mía

 

Mía vị ngọt tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, hạ khí, thường được dùng cho những người có các triệu chứng như nóng trong người gây nhiệt, miệng khô, bị trào ngược dịch axit trong dạ dày gây buồn nôn, phổi nóng gây ho, hoặc nóng nhiệt trong người gây táo bón.

 

 

Lê vị ngọt hơi chua, tính hàn, cũng có công dụng thanh nhiệt, nhuận phổi, tiêu đờm. Do đó thường được dùng để trị các bệnh như táo bón, ho do nóng nhiệt trong người, hen xuyễn gây mất tiếng...

 

Tuy nhiên, người bị nhiễm lạnh dẫn đến suy tì vị, tiêu chảy tuyệt đối không được ăn lê.   

 

Sơn tra 
 

Trái sơn tra có công dụng lợi khí phổi, tiêu đờm, trị ho do nóng nhiệt, giúp điều hòa dạ dày, thanh nhiệt giải khát.

 

Tuy nhiên người bị táo bón, mắc bệnh trĩ, viêm khí quản tuyệt đối không được sử dụng loại trái cây này.

 
Hoa quả giúp “hạ hỏa” ngày thu 2

Ô liu

 

Vị ngọt hơi chát, tính bình, ô liu có công dụng thanh nhiệt cho phổi, giải khát, giúp thông cổ họng, giải độc. Do đó, ô liu chủ yếu được dùng cho các trường hợp đau sưng cổ họng, nóng nhiệt gây cảm giác khô cổ, ho do phổi bị nóng nhiệt, ho ra máu, nhiệt do trúng độc rượu.

 

Táo

 

Vị ngọt, tính mát, táo có tác dụng khai vị, điều hòa t,ì, nhuận phổi, tăng cường sức khỏe tim, giải khát, trị tiêu chảy. Ngoài ra, táo cũng có công dụng trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, làm giảm lượng cholessterol, và giúp phòng ngừa ung thư.

 

Tuy nhiên người bị bệnh tiểu đường, nhồi máu cơ tim không nên ăn loại quả này

 

Hồng

 

Hồng  có vị ngọt, tính hàn, công dụng nhuận phổi, trị ho, thanh nhiệt, giải khát, tiêu viêm, kiện tì, nhuận tràng, cầm máu. Dó đó loại quả này tốt cho việc trị liệu các chứng bệnh như cao huyết áp, trĩ  ra máu. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều.

 Hoa quả giúp “hạ hỏa” ngày thu 3

Mã thầy

 

Vị ngọt, tính hàn, mã thấy có công dụng thanh nhiệt cho phổi và dạ dày, tiêu viêm. Do đó loại quả này có thể trị các chứng như đại tiện ra máu, trĩ, giúp phòng ngừa cao huyết áp, và hỗ trợ trong việc trị liệu các chứng ho mãn tính, ho có nhiều đờm.


Theo Dân trí


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH