Hoa hậu nói dối, người mẫu khỏa thân: Đạo đức nghệ sĩ ở đâu?

11-03-2014 8:00 PM | Văn hóa – Giải trí

Những vụ việc lùm xùm đã vô tình bôi xấu thêm bức tranh ảm đạm về Hoa hậu, người mẫu, nghệ sĩ...trong mắt công chúng.

Những vụ việc lùm xùm đã vô tình bôi xấu thêm bức tranh ảm đạm về Hoa hậu, người mẫu, nghệ sĩ...trong mắt công chúng.

Những ngày qua, dư luận chưa hết xôn xao về chuyện Hoa hậu Diễm Hương từng có chồng năm 2011 vẫn dự thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2012 thì lại “choáng váng” trước bộ ảnh “nude” chụp với ngựa của một người mẫu ít tên tuổi. Những vụ việc trên đã vô tình bôi xấu thêm bức tranh ảm đạm về Hoa hậu, người mẫu cũng như giới nghệ sĩ Việt nói chung trong mắt công chúng.

Trước Diễm Hương, người đẹp Vương Thu Phương cũng bị phát hiện là đã lấy chồng khi đăng ký dự thi Hoa hậu Việt Nam 2012; Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung lên ngôi mà chưa học hết lớp 12; Mai Phương Thúy mắc scandal áo dài phản cảm, nói năng không lễ phép trong quảng cáo dầu gội; Hoa hậu Dương Thùy Linh mới đây lại gây thất vọng khi không giải thích nổi ý nghĩa màu cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam nên bị nghi là không học hết lớp 12…

Hoa hậu Diễm Hương và người đẹp Trương Thị May (Ảnh: Hoàn Vũ)

Nhiều người đẹp, người mẫu, ca sĩ cũng không ngại ngần nói dối, chẳng cần quan tâm lời nói dối đó của mình gây ảnh hưởng đến ai: Angle Phương Trinh nói dối về chuyện ăn chay và đi lễ chùa, siêu mẫu Hoàng Yến nói dối về tai nạn xe hơi, siêu mẫu Hà Anh nói dối là giám khảo của cuộc thi Người mẫu Việt Nam…rồi rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hơn, được công chúng biết đến nhiều hơn nhờ những lời nói dối như Bùi Anh Tuấn, Hương Tràm, Minh Hằng, Long Nhật, diễn viên Lý Nhã Kỳ…

Thậm chí, một số người mẫu, nghệ sĩ bị “tố” trên mặt báo: Dương Yến Ngọc bị tố quỵt tiền, Người mẫu Hồng Quế bị tố đánh người, Á hậu Hoàng My bị tố là vô ơn… Người hâm mộ đang dần mất đi niềm tin với các nghệ sĩ trẻ vì họ không chỉ “loạn” ngôn mà còn thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm trước lời nói và hành động của mình.

Chính các đồng nghiệp của họ cũng cảm thấy bức xúc trước những vụ việc bê bối trên. Nghệ sĩ hài Chiến Thắng cho rằng, qua những vụ việc này, hình ảnh nghệ sĩ bị xấu đi nhiều trong mắt công chúng: “Cái gì mà thật thì sẽ được bền, còn cái gì đi trái với thuần phong mỹ tục thì sẽ không tồn tại được lâu. Nghệ sĩ luôn đặt đạo đức nghề nghiệp lên trên hết thì mãi đẹp trong mắt công chúng còn ngược lại. Làm nghề gì cũng phải có cái Tâm, nghệ sĩ cũng vậy”.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh cho rằng, để tạo được một chỗ đứng trong lòng công chúng, người nghệ sĩ phải phấn đấu bằng khả năng của mình, chứ không phải là dùng những chiêu trò để nổi tiếng.

“Chẳng ai đồng tình với những việc đó, thậm chí, thấy rất phản cảm. Vì một số người làm như thế nên giới nghệ sĩ chúng tôi bị đánh đồng với nhau. Đạo đức của người nghệ sĩ là đạo đức làm nghề, mà đạo đức làm nghề thì không cho phép có những sự dối trá, thiếu đạo đức như thế”, Lương Nguyệt Anh bày tỏ.

NSƯT Tấn Minh (Ảnh: Mỹ Thanh)

NSƯT Tấn Minh, Quyền Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Hà Nội thì cho rằng: “Sự may mắn cũng như tài năng không phải ai cũng có được cho nên một số người dùng scandal với mục đích để mong được nhiều người biết đến, mong được nổi tiếng nhanh hơn. Tôi nghĩ rằng nếu họ cố gắng hơn, tạo hình ảnh tốt hơn thì cái họ đạt được sẽ lâu bền và có giá trị hơn”.

Để khắc phục tình trạng này, theo NSND Thanh Hoa, cần phải nâng cao ý thức, đạo đức của mỗi nghệ sĩ: “Ca sĩ, nghệ sĩ khi bước lên là người của công chúng thì phải như thế nào. Đã đến lúc chúng ta phải xốc lại ý thức hệ trong tất cả các ca sĩ, nghệ sĩ trẻ, phải giáo dục cho các nghệ sĩ, ca sĩ ý thức với xã hội, trách nhiệm của họ với công chúng”.

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) khẳng định trong năm 2013, Cục NTBD đã quyết liệt chấn chỉnh các sai phạm trong lĩnh vực hoạt động biểu diễn. Một số nhân vật như: Đàm Vĩnh Hưng, “Bà Tưng” Lê Thị Huyền Anh, Angiela Phương Trinh…đã bị nhắc nhở và cấm biểu diễn bằng văn bản.

Văn bản xử phạt Hoa hậu Diễm Hương của Cục NTBD

“Trong năm 2014 này, chúng tôi vẫn quyết liệt chấn chỉnh để hoạt động biểu diễn nghệ thuật đi đúng quỹ đạo, đúng nghĩa là món ăn tinh thần, nâng cao đời sống nhân dân chứ không phải là tổ chức các hoạt động để các ca sĩ, nghệ sĩ lợi dụng tự lăng-xê bản thân, để các doanh nghiệp đặt mục tiêu kinh tế lên hàng đầu.

Chúng tôi đã có kế hoạch trình Bộ VHTT&DL để đồng ý cho Cục NTBD xây dựng đề cương Luật Nghệ thuật biểu diễn để làm sao các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực, cơ sở pháp lý ở mức cao hơn để điều chỉnh tất cả hoạt động trong lĩnh vực này. Đồng thời, chúng tôi sẽ sửa đổi Thông tư 03 để hướng dẫn thực hiện Nghị định 79, tránh những sai xót, bất cập qua 1 năm thực hiện.”

Với những biện pháp mạnh này, hy vọng sẽ bớt những vụ việc bê bối, lùm xùm trong giới nghệ sĩ để hình ảnh của họ “sạch” hơn trong mắt công chúng trong thời gian tới./.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH