DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hoa hậu Việt lao đao khi bị đề nghị tước vương miện
10:10 29/05/2014 GMT+7
Trước vụ lùm xùm gần đây của Diễm Hương và Triệu Thị Hà, Thùy Dung và Mai Phương Thúy là hai hoa hậu Việt từng bị dư luận lên án gay gắt, thậm chí yêu cầu thu hồi vương miện.

Trước vụ lùm xùm gần đây của Diễm Hương và Triệu Thị Hà, Thùy Dung và Mai Phương Thúy là hai hoa hậu Việt từng bị dư luận lên án gay gắt, thậm chí yêu cầu thu hồi vương miện. 

Hoa hậu Thùy Dung

Năm 2008, sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Thùy Dung bị phát hiện chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, vi phạm Quy chế tổ chức cuộc thi hoa hậu do Bộ VHTTDL ban hành ngày 26/3/2006. Sau khi tiến hành thanh tra tại trường PTTH Quang Trung - nơi Thùy Dung theo học, Sở GD-ĐT Đà Nẵng xác nhận, Thùy Dung đã thôi học từ giữa học kỳ 1 năm lớp 12. Học lực của cô trong hai năm lớp 10 và 11 cũng chỉ dừng ở mức trung bình.

Kết quả này khiến dư luận “dậy sóng”. Phần đông ý kiến đều cho rằng Thùy Dung có hành vi gian dối, không xứng đáng với danh hiệu hoa hậu và yêu cầu Ban tổ chức thu hồi vương miện của người đẹp.

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ của công chúng, Bộ VHTTDL đã lập đoàn thanh tra làm rõ những sai phạm cuộc thi. Từ kết quả thanh tra, Bộ quyết định không cho phép Thùy Dung tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế và yêu cầu xem xét lại danh hiệu hoa hậu của cô.

 • Nhập mô tả cho ảnh
  Thùy Dung bị dư luận phản đối vì chưa tốt nghiệp cấp 3.

Tuy nhiên, cuối cùng ban tổ chức đưa ra quyết định không tước vương miện của Thùy Dung “vì thí sinh này không vi phạm thể lệ cuộc thi đã được đăng tải công khai trên các phương tiện truyền thông”. Theo phát biểu của ông Dương Xuân Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 chỉ yêu cầu thí sinh có trình độ phổ thông trung học, chứ không bắt buộc phải tốt nghiệp.

Sau sự cố học vấn, năm 2009, Thùy Dung đi học lại và thi đỗ tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm sau, cú sốc sau đăng quang vẫn in đậm trong tâm trí người đẹp. Hoa hậu Việt Nam 2008 chia sẻ cô từng rất hoang mang, lo sợ trước những chỉ trích gay gắt của dư luận và có ý định rút lui khỏi showbiz.

Hoa hậu Mai Phương Thúy

Mai Phương Thúy là một trong những hoa hậu vướng không ít scandal. Bắt đầu từ năm 2009, ba năm sau khi đăng quang, hình ảnh cô bị xấu đi rất nhiều trong mắt công chúng. Không chỉ vướng nghi án dao kéo vòng một, Mai Phương Thúy còn bị chỉ trích vì chụp nhiều bộ ảnh phản cảm, không lễ phép khi nói chuyện với người lớn trong một clip quảng cáo…

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi vào năm 2012, bộ ảnh áo dài với tên gọi “Nét đẹp xuân thì” của Mai Phương Thúy xuất hiện trên các trang mạng. Diện áo dài trắng mỏng tang, khoe đường cong cơ thể, người đẹp nhanh chóng bị kết tội làm hỏng hình ảnh áo dài Việt Nam, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

 • Nhập mô tả cho ảnh
  Bộ ảnh áo dài của Mai Phương Thúy bị cho là phản cảm, làm xấu hình ảnh áo dài Việt.

Dù sau đó Mai Phương Thúy lên tiếng giải thích đây là một bộ ảnh nghệ thuật và đã được thực hiện từ năm 2008, búa rìu dư luận vẫn không ngừng chĩa về phía cô. Thậm chí có luồng ý kiến còn nhất quyết đòi tước vương miện của người đẹp gốc Hà thành.

Tuy nhiên, phía Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006 cho rằng Mai Phương Thúy chưa vi phạm đạo đức, quy chế quá nặng đến mức phải tước danh hiệu. Bên cạnh đó, đại diện của báo Tiền Phong - đơn vị giữ bản quyền cuộc thi - cũng cho biết, để tước vương miện của Mai Phương Thúy, cần xem xét quy chế của Bộ và quy chế của Ban tổ chức đưa ra năm 2006. Quy chế tổ chức thi Hoa hậu của Bộ Văn hóa Thông tin ban hành năm 2006 quy định: "Thí sinh đạt danh hiệu tại các cuộc thi Hoa hậu, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức gây ảnh hưởng xấu đến xã hội sẽ bị ban tổ chức cuộc thi ra quyết định tước danh hiệu".

 • Nhập mô tả cho ảnh
  Hoa hậu Mai Phương Thúy từng lao đao vì bị công chúng đòi tước vương miện.

Hoa hậu Diễm Hương

Câu chuyện lùm xùm về hôn nhân của Diễm Hương, Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010, bắt đầu rộ lên từ đầu tháng 3/2014 khi cô bị một đại gia đệ đơn ly dị tại tòa án tại TP.HCM. Sau khi sự việc bị vỡ lở, người đẹp sinh năm 1990 lên tiếng thừa nhận cô đã kết hôn từ năm 2011, trước thời điểm dự thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe).

 • Nhập mô tả cho ảnh
  Diễm Hương vi phạm quy chế vì kết hôn trước khi dự thi Hoa hậu Hoàn vũ.

Với sai phạm nghiêm trọng này, Diễm Hương bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra văn bản cấm diễn toàn quốc, đồng thời đề nghị tước vương miện hoa hậu của cô. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn rút lệnh tạm dừng biểu diễn đối với Diễm Hương vì cho rằng không đủ cơ sở pháp lý.

Đến ngày 23/4, Diễm Hương cũng "thoát" luôn án thu hồi vương miện. Sau thời gian tham khảo ý kiến từ các cơ quan quản lý, Công ty cổ phần Vinpearl, đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010, chính thức ra văn bản cảnh cáo Diễm Hương và không tước vương miện.

 • Nhập mô tả cho ảnh
  Mức án cuối cùng dành cho Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 là cảnh cáo.

Văn bản nêu rõ: "Cảnh cáo bà Lưu Thị Diễm Hương - Hoa hậu Thế giới người Việt 2010, đã có hành vi không trung thực trong việc kê khai thông tin trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi đề nghị xác nhận tình trạng nhân thân và lập hồ sơ tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2012, vi phạm các quy định của pháp luật...".

Hoa hậu Triệu Thị Hà

Gần đây, dư luận lại xôn xao với câu chuyện của Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011- Triệu Thị Hà. Việc người đẹp này viết đơn xin trả lại danh hiệu được xem là chuyện hy hữu trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc Việt.

Theo đó, Triệu Thị Hà viết đơn xin trả danh hiệu hoa hậu từ ngày 26/4/2013 với lý do sức khỏe không tốt do phải chịu áp lực công việc. Tuy nhiên, đến tháng 4/2014 (khoảng một năm sau), công ty CIAT - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam - mới gửi văn bản báo cáo với Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và một số cơ quan chức năng về những vi phạm của Triệu Thị Hà, đồng thời đề xuất Bộ ra văn bản thu hồi danh hiệu của cô.

 • Nhập mô tả cho ảnh
  Đơn xin trả lại danh hiệu của Triệu Thị Hà.

Sau khi sự việc bị báo chí phanh phui, Triệu Thị Hà phát biểu cô bị buộc vào thế phải làm đơn xin từ bỏ danh hiệu và bản thân không mong muốn điều này. Người đẹp cũng bày tỏ nguyện vọng được Cục Nghệ thuật Biểu diễn xem xét lại để có thể giữ lại danh hiệu mà cô đã nỗ lực đạt được.

Tuy nhiên, về phía bà Kim Hồng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, bà kiên quyết đề nghị cơ quan chức năng thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà. Lý do bà Hồng đưa ra người đẹp dân tộc Nùng vướng vào chuyện yêu đương, bỏ bê trách nhiệm, không thực hiện đúng nghĩa vụ của một hoa hậu.

 • Nhập mô tả cho ảnh
  Triệu Thị Hà sẽ bị thu hồi danh hiệu?

Hiện, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP.HCM và Ủy ban Dân tộc Chính phủ là hai đơn vị đã đưa ra văn bản đồng ý thu hồi danh hiệu đối với trường hợp của Triệu Thị Hà. Tuy nhiên, công ty CIAT vẫn phải đợi câu trả lời từ Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

(Theo Zing)

Tin liên quan
Bà Kim Hồng bị đe dọa sau khi nói sự thật về Hoa hậu trả vương miện?
TS Kim Hồng, nguyên Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 cho biết, sau khi công khai với báo chí những thông tin về Hoa hậu Triệu Thị Hà thì ngay lập tức bà nhận được nhiều tin nhắn, email với nội dung đe dọa, xúc phạm danh dự…
Triệu Thị Hà xin trả vương miện Hoa hậu Dân tộc vì áp lực
Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 viết đơn gửi Ban tổ chức cuộc thi xin từ bỏ danh hiệu vì không đủ sức khỏe và khả năng chịu áp lực khi giữ vương miện. Xung quanh vấn đề này, PV đã có cuộc phỏng vấn với Triệu Thị Hà.
Sự thật về những bản hợp đồng hoa hậu
Nếu như cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam luôn có những văn bản cam kết ràng buộc đối với các người đẹp tham gia cuộc thi hay đoạt giải thì ở cuộc thi nhan sắc lớn và có uy tín nhất trong nước Hoa hậu Việt Nam dường như lại ngược lại.
Rắc rối thu hồi danh hiệu của Hoa hậu Triệu Thị Hà
Theo chuyên gia pháp lý, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TPHCM có văn bản cho phép Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế CIAT thu hồi danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 của Triệu Thị Hà, là “vượt quyền”.
Hoa hậu và thảm hoạ ứng xử
Mong muốn chính quyền Trung Quốc "mở giàn khoan" của Phan Thị Thu Phương trong đêm chung kết Hoa hậu đại dương không phải là lần đầu tiên các ứng viên hoa hậu khiến khán giả "ngả ngữa".
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm