DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hoa hậu Bùi Bích Phương và vụ mất cắp “bí ẩn”
17:35 01/10/2014 GMT+7
Giải thưởng cho hoa hậu đầu tiên ở nước ta là một chiếc xe đạp nhãn hiệu Mipha (của Đức). Vào thời điểm đó, tương đương với 4 chỉ vàng.
Tôi hỏi Phương, về vụ mất cắp giải thưởng, Phương nói: Bây giờ, nếu ai tìm lại được, em sẽ mang tiền đi chuộc... đối với em đó là kỷ vật vô giá!

Giải thưởng cho hoa hậu đầu tiên ở nước ta là một chiếc xe đạp nhãn hiệu Mipha (của Đức). Vào thời điểm đó, tương đương với 4 chỉ vàng. Nếu tính giá vàng ở thời điểm hiện nay, giải thưởng của Hoa hậu Bùi Bích Phương cũng chưa đến 20 triệu đồng Việt Nam.

So với giải thưởng của các Hoa hậu Việt Nam sau này, quả thật là khiêm tốn! (Giải thưởng Hoa hậu Việt Nam 2008 là 150 triệu đồng); Giải thưởng Hoa hậu thế giới người Việt 2007 là 20 ngàn USD, tương đương với 320 triệu đồng Việt Nam).

Mười người đẹp nhất của cuộc thi lần đó đều có giải thưởng, đều do các tổ chức nước ngoài trao tặng. Á hậu Thu Mai được một hãng truyền hình Nhật tặng, người đẹp Nguyễn Thanh Hà nhận giải thưởng của báo Pravda (Liên Xô cũ), Trần Linh Chi nhận giải thưởng “Cô gái làm đẹp cho trái đất” do Viện các khoa học trái đất tặng, Trần Thu Phương được nhận giải của báo Kosmolskai Prabda, Nguyễn Thu Giang giải thưởng của báo nước Đức mới và hãng ADN, Phạm Vân Anh nhận giải của hãng Novosti...

Hoa hậu Bích Phương ngày đăng quang - Ảnh Tư liệu
Hoa hậu Bích Phương ngày đăng quang - Ảnh Tư liệu

Hoa hậu Bùi Bích Phương nhớ lại giây phút đăng quang... chiếc xe đạp Mipha được dắt ra sân khấu mầu sơn sáng loáng, nhãn mác vẫn còn nguyên... Dạo đó, nhà Phương còn ở phố Bà Triệu, chỉ có một phòng rộng ở gác hai. Chiếc xe đạp bấy giờ là cả một gia tài. Mấy tháng đầu chỉ để ngắm. Chiếc xe được vác lên, để ở một góc phòng. Mọi người trong nhà, bạn bè, khách khứa đến chơi ai cũng muốn “sờ một tí...”. Sờ lên yên xe, ghi đông... đưa ngón tay gõ nhẹ vào lốp xe thích thú...

Phương đi học (trường Đại học tổng hợp Hà Nội – Khoa Anh) bằng tầu điện. Còn là cuốc bộ, nhiều hôm về đến nhà, mệt lả người...Sau ba tháng “ngắm”, mọi người bảo Phương mang xe ra tập... đi. Lần đầu tiên ngồi lên chiếc xe đạp Mipha “Em sướng... run người” – Phương nhớ lại. Ai cũng muốn “đi thử một cái”. Người trong gia đình cũng như bạn bè, Phương đều vui vẻ cho “đi thử”......

“Nhớ lại những ngày đó, em vẫn thấy như hiện ra trước mắt. Ngồi trên xe đạp, lâng lâng như đi trên mây... Mỗi lần đi đâu về, em đều lau sạch bóng, vác lên tầng hai, dựng ở góc phòng, khóa lại...”.

Một hôm đi học về muộn, trong người lại thấy mệt, em để xe ở chân cầu thang, mặc dầu đã rất cẩn thận, khóa, rồi xích vào... Nhưng, sáng hôm sau ngủ dậy, chạy vội xuống, chiếc xe đã không cánh mà... bay...”.

Tuần sau, tòa soạn mới hay tin hoa hậu mất giải thưởng...

Tôi nhờ một người bạn cùng quê, lúc đó làm công an ở quận Hai Bà Trưng tìm giúp. Khoảng ba tuần, anh bạn tôi đến tòa soạn, mặt mày hớn hở thông báo đã tìm được xe. Tôi liền theo anh ta đi nhận dạng xe.

Xe đạp thời bấy giờ được đăng ký, có biển số hẳn hoi, như xe máy, xe ô tô bây giờ. Tôi không thông báo, muốn giành cho Phương một sự bất ngờ... Khi chúng tôi đến nhà để xe (xe mất cắp) của đồn Công an, một chiếc xe đạp Mipha vẫn còn mới, bị tróc một ít sơn ở càng xe.

Chắc rồi! Đây là nơi Phương dùng xích buộc vào chân cầu thang... Đang làm thủ tục để gọi Hoa hậu Bùi Bích Phương ra nhận, thì có tiếng ồn ào ở ngoài sân. Có người đến nhận xe mất cắp. Công an phường đang kiểm tra giấy tờ. Tôi nhìn ra cửa, thấy một người đàn ông to cao đang cầm lấy ghi đông chiếc xe đạp Mipha kêu lên “Đây rồi! Xe của tôi đây rồi, cảm ơn các đồng chí... tôi đã mang nó từ Đức về...”. Đúng chiếc xe mà chúng tôi cứ nghĩ là... xe giải thưởng của Hoa hậu Bùi Bích Phương.

Tôi và anh bạn kiểm tra giấy đăng ký, số hiệu chiếc xe của người đàn ông to cao kia, hoàn toàn trùng khớp với chiếc Mipha... Thì ra, chúng tôi nhầm. Hóa đơn của ban tổ chức chuyển cho tôi ghi số khung xe thiếu một con số...

Mừng hụt.

Anh bạn tôi đỏ mặt bảo “May mà... chưa mời hoa hậu ra, không thì... xấu hổ đến... độn thổ!”.

Hoa hậu Bùi Bích Phương

Người ta chỉ biết rằng sau khi tốt nghiệp đại học, khoa tiếng Anh, năm 1994, Hoa hậu Bùi Bích Phương đã nhận được học bổng du học ở Hàn Quốc. Qua 4 năm vất vả ở xứ người, Bùi Bích Phương đã bảo vệ xuất sắc luận văn Thạc sỹ bằng tiếng Hàn Quốc. Năm 1999 sau khi tốt nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh, Bùi Bích Phương nhận lời mời làm việc cho Quỹ giáo dục đại học và sau đại học Hàn quốc, một tổ chức giáo dục quốc tế phi lợi nhuận.

Với vai trò là Trưởng đại diện của Quỹ khu vực Đông Nam Á, Bùi Bích Phương trực tiếp điều phối các chương trình và hoạt động tài trợ tại khu vực Đông Nam Á với ngân sách dành cho các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế mỗi năm khoảng 15 triệu đô la Mỹ.

Hiện nay HH Bùi bích Phương còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên VNK HOME SHOPPING CO , LTD. Phương tâm sự “Niềm vui lớn nhất của tơi là được làm mẹ … Gia đình là bến bờ bình yên , là nền tảng vững chắc cho tơi sức mạnhnghị lực và niềm tin”.

Bùi Bích Phương đã có một gia đình hạnh phúc với người chồng là tiến sỹ toán học Vũ Thiệu Giang, với hai con Gia Hiển (con trai sinh năm 2001) và Phương Anh (con gái – sinh năm 2004). Phương “ khoe’ với tôi rằng, trong căn biệt thự xinh xắn, Phương giành hẳn một phòng để lưu giữ những kỷ vật, trong đó có chiếc vương miện (dù đã phải gắn lại mấy lần) và giải băng hoa hậu.

Hoa hậu Bùi Bích Phương hiện nay
Hoa hậu Bùi Bích Phương hiện nay

Cô mong sao tìm lại được chiếc xe đạp Mipha – giải thưởng của hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất để lưu giữ ở căn phòng cùng với hai kỷ vật vô giá kia!

Cuộc đời con người, khi đã công thành danh toại, cũng như khi bình thường, có lẽ ai cũng biết quý trọng, nâng niu những giá trị thuộc về con người, bởi vật chất là có hạn, còn những giá trị tinh thần là vô hạn.

 

Một sáng chủ nhật, tôi đến nhà Phương ở phớ Bà Triệu định kể cho hoa hậu nghe chuyện mừng hụt ấy... Thấy Phương đang giặt quần áo ở bể nước công cộng, dùng chung cho các khu nhà. Phương mặc bộ đồ ngủ bằng vải hoa.Trong buổi sáng tinh khôi của mùa hè, hình như con người cũng trở về thủa nguyên sơ. Gương mặt trái xoan, đôi mắt mơ màng, nụ cười bỡ ngỡ... Cổ tay, bờ vai, thân hình tròn lẳn, trẻ trung... tất cả toát lên một vẻ đẹp cũng tinh khôi như cái buổi sáng tinh khôi ấy. Tôi đứng nhìn Phương, không khỏi ngỡ ngàng...

Những ngày luyện tập, cả những lúc Phương biểu diễn trên sân khấu, giây phút trao vương miện... vẻ đẹp của Phương hình như không hiện ra cụ thể, tôi hoàn toàn không cảm nhận hết được... Lúc này một Bùi Bích Phương hoàn toàn khác... Nguyên sơ, chân thật, hồn nhiên... Đó là vẻ đẹp của một thiếu nữ bước vào tuổi 17, không son phấn, không trang điểm, không vì ai...

Có thể, tôi là một nhà thơ, cảm nhận về cái đẹp lúc đó là vẻ đẹp của thi ca... không phải là vẻ đẹp của một thiếu nữ trong con mắt trưởng ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam!

Tôi lặng lẽ bước ra đường, muốn giữ nguyên hình ảnh nên thơ ấy, không muốn Phương biết chuyện được mất gì cả... Suốt hơn hai mươi năm qua, vụ mất cắp bí ẩn đó vẫn là một câu hỏi không có lời giải! Kẻ lấy cắp không biết đến cái vô giá của giải thưởng, hay biết mà vẫn lấy, hay cố ý lấy cắp khi biết rõ giá trị của nó? Chẳng ai biết được.

Theo Gia đình Việt Nam

(Theo Giadinhonline)

Tin liên quan
Vì sao hoa hậu cứ phải giấu giếm chuyện lấy chồng?
Chuyện kết hôn của hoa hậu Mai Phương Thúy đang nóng hổi suốt 24g qua, nhưng chẳng ai xa lạ việc các người đẹp lấy chồng mà giấu giếm như làm điều xấu.
Ngắm nhan sắc những thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2014 đầu tiên
Trước ngày sơ khảo diễn ra vào 19/10, các thí sinh dự thi thuộc khu vực phía Bắc đều đã chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cuộc thi nhan sắc có uy tín nhất Việt Nam.
Hoa hậu Mai Phương Thúy lên tiếng về “tin đồn” đã lấy chồng
Trước thông tin gây xôn xao về việc Hoa hậu Việt Nam 2006 đã bí mật lập gia đình, Dân trí đã liên hệ với phía Mai Phương Thúy để tìm hiểu thêm sự việc.
Hoa hậu Diễm Hương được chồng sắp cưới cầu hôn
Trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, Quang Huy đã cầu hôn Diễm Hương đầy lãng mạn.
Hoa hậu châu Á - Thái Bình Dương bị truất ngôi yêu cầu được xin lỗi
Hoa hậu châu Á - Thái Bình Dương 2014 May Myat Noe vừa bị truất ngôi tuyên bố chỉ trả lại vương miện nếu ban tổ chức cuộc thi xin lỗi vì đã cáo buộc cô có những hành vi sai trái, Channel News Asia đưa tin ngày 2.9.
Bị truất ngôi, hoa hậu biến mất cùng vương miện 200.000 USD
Bị truất ngôi Hoa hậu châu Á Thái Bình Dương, May Myat Noe bỗng dưng biến mất cùng chiếc vương miện trị giá gần 200.000 USD.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm