Hoa hậu Nam Phi kể về hành trình chiến thắng bệnh lao

Suckhoedoisong.vn - Đương kim Hoa hậu Nam Phi Tamaryn Green vừa tiết lộ cô đã trải qua những tháng ngày chiến đấu với bệnh lao và đã quay trở lại trường học. Tại đây cô trở thành một người truyền tải thông điệp phòng chống bệnh lao.

Chia sẻ với các sinh viên của Trường đại học Cape Town, cô Green  là sinh viên y khoa của trường đã chia sẻ quãng thời gian 6 tháng cô chiến đấu với căn bệnh lao. Cô đã kể về hành trình vượt lên nỗi sợ hãi của bản thân, sự lo lắng sợ mọi người biết được căn bệnh của mình để nói lên tiếng nói phá vỡ sự kỳ thị (#BreakTheStigma) của mọi người về căn bệnh này.

Hoa hậu Nam Phi Tamaryn Green

Hoa hậu Nam Phi cho biết, vào tháng 6/2015 cô được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi, liên quan đến viêm hạch bạch huyết. Chỉ  sau vài ngày khi sờ thấy một hạch ở cổ, Green đã tìm đến bác sĩ.

Trường hợp của cô Green do không xuất hiện triệu chứng bệnh lao rõ ràng như ho, đổ mồ hôi đêm hoặc giảm cân, cô được chỉ định sinh thiết. Cuối cùng, cô được gửi đến một chuyên gia về phổi, người đã đưa kết luận cuối cùng là Green đã mắc phải căn bệnh có thể gây tử vong.

Hoa hậu Nam Phi Tamaryn Green

“Thật ngạc nhiên, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí tôi là Đừng nói với ai”, nữ hoàng sắc đẹp tiết lộ.

Vì cô không bị ho, nên các bác sĩ đã cho cô trở lại trường học và dùng thuốc theo đơn. Điều đáng buồn là chỉ sau 2 tháng, hạch bạch huyết không chỉ to ra mà còn phát triển với kích thước bằng một quả bóng golf.

Những cơn đau không chịu nổi

Khi hạch to lên, đồng nghĩa với các cơn đau đến mức không thể chịu đựng nổi, Green lại tiếp tục tìm đến các bác sĩ. Bác sĩ Calligaro đã phát hiện ra cô bị nhiễm trùng thứ cấp. Thời gian này cô phải tạm ngưng việc học để điều trị.  Sau trận ốm này, cô ngay  lập tức quay trở lại lớp học vì lo không theo được lớp. Nhưng sau đó cô lại bị ốm lần nữa, lần này cô phải chiến đấu với bệnh  viêm gan và buộc phải xin một thời gian ngắn. Thật may mắn, vào tháng 12/2015, cô đã được chữa khỏi bệnh tật và trở lại con đường học tập.

Hoa hậu Nam Phi Tamaryn Green

Trước khi lâm vào bệnh trọng, cô Green đã nộp đơn thi  Hoa hậu Nam Phi, tuy nhiên tình trạng sức khỏe của cô buộc cô phải rút đơn. Ba năm sau, cô tiếp tục nộp đơn lần nữa, và lần này lịch sử đã gọi tên Green. Ngày 27/5/2018, cô gái 23 Tamaryn Green đã đăng quang Vương miện Hoa hậu Nam Phi một cách thuyết phục. Cô được mệnh danh là “đóa hồng lục địa đen” với nụ cười ngọt ngào, gương mặt xinh đẹp và đặc biệt là một cô gái rất thông minh.

Với quyết định bước ra ánh sáng, kể về câu chuyện chiến thắng bệnh lao của mình, Green một lần nữa lại ghi điểm. Cô đã dũng cảm gạt khỏi nỗi sợ bị phản ứng của công chúng, đứng lên kêu gọi mọi người bỏ qua những kỳ thị với người bệnh lao, tiến tới xóa sổ căn bệnh này.

Chiến dịch Phá vỡ sự kỳ thị  #BreakTheStigma của Green ra mắt vào tháng 8 năm ngoái, Hoa hậu Green còn trở thành Đại sứ của y tế quốc gia, tham dự hội thảo cấp cao đầu tiên của LHQ về bệnh lao.

Người đẹp Nam Phi đã dùng chính con người, cuộc chiến của mình như một minh chứng hùng hồn về lao là bệnh có thể chữa khỏi. Đến nay cô vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình  phòng chống bệnh lao, tìm kiếm các nguồn lực đẩy lùi căn bệnh này.

 

Hải Yến

(Theo News.uct.ac.za)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT