Hoa Kỳ tặng Việt Nam thiết bị giải trình tự gene biến thể COVID-19

09-11-2021 4:56 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, thiết bị giải trình tự gene biến thể COVID-19 do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trao tặng cho Bệnh viện Bạch Mai góp phần phòng chống dịch COVID-19 cũng như hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vaccine mới.

GS.TS Nguyễn Văn Kính: Việt Nam đang gấp rút giải trình tự gene các bệnh nhân COVID-19 Ấn ĐộGS.TS Nguyễn Văn Kính: Việt Nam đang gấp rút giải trình tự gene các bệnh nhân COVID-19 Ấn Độ

SKĐS - Biến chủng Ấn Độ có mức độ lây lan mạnh hơn, tử vong nhiều hơn. Hiện ít nhất 17 quốc gia đã ghi nhận biến chủng của Ấn Độ. Việt Nam đang gấp rút giải trình tự gene 4 bệnh nhân COVID-19 là chuyên gia Ấn Độ

Ngày 9/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn và Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour tham dự Lễ trao tặng máy giải trình tự gene biến thể COVID-19 cho Bệnh viện Bạch Mai.

Đây là một trong hai máy giải trình tự gene được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trao tặng cho Việt Nam. Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên đã tiếp nhận 1 chiếc máy giải trình tự gene vào ngày 19/10. 

Máy giải trình tự gene do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tặng cho Việt Nam là một trong những loại máy giải trình tự gene phổ biến và hiện đại nhất. Với chiếc máy này và những thiết bị tương tự, Việt Nam có thể truy vết virus gây bệnh COVID-19 và ngăn ngừa sự lây lan. Thiết bị này cũng có thể sử dụng để truy vết các vi khuẩn, virus gây bệnh truyền nhiễm khác.

Hoa Kỳ tặng Việt Nam thiết bị giải trình tự gene biến thể COVID-19 và hỗ trợ tiêm phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn và Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour tại phòng lab nơi đặt thiết bị giải trình tự gene do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trao tặng Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn và Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour đã tới thăm cơ sở tiêm vaccine COVID-19 tại BV Bạch Mai. Tại đây, vaccine COVID-19 do Hoa Kỳ trao tặng cũng đã được tiêm phòng cho người dân Việt Nam. 

Tham gia sự kiện còn có đại diện Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), USAID, UNICEF, và WHO.

Hoa Kỳ trao tặng thiết bị giải trình tự gene biến thể COVID-19 cho Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn và Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour thăm phòng lab nơi đặt thiết bị giải trình tự gene do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trao tặng Bệnh viện Bạch Mai

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, đã 26 năm kể từ khi Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Mối quan hệ của hai nước kể từ đó đã phát triển rất tốt đẹp. Trong những thập kỷ qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những tiến bộ đáng kể và hiện đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ hợp tác về y tế giữa hai nước và đặc biệt là hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng nhấn mạnh, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8/2021, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã nhấn mạnh bên cạnh An ninh và Kinh tế thì Y tế là 1 trong 3 cam kết ưu tiên mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam, nâng tầm mối quan hệ đối tác toàn diện hiện nay giữa hai nước lên đối tác chiến lược.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp ở hai nước nói riêng và trên thế giới nói chung, thì những cam kết và hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ rất có ý nghĩa với Việt Nam. Cho tới nay, Việt Nam đã nhận được tổng số gần 15 triệu liều vaccine từ Hoa Kỳ thông qua cơ chế COVAX. Hoa Kỳ hiện là quốc gia tặng vaccine COVID-19 nhiều nhất cho Việt Nam. 

Ngày 12/10 vừa qua, phía Hoa Kỳ cũng đã chuyển giao 77 tủ âm sâu. Cùng với cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn cung vaccine, cũng như trong sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tin rằng Việt Nam sẽ sớm khắc phục tác động của dịch COVID -19 và phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Lễ trao tặng thiết bị giải trình tự gene thế hệ mới Illumina từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, máy giải trình tự gene từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trao tặng cho Bệnh viện Bạch Mai là món quà ý nghĩa góp phần quan trọng tăng cường chất lượng công tác khám, chữa bệnh và phòng chống COVID-19, hỗ trợ công tác nghiên cứu, phát triển vaccine mới.

Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn gửi lời cảm ơn tới Bộ Quốc phòng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã chia sẻ và đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam trong công cuộc ứng phó với đại dịch COVID-19, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour thăm cơ sở tiêm vaccine COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour thăm cơ sở tiêm vaccine COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai

Tại buổi lễ, Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour cho biết trên tinh thần hợp tác hướng tới mục tiêu chung, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hỗ trợ lẫn nhau trong suốt đại dịch. Bà Damour chia sẻ, khi Hoa Kỳ trải qua những thời khắc khó khăn nhất trước đại dịch COVID-19, Việt Nam đã cung cấp hàng triệu thiết bị phòng hộ cá nhân tới người dân Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ sẽ không quên nghĩa cử này.

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn tại cơ sở tiêm vaccine COVID-19 ở BV Bạch Mai

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn tại cơ sở tiêm vaccine COVID-19 ở BV Bạch Mai

Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour thăm cơ sở tiêm vaccine COVID-19 ở BV Bạch Mai

Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour thăm cơ sở tiêm vaccine COVID-19 ở BV Bạch Mai

Hoa Kỳ rất tự hào đã hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD trong công tác phòng chống COVID-19, trong đó bao gồm trao tặng Việt Nam 100 máy trợ thở, trang thiết bị phòng thí nghiệm và lâm sàng, hỗ trợ kỹ thuật góp phần kiểm soát đại dịch. 

Theo Đại biện Lâm thời Marie Damour, lễ bàn giao máy giải trình tự gene có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác y tế song phương bởi việc giải trình tự gene các loại virus, trong đó bao gồm biến thể COVID-19 có thể được sử dụng để phát triển các loại vaccine mới hiệu quả hơn góp phần bảo vệ người dân cả hai nước.

Tiêm chủng an toàn ở TP. Hồ Chí Minh


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH