Hoa hậu Việt Nam 2020 tôn vinh ngành y

23-11-2020 8:41 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2020 được đánh giá là một cuộc thi đặc biệt trong lịch sử HHVN vì diễn ra trong một năm mà đất nước liên tục phải đối mặt với những thiên tai nặng nề và đại dịch COVID-19 ở quy mô toàn cầu. Chính vì thế, tôn vinh ngành y là một định hướng của Ban Tổ chức, điều này đặc biệt thể hiện rõ trong các hành trình nhân ái.

Năm nay, HHVN 2020 có 7 dự án nhân ái, trong đó hơn phân nửa liên quan đến ngành y.

Dự án đầu tiên được ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Vĩnh Long mang tên “Liều thuốc yêu thương”. Tại Vĩnh Long, các thí sinh đã ghé thăm Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Ngọc Điều, người thường được nhân dân ở đây thân thiết gọi là Ngoại Út. Trong suốt 16 năm sau khi về hưu, Ngoại Út đã sử dụng lương hưu của mình lập cơ sở Ngọc Điểu, chuyên phục hồi chức năng cho trẻ bại não và chữa trị miễn phí cho các em.

Tiết mục biểu diễn cảm động trên sân khấu HHVN 2020.

Tiết mục biểu diễn cảm động trên sân khấu HHVN 2020.

Phạm Thị Phương Quỳnh (SBD 146) không thể quên được tiếng khóc của bọn trẻ: “Tiếng khóc của các em, đối với ngoại, giống như là tiếng cười vậy. Bởi vì khi các em khóc được, chứng tỏ phần cơ mà ngoại tác động có phản ứng. Các em khóc càng lớn, ngoại càng mừng”.

Với nhóm “Thắp lên hy vọng”, các thí sinh có cơ hội được biết về hành trình 20 năm thực hiện những ca mổ miễn phí cho các bệnh nhân dị tật trên khắp nước của GS.TS. Trần Thiết Sơn.

Nguyễn Hà My (SBD 335) bày tỏ cảm xúc: Đối với nhiều người, BS. Sơn giống như đã sinh ra họ một lần nữa, ông đem đến hy vọng cho rất nhiều trường hợp tưởng như đã tuyệt vọng với cuộc sống. Không một bằng khen nào có thể nói hết những cống hiến của bác sĩ. Nhìn những hành động của BS. Sơn, tất cả chúng em đều muốn làm được một việc gì đó để lan tỏa sự tốt đẹp, ấm áp.

Trong dự án này, các thí sinh còn xúc động mạnh với hành trình 4 năm và 17 cuộc phẫu thuật đi tìm lại gương mặt của chị Nguyễn Thùy Dung - người phụ nữ bị chồng tẩm xăng đốt, bỏng tới 30% diện tích cơ thể. Tìm về tận nhà của chị Dung ở Tràng Sơn, Thạch Thất, các thí sinh được tận mắt chứng kiến cuộc sống của chị cùng mẹ già và 2 cô con gái trong ngôi nhà nhỏ. Khó khăn cả về kinh tế lẫn sức khỏe, sống trong sự kỳ thị của nhiều người, nhưng chị Dung vẫn cố gắng để nuôi 2 con ăn học.

“Nếu sự kiên trì, lòng dũng cảm của chị Dung khiến em phục 1 thì suy nghĩ tích cực của chị trong nghịch cảnh khiến em phục 10. Chị bị tai nạn khi mới 22 tuổi, cũng ngang tuổi của chúng em bây giờ. Phải cần bao nhiêu dũng khí và kiên trì mới có thể đứng dậy và đi tiếp trong tiếng xì xào bình phẩm “mặt quỷ” của nhiều người”, Phạm Thị Ngọc Ánh (SBD 322) chia sẻ.

Liên quan đến ngành y, các nhóm “Cơm hạnh phúc” và “Người gieo hạt nắng” cũng tập trung sự quan tâm đến đối tượng là các bệnh nhân nghèo và bệnh nhân khuyết tật, trẻ bị Down. Ở “Cơm hạnh phúc”, 7 thí sinh đã vượt quãng đường gần 100km để tự tay chuẩn bị một bữa cơm hạnh phúc cho trẻ em, người già đang sống ở Mái ấm Mây Ngàn ở tỉnh Tây Ninh. Mái ấm này do cô Nguyễn Thị Thu sáng lập. Suốt 10 năm nay, “Cơm hạnh phúc” của cô Thu đã giúp đỡ hàng ngàn bệnh nhân nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn.

“Người gieo hạt nắng” lại là câu chuyện cảm động về võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan - người sáng lập CLB “Aikido - Thế giới là yêu thương” dành riêng cho các trẻ em khuyết tật, đặc biệt là các trẻ mắc bệnh Down và thiểu năng trí tuệ.

Ở đây, các thí sinh bị ấn tượng mạnh bởi câu chuyện của bé Thành. Mẹ Thành kể, vừa ra đời cậu đã ngừng thở nhiều lần, phải nhờ đến sự can thiệp y tế rất tích cực, song vẫn không tránh khỏi bị tổn thương não trái, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của em. Sau khi theo học ở CLB, hiện Thành đã đạt cấp Huyền đai Nhị đẳng của bộ môn Aikido.

Cũng chính dự án này đã tạo cảm hứng cho tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đưa các em nhỏ bị Down lên sân khấu, trong một tiết mục chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam hết sức cảm động. Sự vô tư, hồn nhiên của các em và sự dìu dắt tận tâm của võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan khiến rất nhiều khán giả rơi nước mắt.


ĐẠT NHI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH