Hoa mắt, chóng mặt thanh niên 31 tuổi suýt chết vì dị dạng mạch máu não

08-12-2018 1:53 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ BV Thanh Nhàn, Hà Nội cho hay, vào hồi 10 giờ 31 ‘ ngày 28/11/2018 Khoa ngoại Thần kinh, BV Thanh Nhàn có tiếp nhận Bệnh nhân Trần Ngọc Anh 31 tuổi địa chỉ Ngõ Hoà bình Minh khai Hai Bà Trưng Hà nội vào khoa trong tình trạng đau đầu vùng đỉnh phải buồn nôn , hoa mắt chóng mặt nhiều.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Bs. Phạm Quang Phúc Trưởng khoa ngoại Thần kinh đã trực tiếp thăm khám và chỉ định chụp DSA.  Kết quả điều chụp kết luận bệnh nhân bị dị dạng mạch não. Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp túi phình động mạch não và may mắn bệnh nhân đã thoát tử. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.

Cũng theo Bs Phúc, Dị dạng mạch não có thể gây tử vong cao vì thế người bệnh không nên xem thường.  “Bạn đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bạn bị đau đầu dữ dội, bất ngờ lên cơn động kinh hoặc co giật toàn thân...đó có thể là dấu hiệu của dị dạng mạch não”. Bs. Phúc cho hay.

BS, Phúc cũng thông tin thêm, dị dạng mạch máu là sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch trong cơ thể. Mạch máu não tại khu vực não bộ thường được chia thành nhiều nhánh nhỏ. Đến một điểm nhất định, các mạch máu sẽ phân nhánh thành nhiều mạch nhỏ gọi là mao mạch. Mao mạch có đường kính bằng một tế bào máu, khoảng một phần năm kích thước sợi tóc con người. Bình thường con người có rất nhiều mao mạch, dòng chảy và áp suất bên trong mao mạch rất thấp.

Khối dị dạng qua hình ảnh của máy chụp DSA

Thông tin thêm về căn bệnh, Ts. Hoàng Minh Đỗ phụ trách trung Tâm Mạch Máu Và Can Thiệp Mạch , Mạch Máu Thần kinh Bệnh Viện Thanh Nhàn chia sẻ, do sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch nên máu lưu thông qua mạch máu dị dạng với áp suất cao và nhanh. Dị dạng mạch máu gây ra rất nhiều vấn đề mà phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh (co giật).

Các triệu chứng điển hình của Dị dạng mạch máu não bao gồm:

- Nhức đầu dữ dội

- Động kinh, lên cơn co giật

- Xuất huyết (có tới gần 50% bệnh nhân bị DDMMN sẽ bị xuất huyết)

- Có triệu chứng giống như đột quỵ do áp lực lên não bộ

Xét nghiệm chẩn đoán Dị dạng mạch não như thế nào?:


Dị dạng mạch máu não có thể được chẩn đoán qua chụp cộng hưởng từ não (chụp MRI não). Sau khi phát hiện được dị dạng mạch máu thì một đánh giá sâu hơn cần được thực hiện đó là chụp hình mạch máu não (chụp Angiogram não). Chụp Angiogram não giúp bác sĩ có cái nhìn chính xác về vị trí, kích thước, hình dạng của đoạn mạch dị dạng đồng thời lên được biểu đồ huyết mạch nơi mạch máu dị dạng phát sinh.

Điều trị dị dạng mạch máu não thế nào?

Ts. Hoàng Minh Đỗ  cho hay, có 3 phương pháp để điều trị dị dạng mạch máu não:

Thứ nhất là phẫu thuật mở truyền thống, xạ phẫu; thứ hai là phẫu thuật thắt mạch theo phương pháp xâm lấn tối thiểu. Và thứ 3 là thắt mạch, phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong điều trị dị dạng mạch não hơn, ưu điểm của phương pháp này là  bác sĩ hoàn toàn có thể khóa mạch máu dị dạng bằng nhiều vật liệu khác nhau, ngăn chặn máu lưu thông qua mạch dị dạng, giảm tối thiểu khả năng mất máu và độ an toàn cao hơn vì thế bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày hoặc một ngày sau phẫu thuật.


H.Nguyên
Ý kiến của bạn