DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hoa hậu trả vương miện vì cảm thấy bị “lạm dụng sức lao động”
13:43 21/05/2014 GMT+7
Thông tin Triệu Thị Hà viết đơn gửi BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc xin trả vương miện khiến dư luận xôn xao. Triệu Thị Hà cũng đã chia sẻ những lý do khiến cô quyết định từ bỏ chiếc vương miện cao quý.

Mới đây, thông tin Triệu Thị Hà viết đơn gửi BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc xin trả vương miện khiến dư luận xôn xao. Triệu Thị Hà cũng đã chia sẻ những lý do khiến cô quyết định từ bỏ chiếc vương miện cao quý.

Chào Triệu Thị Hà, chắc hẳn bạn cũng biết, thông tin về việc viết đơn xin trả vương miện của bạn gửi đến BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 đang trở thành tâm điểm thu hút nhiều người?

Dạ, Hà biết thông tin này đã xuất hiện trên mạng và cũng rất bất ngờ khi nhận được các cuộc điện thoại từ phóng viên gọi đến để hỏi về việc này. Bởi thực tế, Hà đã viết đơn gửi BTC vào tháng 4 năm 2013 và trong khoảng thời gian từ đó đến trước khi thông tin này xuất hiện, Hà không hề nhận được bất cứ một sự hồi đáp nào từ phía BTC hay cơ quan chức năng liên quan. Vì vậy, khi thông tin này đột nhiên xuất hiện, ngay bản thân Hà cũng cảm thấy bất ngờ.

Sau khi thông tin này được đăng tải trên các trang mạng, một số ý kiến cho rằng, bạn đang muốn tạo sự chú ý để thu hút sự quan tâm của công chúng sau khoảng thời gian vắng bóng quá lâu. Bạn nghĩ sao về điều này?

Hà xin khẳng định một cách chắc chắn rằng, Hà không phải là người tiết lộ thông tin này. Hơn nữa, trong đơn xin trả vương miện, Hà cũng có viết là, Hà cam kết không tiết lộ thông tin này cho bất cứ ai ngoài BTC. Tuy nhiên, sau khi thông tin này xuất hiện thì báo chí mới liên lạc với Hà và Hà mới giải thích về sự việc để mọi người hiểu chứ không phải Hà có chủ đích tạo sự chú ý như mọi người nghĩ đâu.

Triệu Thị Hà đăng quang
Triệu Thị Hà đăng quang Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011

Như bạn đã chia sẻ trước đó, lý do khiến bạn viết đơn xin trả lại vương miện là vì sức khỏe không đảm bảo do lịch trình của BTC quá dày đặc. Ngoài những điều này ra, liệu rằng có uẩn khúc nào làm bạn bức xúc nên mới quyết định như vậy?

Thật ra, sức khỏe không tốt cũng chỉ là một trong số những lý do khiến Hà viết đơn thôi. Điều mà Hà cảm thấy bức xúc chính là BTC đã lạm dụng sức lao động của Hà vào những việc mang lại lợi ích cho bản thân của BTC mà đôi khi Hà cũng không được biết rõ mục đích của việc mình phải làm. Thậm chí, Hà và một số thí sinh đã từng bị ép buộc phải làm công việc tiếp đón khách là các mạnh thường quân để vận động tài trợ cho BTC.

Ngoài ra, với lịch hoạt động dày đặc có khi kéo dài suốt cả tuần từ sáng tới khuya mà không được nghỉ ngơi, khiến Hà vừa không đảm bảo được sức khỏe, vừa ảnh hưởng đến cả việc học. Trong thời gian đó, Hà cũng đã phải xin trường bảo lưu kết quả học tập của mình để thực hiện các nghĩa vụ do BTC giao phó.

Bạn đã kết thúc hợp đồng với bên BTC chưa và cảm xúc hiện giờ của bạn thế nào?

Hà đã kết thúc hợp đồng vào tháng 12 năm 2013. Mặc dù hiện tại đang phải tự thân vận động ở đất Sài Gòn nhưng Hà lại cảm thấy tinh thần mình thoải mái hơn so với thời gian chịu sự quản lý của BTC. Không phải là Hà không nhiệt tình tham gia thực hiện nghĩa vụ của một hoa hậu mà vì Hà cảm thấy mình bị lạm dụng sức lao động quá mức. Nếu những hoạt động liên quan đến xã hội, cộng đồng chính đáng, Hà vẫn tham gia hết mình nhưng những việc chỉ mang đến lợi ích cho cá nhân BTC thì Hà cảm thấy bất công cho mình.

Vậy từ khi đăng quang đến khi kết thúc hợp đồng, ngoài việc thực hiện nghĩa vụ của một hoa hậu, bạn có nhận được những quyền lợi gì? Ban tổ chức có lên kế hoạch tập luyện cho bạn để tham gia các cuộc thi quốc tế như họ đã nói trước cuộc thi không?

Từ sau khi đạt danh hiệu hoa hậu tới khi kết thúc hợp đồng, các chương trình từ thiện mà Hà được tham gia chỉ là số ít so với những hoạt động cá nhân của BTC. Mặt khác, BTC cũng không có một kế hoạch cụ thể nào để xây dựng hình ảnh hay tập luyện cho Hà trong hai năm chịu sự quản lý của họ. Ngay cả khi có thương hiệu muốn mời Hà làm đại sứ quảng cáo, Hà cũng thông qua họ nhưng mọi thứ đều bị phớt lờ. Thực tế, khán giả là người thấy rõ nhất, không riêng gì Hà mà cả các hoa hậu từng đăng quang của cuộc thi trong những năm qua gần như vắng bóng hẳn và không nhận được sự hỗ trợ nào từ phía BTC nhưng khi Hà muốn tự mình làm thì họ lại không cho phép.

Triệu Thị Hà bức xúc khi bị BTC lạm dụng sức lao động
Triệu Thị Hà bức xúc khi bị BTC "lạm dụng sức lao động"

Thế còn số tiền thưởng dành cho ngôi vị hoa hậu của bạn, sau thời điểm đăng quang, BTC đã trao đầy đủ cho bạn chưa và bạn đã dùng số tiền đó như thế nào?

Thời điểm đó, tiền thưởng dành cho người đạt giải cao nhất là 100 triệu đồng. Hà đã nhận được từ BTC đủ số tiền đó nhưng Hà đã trích 30% để làm từ thiện, cộng với nộp thuế, chi trả cho các loại chi phí trang phục này nọ. Song song đó, Hà cũng trích riêng phần của mình để làm từ thiện ở quê nhà và quyên góp cho quỹ khuyến học của trường mà Hà đã từng học. Số tiền còn lại chỉ vài triệu đồng là món quà mà Hà dành tặng cho gia đình của mình sau cuộc thi.

Khi bạn quyết định nói ra những điều này, bạn có lo ngại sẽ gặp phiền phức hay ảnh hưởng đến sự an toàn của mình trong thời gian sắp tới không?

Hà cũng có suy nghĩ đến điều đó chứ, nhưng Hà chỉ nghĩ là có sao nói vậy. Hơn nữa, những điều mà Hà nói ra không phải chỉ một mình Hà biết mà các thí sinh khác cũng hiểu rõ, có thể là họ chưa dám nói mà thôi. Hà cũng muốn nói ra để mình cảm thấy nhẹ lòng và cũng như là một chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn gái trước khi thực hiện ước mơ hãy luôn suy nghĩ kỹ càng và lựa chọn đúng đắn con đường mình sẽ đi để không phí phạm thời gian sau này.

Trước khi thi hoa hậu, bạn có hình dung ra những áp lực hay cụ thể là những việc mà mình sẽ trải qua như thời gian vừa rồi không?

Bản thân Hà là một cô gái xuất thân từ vùng cao, thời điểm Hà thi hoa hậu chỉ mới 19 tuổi, là độ tuổi vừa mới trưởng thành nên mọi thứ với Hà còn nhiều bỡ ngỡ lắm. Lúc đó, Hà đi thi chỉ mong mình có cơ hội để trau dồi bản thân và tự tin hơn. Một phần, Hà cũng muốn mang chút niềm vui gì đó về cho ba mẹ, gia đình. Tuy nhiên, sau khi đăng quang Hà mới thực sự bị sốc với những gì mà mình trải qua, nó thật sự không phải đơn giản như điều mình suy nghĩ trước đó.

Triệu Thị Hà xuất thân là một cô gái dân tộc Tày ở tỉnh Cao Bằng
Triệu Thị Hà xuất thân là một cô gái dân tộc Tày ở tỉnh Cao Bằng

Thời gian mà bạn bị áp lực và căng thẳng tâm lý như vậy, ai là người bạn bạn thường xuyên chia sẻ nhất?

Thời gian còn học ở Đại học Thái Nguyên thì Hà có một người bạn thân, chơi với nhau từ nhỏ đến lớn, có chuyện gì buồn vui, hai đứa cũng tâm sự. Rồi sau này, khi vào Sài Gòn sống, Hà cũng có một người chị cùng phòng và một vài người bạn khác nữa. Họ là những người đã giúp đỡ cho Hà rất nhiều không chỉ về mặt tinh thần mà còn cả vật chất nữa.

Là một cô gái vùng cao, chưa va chạm nhiều nhưng lại “khăn gói” một mình vào Sài Gòn lập nghiệp. Bạn có gặp khó khăn gì với quyết định này không?

Lúc Hà nói ý định này với gia đình, ba mẹ cũng không cho vì sợ con gái xa nhà sẽ gặp nhiều vất vả. Nhưng sau khi thuyết phục, ba mẹ đã đồng ý để Hà vào Sài Gòn, sẽ thuận lợi hơn cho cả việc học và công việc của mình nữa. Ban đầu, Hà gặp không ít khó khăn vì vừa phải lo chi phí cho bản thân, vừa lo phụ giúp cho gia đình, thậm chí là còn phải vay tiền bạn bè để mà trang trải.

Tuy nhiên, bây giờ thì mọi thứ cũng tạm ổn rồi. Hà đã có thể tạo thu nhập cơ bản bằng việc tham gia các sự kiện và sử dụng một cách tiết kiệm. Hà cũng đang xin chuyển trường để tiếp tục học một năm còn lại trong Sài Gòn và sẽ cố gắng cân bằng giữa việc học cũng như công việc.

Những điều đó có làm bạn thấy tủi thân so với các hoa hậu khác không, khi họ đều có cuộc sống sung túc? Nếu như có đại gia nào đó ngỏ lời chăm lo cho bạn, bạn nghĩ thế nào?

Hà không so sánh mình với ai cả mà chỉ nhìn vào sự nỗ lực của mình mà thôi. Là một cô gái con nhà nông, Hà có thể cảm nhận được sự vất vả để kiếm ra đồng tiền. Có chắc là khi một ai đó chăm lo cho mình đầy đủ vật chất thì họ không kèm theo điều kiện nào hay không? Có thể một số người đẹp khác chấp nhận đánh đổi nhưng Hà thì muốn làm việc bằng chính khả năng của mình. Còn chuyện đại gia ngỏ lời, Hà cũng đã từng gặp nhưng khi mình không có tình cảm thì làm sao nhận lời của họ được. Thậm chí, Hà còn bị những mạnh thường quân lớn tuổi gạ gẫm với những lời khiếm nhã nữa nhưng rất may là Hà đều đủ bình tĩnh vượt qua những cám dỗ đó để vẫn là chính mình.

Cảm ơn Triệu Thị Hà về cuộc trò chuyện này!

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Hoa hậu Diễm Hương thừa nhận đã có chồng
Người đẹp xác nhận với cơ quan quản lý văn hóa về sai phạm có chồng nhưng vẫn thi Hoa hậu Hoàn vũ.
Diễm Hương có thể bị tước vương miện Hoa hậu
Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT và DL) Nguyễn Đăng Chương cho biết cơ quan này đang chờ đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt báo cáo về việc có tước danh hiệu Hoa hậu thế giới người Việt Nam năm 2010 của Diễm Hương hay không.
Ngỡ ngàng nhan sắc các hoa hậu trước và sau khi đăng quang
SKĐS- Có không ít những người đẹp "lột xác" ngoạn mục sau khi đăng quăng, nổi tiếng và thành công.
Hoa hậu vào tù, bị ép đi khách sau khi đăng quang
SKĐS- Đoạt vương miện nhưng số phận nhiều cô gái lại rơi vào bi kịch khi bị cưỡng hiếp, phải đi mua vui cho khách, hoặc vào tù vì bán thân hoặc buôn ma túy.
Hoa hậu Diễm Hương công khai thư xin lỗi
Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010 lần đầu chia sẻ lá thư viết tay cô gửi Cục Biểu diễn từ hôm 7/3.
Hoa hậu Diễm Hương bất ngờ được minh oan?!
Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết sẽ hủy quyết định “cấm diễn” đối với hoa hậu Diễm Hương
Thăm nhà "hoa hậu triệu đô" của Vbiz
"Ngọc nữ triệu đô", hoa hậu Cao Thùy Dương đã tự lên ý tưởng, thiết kế cách bài trí đồ nội thất, bố trí không gian nhà.
5 người đẹp Việt vỡ mộng làm hoa hậu
Hồng Quế, Angela Phương Trinh, Lâm Chí Khanh… là những người đẹp ao ước được tham gia đấu trường nhan sắc nhưng mong muốn của họ khó trở thành hiện thực.
Uẩn khúc đằng sau việc một hoa hậu viết đơn xin trả lại vương miện
SKĐS - Việc hoa hậu Triệu Thị Hà đột ngột viết đơn xin trả lại vương miện đã gây xôn xao dư luận. Lý do sức khỏe không tốt mà Triệu Thị Hà đưa ra trước khi từ bỏ danh hiệu hoa hậu xem ra chưa thực sự thuyết phục. Phải chăng có điều gì ẩn chứa sau đó?...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm