Hoa lơ giúp ngăn chặn đột quỵ và bệnh tim

22-10-2009 9:51 AM | Thời sự

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường đại học hoàng gia London - Anh đã chỉ ra rằng trong số các loại rau xanh có tác dụng tốt đối với sức khỏe, hoa lơ là loại rau có chứa nhiều thành phần giúp bảo vệ hệ tim mạch tốt nhất.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường đại học hoàng gia London - Anh đã chỉ ra rằng trong số các loại rau xanh có tác dụng tốt đối với sức khỏe, hoa lơ là loại rau có chứa nhiều thành phần giúp bảo vệ hệ tim mạch tốt nhất. Một trong những lý do là vì trong hoa lơ có chứa một hàm lượng cao chất sulforaphane, một thành phần hóa chất tự nhiên giúp chống lại hiện tượng máu vón cục gây tắc mạch máu.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học còn phát hiện thấy nhiều hóa chất tự nhiên khác trong hoa lơ đồng thời cũng có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ung thư, đái tháo đường và ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm của cơ thể.

Sở dĩ bệnh nhân có nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch cao là bởi trong cơ thể họ bị thiếu một loại protein có tên gọi Nrf2 (loại protein có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi sự viêm nhiễm - một trong những yếu tố cơ bản làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch). Để chứng minh tác dụng của hoa lơ, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm với các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch ngay tại Trường đại học hoàng gia Anh. Sau một thời gian thực hiện chế độ ăn với một lượng hoa lơ đều đặn hàng ngày, chất sulforaphane hấp thụ vào cơ thể người bệnh đã giúp kích hoạt các protein Nrf2 tại các vùng mạch có nguy cơ bị tắc nghẽn, nhờ đó giúp khôi phục tác dụng bảo vệ thành mạch của Nrf2 và ngăn chặn nguy cơ bị tắc mạch máu (nguyên nhân chính gây ra chứng đột quỵ).

           Ngọc Minh  (Theo Daily mail, 9/2009)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH