Hoa hậu Việt Nam 2016: Không dễ dãi, dung túng thí sinh

22-08-2016 8:03 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã bước vào giai đoạn cuối, đêm chung kết cuộc thi để tìm ra chủ nhân chiếc vương miện danh giá sẽ diễn ra vào 28/8.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã bước vào giai đoạn cuối, đêm chung kết cuộc thi để tìm ra chủ nhân chiếc vương miện danh giá sẽ diễn ra vào 28/8. Trên hành trình Hoa hậu, có thí sinh đã phải chủ động nói lời chia tay hoặc bị Ban Tổ chức (BTC) cương quyết loại bỏ vì vi phạm quy chế cuộc thi.

Trường hợp cá biệt

Đó chính là trường hợp thí sinh Nguyễn Thị Thành - 1 trong 36 thí sinh đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016. Giữa tháng 7, BTC kiểm tra nhân trắc học với người đẹp này thì phát hiện cô có 8 chiếc răng sứ thẩm mỹ. BTC yêu cầu Nguyễn Thị Thành giải trình vì theo quy chế, thí sinh đã qua phẫu thuật thẩm mỹ sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

Lê Trần Ngọc Trân (ngoài cùng bên phải) chủ động xin rút khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016.

Nguyễn Thị Thành lập tức có đơn gửi BTC, cô lý giải do sơ suất bị ngã cầu thang nên gãy 3 chiếc răng, rạn nứt và lung lay 5 chiếc khác, đồng thời cung cấp các giấy tờ xác nhận của cá nhân, cơ sở y tế, cơ quan cô làm việc. Thí sinh này khẳng định làm răng không phải vì mục đích thẩm mỹ. Ngay sau đó, BTC cuộc thi đã xác minh và kết luận: tại các cơ sở y tế, cá nhân liên quan đều không lưu lại thông tin, giấy tờ cho thấy Nguyễn Thị Thành từng đến điều trị.

Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, ông Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong nhấn mạnh, trường hợp của Nguyễn Thị Thành khiến BTC mất nhiều thời gian để xác minh, đã đưa ra cách giải quyết nhân văn nhưng thí sinh này không hợp tác. “Quan điểm của BTC là luôn bảo vệ thí sinh nếu trong sạch, còn nếu có sai phạm thì tìm ra hướng xử lý nhân văn vì các thí sinh còn cả tương lai sau này. Nếu chúng tôi dễ dãi, dung túng cho thí sinh thì cuộc thi Hoa hậu Việt Nam sẽ bị sụp đổ ngay” - ông Lê Xuân Sơn cho biết.

Và tự rút lui để thắp lên niềm hy vọng

Ngoài trường hợp của Nguyễn Thị Thành, qua kiểm tra nhân trắc học, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 cũng phát hiện thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Vân đã không đáp ứng điều kiện “phải có vẻ đẹp tự nhiên” nên loại vào phút chót.

Bên cạnh đó, một thí sinh khác đã có hành động rất đáng khen, đó là Lê Trần Ngọc Trân - Hoa khôi Du lịch Huế 2015 khi cô đã viết tâm thư xin rút khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 vì bị cộng đồng mạng nhắc nhở, năm 2014 thi nhan sắc ở nước ngoài mà chưa được cấp phép (còn gọi là “thi chui” - PV). Đứng trước sức ép từ cộng đồng mạng về chuyện “thi chui” ở nước ngoài - vi phạm quy chế Hoa hậu Việt Nam 2016, Lê Trần Ngọc Trân chủ động gửi tâm thư tới BTC xin rút khỏi cuộc thi.

Theo thông tin mới nhất, ngày 20/8, các thí sinh Phạm Châu Tường Vi, Trần Ngô Thu Thảo, Nguyễn Thị Như Thủy đã xin được rút khỏi vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 vì những lý do cá nhân khác nhau như: không phù hợp, không đáp ứng thể lệ, quy chế cuộc thi, vì lý do sức khỏe... Sau khi hội bàn, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã đồng ý cho các thí sinh này rút khỏi cuộc thi.

Theo ông Lê Xuân Sơn, mỗi người phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Hoa hậu Việt Nam chọn những người tiêu biểu cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt, nên trong quy chế có điều khoản không vi phạm pháp luật. Đồng thời ông Lê Xuân Sơn cho biết: “Nếu hai năm nữa, Lê Trần Ngọc Trân vẫn muốn đi thi Hoa hậu Việt Nam thì hoàn toàn có đủ điều kiện”.

Dư luận đồng tình với BTC và hy vọng vương miện Hoa hậu Việt Nam 2016 sẽ được trao cho cô gái hội tụ đủ cả nhan sắc, trí tuệ và đạo đức. Đó cũng là giá trị cốt lõi mà bất kỳ cuộc thi người đẹp nào cũng cần hướng tới.


Quỳnh Phạm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH