DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam
HY - 10:08 12/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam với một loạt các sự kiện được tổ chức tại cả hai thành phố.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 244 năm Ngày Quốc khánh Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ-Việt Nam. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đại diện Chính phủ Việt Nam tham dự sự kiện. Sự kiện cũng được tiến hành trực tuyến, kết nối với đầu cầu tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chúc mừng Lãnh đạo và nhân dân Hoa Kỳ nhân ngày lễ trọng đại này và cảm ơn nỗ lực của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh với nền tảng quan hệ song phương 25 năm qua trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước phát triển tích cực, được mở rộng và sâu sắc hơn trong tất cả các lĩnh vực.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao hợp tác thương mại song phương đã tăng trưởng mạnh mẽ, đưa Hoa Kỳ thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ; việc Hoa Kỳ hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhất là việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa và định danh hài cốt quân nhân trong chiến tranh là nỗ lực quan trọng góp phần củng cố lòng tin, hợp tác giữa hai nước.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt hoan nghênh hợp tác y tế thiết thực và hiệu quả giữa hai nước, đặc biệt là trong việc chống lại đại dịch Covid-19 thời gian qua.

Đại sứ Kritenbrink cho biết, “Tất cả những gì chúng ta đã đạt được đều được xây dựng dựa trên lòng dũng cảm, thiện chí và những công việc khó nhọc của những người đi trước chúng ta. Mối quan hệ đối tác mà chúng ta chia sẻ ngày hôm nay là kết quả của vô số các hoạt động do những cá nhân tận tâm ở cả hai bên, những người tin tưởng vào khả năng hòa bình, thực hiện”.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự Damour tiếp đón Khách mời danh dự là ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Trong bài phát biểu của mình, Tổng Lãnh sự Damour cũng đã nhấn mạnh sức mạnh và tầm quan trọng của quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam. Tổng Lãnh sự Damour phát biểu: "Năm nay Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác. Chúng ta đã sát cánh cùng nhau trong một chặng đường dài, nhưng nhờ có nỗ lực của tất cả các bên, tôi tự hào khi nói rằng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang ở mức mạnh mẽ nhất từ trước tới nay".

Các lễ kỷ niệm diễn ra hôm nay là một phần của chuỗi các sự kiện hai quốc gia cùng tổ chức trong năm nay nhằm kỷ niệm dấu mốc quan trọng này trong quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam. Ngày nay, trong các lĩnh vực đa dạng như thương mại, phát triển, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh, Hoa Kỳ và một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập đang cùng hợp tác với cam kết chung hướng tới hoà bình và thịnh vượng.

HY

Tin liên quan
Nhà Trắng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ ra Tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ-Việt Nam
SKĐS - Nhà Trắng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo ra Tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ-Việt Nam cam kết mở rộng quan hệ đối tác chiến lược, ca ngợi Việt Nam đã thể hiện xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN và bày tỏ 25 năm tiếp theo trong quan hệ song phương sẽ trở thành hình mẫu về hợp tác và đối tác quốc tế.
Đại sứ Kritenbrink: Thương mại song phương Hoa Kỳ-Việt Nam như 'dòng thủy triều dâng'
SKĐS - Không còn nghi ngờ gì nữa, quan hệ thương mại song phương Hoa Kỳ-Việt Nam đang như "dòng thủy triều dâng", thúc đẩy bởi chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tháng 2 vừa qua, Đại sứ Kritenbrink chia sẻ.
Nhà Trắng: Chuyến thăm của Obama thúc đẩy quan hệ toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam
SKĐS - Chuyến thăm của Tổng thống Obama, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình tới Việt Nam như biểu tượng cho một mối quan hệ thân thiện giữa hai đối tác cách xa nhau nửa vòng trái đất.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm