Hoa Kỳ: Cảnh báo ngộ độc thuốc ngủ melatonin tăng vọt ở trẻ em

05-06-2022 1:28 PM | Quốc tế

SKĐS - Một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ cho thấy, số trẻ em bị ngộ độc melatonin – loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ đã tăng 530% trong thập kỷ qua.

Đối với hầu hết trẻ em, quá liều melatonin chỉ gây buồn ngủ quá mức (có thể dễ dàng đánh thức hoặc không thể đánh thức trẻ), nhưng ở một số trẻ, có thể dẫn đến nhập viện và thậm chí tử vong, các nhà nghiên cứu phát hiện.

TS Karima Lelak, Bệnh viện Nhi Michigan, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Sự gia tăng lớn nhất là nuốt phải thuốc không chủ ý hoặc vô tình ở trẻ em dưới 5 tuổi, đây là một phát hiện đáng kinh ngạc.

photo-1654406061830

Ngộ độc thuốc ngủ melatonin đã tăng vọt trong đại dịch COVID-19

Nguyên nhân của sự gia tăng đáng kể các vụ ngộ độc ngẫu nhiên này là do mức độ căng thẳng ngày càng tăng ở Hoa Kỳ, khiến nhiều người khó ngủ hơn. Những căng thẳng này đã làm cho việc bổ sung melatonin hỗ trợ giấc ngủ trở nên phổ biến hơn và  vô tình khiến cho trẻ em cũng dễ dàng tiếp cận hơn với thuốc. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Đối với nghiên cứu, TS Lelak và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu về hơn 260.000 trẻ em bị ngộ độc melatonin đã được báo cáo trên Hệ thống Dữ liệu Chất độc Quốc gia của Trung tâm Kiểm soát Chất độc Hoa Kỳ từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2021. Số ca ngộ độc tăng từ khoảng 8.340 ca năm 2012 lên gần 53.000 ca năm 2021. Mức tăng lớn nhất (38%) được ghi nhận từ năm 2019 đến năm 2020, trong thời kỳ cao điểm của đại dịch.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng, vô tình nuốt phải melatonin chiếm gần 5% tổng số trẻ em nuốt phải chất độc được báo cáo tại các Trung tâm Kiểm soát Chất độc vào năm 2021, so với dưới 1% vào năm 2012.

Trong thời gian nghiên cứu, nhiều trẻ em nhập viện hơn vì hậu quả nghiêm trọng của việc sử dụng quá liều melatonin, đặc biệt là trẻ em từ 5 tuổi trở xuống. Đã có trẻ cần phải thở máy và có trẻ đã tử vong.

Do đó, cha mẹ cần coi melatonin giống như bất kỳ loại thuốc nào và tránh xa tầm tay của con cái họ. Nó cần phải bảo quản một cách thích hợp trong tủ thuốc của mình chứ không phải để ở đầu giường. TS Lelak nhấn mạnh.

Các phát hiện được công bố trực tuyến ngày 3/6  trong Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong, một ấn phẩm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Matthew Harris, bác sĩ phòng cấp cứu tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cohen ở Queens, NY cũng cho biết, có sự gia tăng quá liều melatonin trong phòng cấp cứu và con số này thực sự đáng lo ngại. Quá liều melatonin thường xuất hiện ở trẻ em với một số mức độ buồn ngủ khác nhau. Hầu hết trẻ em chỉ cần theo dõi một thời gian trong phòng cấp cứu, nhưng melatonin cũng có thể gây buồn nôn, nôn và đau dạ dày

Melatonin không phải là một loại thuốc lành tính và có thể gây nguy hiểm nếu dùng quá nhiều và melatonin không an toàn như mọi người vẫn nghĩ. TS Harris khuyến cáo, giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, melatonin phải luôn để ngoài tầm với của trẻ em.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin C


Ngọc Bích
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH