Hà Nội

Hoa hậu Mỹ Linh diện áo dài nền nã đồng hành với Quỹ Dân số LHQ

11-07-2017 7:52 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh sẽ là Đại diện hình ảnh cho UNFPA về Thanh niên Việt Nam, để đảm bảo mỗi người trẻ tuổi đều có cơ hội và được hỗ trợ để phát triển hết tiềm năng của mình.

Bên cạnh Hoa hậu Mỹ Linh, còn có MC Phan Anh cũng giữ cương vị Đại sứ hình ảnh cho các hoạt động truyền thông của UNFPA tại Việt Nam.

 

Nghệ sỹ ưu tú, Diễn viên điện ảnh Chiều Xuân sẽ là Đại sứ hình ảnh cho UNFPA về Phòng chống ung thư cổ tử cung.

 

Ca sỹ Phạm Anh Khoa sẽ tiếp tục làm Đại sứ hình ảnh cho UNFPA về Phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ca sỹ Duy Khoa sẽ tiếp tục làm Đại sứ hình ảnh cho UNFPA về phòng chống mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam.

 

Nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh sẽ tiếp tục làm Đại sứ hình ảnh cho UNFPA về các vấn đề người cao tuổi ở Việt Nam.

 

Ngày Dân số thế giới (11/7) năm nay với chủ đề: "Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh", cũng là thời điểm đánh dấu 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA). Nhân dịp này, Chính phủ Việt Nam và UNFPA đồng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA và Ngày Dân số thế giới.

Trong vòng 40 năm qua, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và UNFPA đã thay đổi và liên tục được hoàn thiện để phù hợp với các giai đoạn phát triển của Việt Nam, phù hợp với sự phát triển của các hiệp định và cơ chế mà Liên hợp quốc ban hành liên quan tới sứ mệnh kép của UNFPA trong lĩnh vực Dân số và Phát triển và đảm bảo các quyền chăm sóc Sức khỏe sinh sản và Sức khỏe tình dục.

Tại Việt Nam, tổng tỷ suất sinh đã giảm, từ mức mỗi cặp vợ chồng có tới 5 con vào những năm 1970, đến nay tỉ lệ này đã ở mức sinh thay thế là 2.09 con tại thời điểm 2016. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37% trong năm 1988 lên 67% trong năm 2016. Các chỉ số sức khỏe như tử vong mẹ đã giảm từ 233/100.000 vào những năm 1990 xuống đến 69/100.000 năm 2009, và hiện đã giảm xuống 58.3/100.000 vào năm 2016.

 

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức ở Việt Nam cũng như trên phạm vi toàn cầu: khoảng 214 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển còn thiếu các phương tiện tránh thai an toàn và hiệu quả. Hầu hết những phụ nữ này sống ở 69 nước nghèo nhất trên thế giới. Đáp ứng nhu cầu các biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiện đại sẽ cứu sống được nhiều phụ nữ do ngăn chặn được gần 67 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và giảm được 1/3 số ca tử vong mẹ hàng năm (tức giảm khoảng 100,000 ca trong tống số 303,000 ca chết toàn cầu 1 năm).

Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tốt hơn, bao gồm kế hoạch hóa gia đình tự nguyện, có thể thúc đẩy nền kinh tế và đóng góp vào sự phát triển bền vững, bằng cách trao quyền cho phụ nữ để họ có thể hoàn thành việc học tập, tham gia vào lực lượng lao động được trả lương, làm việc hiệu quả hơn, có thu nhập cao hơn và tăng tiết kiệm và đầu tư. Ngoài ra, nếu tăng thêm một đô-la cho các dịch vụ tránh thai so với mức chi hiện tại thì chi phí chăm sóc liên quan đến thai nghén sẽ giảm xuống 2,30 đô-la.

Ông Kamal Malhotra, Malhotra, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam nói: "Đầu tư cho kế hoạch hóa gia đình chính là đầu tư nhằm cải thiện sức khoẻ và góp phần thực hiện các quyền của phụ nữ và các cặp vợ chồng trên toàn thế giới. Sự đầu tư này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế và các lợi ích khác, đây chính là động lực thúc đẩy quá trình phát triển. Đầu tư vào kế hoạch hóa gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững được ban hành kèm theo chương trình nghị sự này".

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam khẳng định cam kết trong việc "Xây dựng một thế giới mà mỗi lần mang thai đều được mong đợi, mỗi lần sinh nở đều được an toàn và mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển hết tiềm năng của mình”.

Để kỷ niệm cột mốc lịch sử quan trọng này, một sự kiện triển lãm ảnh về 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 16/7 tại Nhà triển lãm ảnh 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Triển lãm ảnh sẽ trưng bày 70 bộ ảnh về những thành tựu và hợp tác về Dân số và Phát triển, Sức khỏe sinh sản và Sức khỏe tình dục, bao gồm kế hoạch hóa gia đình tự nguyện và Bình đẳng giới.


D.Hải - N.Hồng
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH