Hỏa hoạn do đâu?

Suckhoedoisong.vn - Ở Mĩ hay châu Âu, tiêu chuẩn để trở thành thợ điện rất khắt khe. Bạn phải học ít nhất 2 năm về mạch điện, hệ thống dây, toán, vật lí, nhiệt và lí thuyết điện. Nhưng ở Việt Nam làm thợ điện cực dễ. Ai cũng có thể làm được. Và đó là một trong những nguyên nhân của nhiều vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Ở Việt Nam, bạn có thể thấy trên tất cả các gốc cây, cột đèn đôi, hay những bức tường, vô số các tờ quảng cáo dán vào, từ chữa yếu sinh lí đến trĩ nội, khoan bê tông , ....và làm điện nước.

Ai cũng làm được điện

Anh thợ làm về điện ở VN để đi hành nghề kiếm tiền tuyệt đối không bị ai kiểm tra về có bằng cấp gì, chỉ cần cái túi vải đeo vai, bên trong là cái kìm, cái tuốc nơ vít, cuộn băng dính, cái bút thử điện thế là thản nhiên hành nghề.

Điện ở Việt Nam hoàn toàn bị buông lỏng quản lí, những tiêu chuẩn an toàn về điện không ai quan tâm, dù có nhưng không có chế tài và kiểm soát.

Những anh nông dân ở quê thậm chí chăng dây điện trần ở ruộng nhà mình chỉ để bẫy vài con chuột, và rất nhiều anh đi ra đồng buổi đêm chết oan vì những bẫy chuột tự tạo đó.

Không chỉ nông thôn, ở những khu nhà nghèo, dây điện bị đấu hoàn toàn hỗn loạn, luôn luôn chập và lẹt xẹt xòe ra tia lửa, những dây điện trần, giăng mắc khắp nơi.

Người chủ thuê thợ làm điện không bao giờ đòi xem bằng cấp của anh thợ điện, miễn là bóng đèn sáng, quạt chạy là trả tiền.

Ở Mĩ hay châu Âu, tiêu chuẩn về điện rất khắt khe, bạn phải học ít nhất 2 năm về mạch điện, hệ thống dây, toán, vật lí, nhiệt và lí thuyết điện. Nhưng hầu hết, để thành 1 thợ điện chuyên, cần tới 4 năm, và phải qua được kì thi về đủ các trình độ và quan trọng về thực hành an toàn theo tiêu chuẩn điện quốc gia thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Và chỉ khi có bằng, anh thợ điện Tây mới có thể bắt đầu khởi nghiệp.

Ở Việt Nam, có vẻ như ai cũng có thể hành nghề thợ điện. Chỉ cần nhấc điện thoại, bấm vào số bất kì ở tờ quảng cáo ở cột đèn, anh thợ điện sẽ phóng xe tới, anh nào lấy rẻ nhất sẽ có cơ hội nhận được việc.

Nhưng điện có tiêu chuẩn riêng của nó, những đồ điện rẻ không rõ nguồn gốc hoàn toàn không an toàn cho người sử dụng, và tệ hơn, gây cháy.

Hiện trượng vụ cháy quán Bar Luxury

Quản lý thợ điện không chuyên là ai?

Về cháy, tôi đọc rất nhiều các vụ hỏa hoạn, ở chợ, ở sàn nhẩy, ở quán Bar, ở trung tâm thương mại, thiệt hại lên đến hàng nhiều triệu đô và rất nhiều người chết. Nguyên nhân có nhiều, nhưng ở bài viết này, tôi đặt câu hỏi về quản lí nhà nước với những anh thợ điện không chuyên!!

Tai sao để những người hoàn toàn không hiểu gì về điện hành nghề? Họ thản nhiên đấu thêm vô khối bóng đèn vào 1 ổ cắm đã đủ tải, và sự quá tải gây nhiệt, cùng với các vật liệu và thiết bị điện giá rẻ không đủ tiêu chuẩn chống cháy,Tiết diện dây bị thu nhỏ để giảm giá thành, rất nhanh gây quá tải và cháy.

Theo Trung tá Lê Phi Hùng, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an Hà Nội cho biết: Bình quân mỗi ngày xảy ra ít nhất 3 vụ chập cháy, vào những ngày nắng nóng có thể xảy ra trên 10 vụ chập cháy. Tình trạng chập điện không cần đến xe chữa cháy thì cũng xảy ra như cơm bữa, không ngày nào là không có.

Theo Thiếu tướng Trần Triều Dương - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM - nguyên nhân của các vụ cháy đa số là do sự cố về điện. Những trung tâm thương mại, chợ hay sàn nhẩy, và cả nhưng người vô tội, chỉ phút chốc thành đống than bốc khói khiến người ta đau lòng, và sau khi điều tra đều do chập điện.

Về vụ cháy to gần đây tại quán bar Luxury trên đường Nghi tàm Hà nội, theo cá nhân tôi, nguyên nhân gây cháy có thể do biển quảng cáo neon.

Những người thợ làm biển quảng cáo thường không phải là thợ điện nên thiếu hiểu biết về đèn neon. Một tấm biển quảng cáo Neon thường đươc lắp hàng chục bóng đèn tuýp 1,2m một cách cẩu thả. Những tấm biển này treo ngoài trời nên mưa nắng hay làm hỏng lớp cách điện của dây dẫn, ngoài ra ballat của đèn tuýp rất nóng lên gây giòn dây điện dẫn đến quá tải hay chập điện,và nếu thiếu thiết bị bảo vệ như aptomat thì tia lửa sẽ bắt sang tấm nhựa mica gây hỏa hoạn.

Thỉnh thoảng, có thể bạn giật mình vì tiếng còi xe chữa cháy rú vang đường phố. Hóng qua các mạng xã hội thấy từng này người bị thương, từng này ngôi nhà cháy vv …

Hôm sau bạn sẽ biết nguyên nhân vụ cháy qua báo chí. Thông thường nguyên văn sẽ là: Theo điều tra ban đầu, nhiều khả năng gây cháy là do chập điện. Nhưng bạn sẽ không tìm được bất cứ thông tin nào về người chịu trách nhiệm cho việc chập điện đó. Và không một anh thợ điện vườn nào bị ra trước vành móng ngựa.

Nguyễn Đăng Bình

 

Nguyễn đăng Bình (kĩ sư điện )

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hỏa hoạn do đâu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com