DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hoa hướng dương chữa tăng huyết áp
21:27 23/02/2015 GMT+7
Hoa hướng dương (Helianthus annuus L.), thuộc họ cúc, tên khác là cây quỳ, hoa mặt trời. Mùa hoa: tháng 5-7; mùa quả: tháng 8-10.

Hoa hướng dương (Helianthus annuus L.), thuộc họ cúc, tên khác là cây quỳ, hoa mặt trời. Mùa hoa: tháng 5-7; mùa quả: tháng 8-10.

 

Từ xa xưa, hoa hướng dương đã được trồng làm cảnh và qua quá trình chọn giống, lai tạo để lấy hạt, quần thể hoa hướng dương đã gồm hàng chục giống, thích nghi với nhiều vùng trồng khác nhau. Ở Việt Nam, cây được trồng rải rác trong nhân dân, nhất là những tỉnh miền núi phía Bắc.

 

Hoa hướng dương chứa b-caroten, cryptoxanthin, taraxanthin, lutein, quercimeritrin. Lá chứa 92,2-156,3mg% acid ascorbic, 0,11% caroten, acid citric, melic, succinic. Hạt hướng dương có 13,81% protein, 22,2-36,5% dầu béo, 0,31% monosaccharid, 3,91% saccharose, 0,23% lecithin, 0,15% cholesterol. Dầu ép từ hạt có màu vàng nhạt, vị ngọt dịu, mùi dễ chịu, chứa các acid béo (acid myristic, palmitic, linoleic), các vitamin A, D, E.

Về mặt dược lý, dịch chiết nước từ cụm hoa hướng dương gồm đế hoa, đài hoa và cánh hoa có tác dụng hạ huyết áp. Tác dụng này do thuốc làm giãn mạch ngoại vi từ từ và kéo dài, làm giảm sức cản thành mạch và giảm nhịp tim.

Hoa hướng dương có vị hơi ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng tùy theo bộ phận dùng: cụm hoa hạ huyết áp, giảm đau; rễ và lõi thân lợi tiểu, chống ho; lá tiêu viêm, giảm đau; hạt làm se, bổ cho dịch thể.

Cụm hoa hướng dương chữa tăng huyết áp, đau đầu, choáng váng, ù tai, đau bụng, đau gan, đau khớp, viêm vú, thở khò khè. Ngày dùng 30-90g, sắc uống.

Bài thuốc đặc trị tăng huyết áp gồm hoa hướng dương 60g phối hợp với râu ngô 30g, sắc với 400ml nước còn 100ml, thêm đường, uống làm hai lần trong ngày.

Rễ và lõi thân hướng dương chữa đau đường tiết niệu, sỏi bàng quang, đái ra dưỡng chấp, ho, ho gà, viêm phế quản. Ngày: 15-30g sắc uống.

Lá hướng dương chữa sốt, sốt rét. Ngày dùng 20-40g sắc uống.

Hạt hướng dương chữa mệt mỏi, chán ăn, kiết lỵ ra máu, sởi phát ban. Ngày dùng 20-30g rang chín rồi ăn nhân.

DS. Đức Huy

 

Tin liên quan
Hoa hướng dương: món ăn - bài thuốc vào dịp Tết
Theo Đông y, hoa hướng dương vị ngọt, tính ấm, không độc, có công dụng trừ phong, minh mục (làm sáng mắt). Thường dùng để trị các chứng bệnh như đầu choáng mắt hoa, phù mặt, nặng mặt, đau răng...
Chữa nhiều bệnh nhờ cây hướng dương
SKĐS - Theo Đông y, toàn bộ cây hướng dương được dùng làm thuốc: hoa có tác dụng bổ dưỡng can thận...
Vì sao ăn hạt hướng dương dễ bị khàn giọng?
SKĐS - Em rất thích ăn hạt hướng dương, nhưng mỗi khi em ăn vào là bị ho và khàn giọng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân do đâu?
Hoa hướng dương làm thuốc
SKĐS - Người Việt Nam đón Tết Nguyên đán thường trang trí nhiều cây hoa đẹp, đem lại sắc màu rực rỡ cho từng gia đình.
18 mẫu hạt hướng dương được kiểm nghiệm đều an toàn
Tiếp theo thông tin về hạt hướng dương được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế công bố ngày 2/4/2013, ngày 3/5, Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 2/5, theo Báo cáo của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh thời gian qua, Viện đã tiếp tục giám sát được 18 mẫu hạt hướng dương chín trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm các chỉ tiêu nhôm toàn phần (đánh giá sự có mặt của phèn nhôm), silic (đánh giá sự có mặt của bột talc), chì và asen.
Chưa phát hiện tồn dư chất độc hại trong hạt hướng dương
Ngày 3/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, 34 mẫu hạt dướng dương có nguy cơ tại 5 tỉnh, thành phố trọng điểm được giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm