Hóa giải nắng nóng cho ngôi nhà bạn

Suckhoedoisong.vn - Cả đất nước đang như chảo lửa. Ngoài sân nóng, trong nhà cũng nóng. Mặc dù nhiệt độ được dịu đi nhưng chẳng đáng là bao. Vậy chúng ta cần có cách hóa giải cho ngôi nhà bạn bớt nóng.

1. Xử lý mái. Nếu ngôi nhà của bạn đang ở có từ 3 tầng trở lên thì tầng 1 và 2 sẽ mát. Tầng 3 sẽ nóng nhất. Phần mái nhà không cần làm đặc biệt vì tầng 3 ít ở. Nhưng nếu bạn chỉ có 2 tầng thì cả ngôi nhà đều được sử dụng toàn bộ, bạn cần xử lý mái. Thông thường, người ta hay ốp thêm lớp tôn chống nóng. Song điều đó không tạo được hiệu quả là bao. Bạn chỉ có thể giảm nhiệt độ của nhà từ 1 - 1,5 độ so với không có tôn, không làm thay đổi nhiều sức khỏe của gia đình. Bạn cần ốp thêm 1 lớp xốp dày ít nhất từ 5cm trở lên ở dưới lớp tôn, ốp kín và không để khoảng hở nào để ngăn toàn bộ phần nhiệt từ mái tôn xuống nền nhà. Biện pháp này có thể giảm được 3 độ cho ngôi nhà bạn.

2. Xử lý sân và khoảng trống. Nhà có nhiều tầng, tầng 1 sẽ mát nhất. Nhưng nếu xử lý khoảng sân và các khoảng trống không tốt, những phần trống này sẽ hấp thu nhiệt và “hắt” vào tầng 1. Kết quả là tầng 1 nóng như các tầng khác.

Nhiệt nền cây xanh

Để ngăn chặn điều này, bạn có nhiều cách khác nhau theo một mục đích chung là không để sân và khoảng trống hở, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể lựa chọn: làm mái che cho sân, sử dụng vật liệu che là mái tôn mát, vải bạt. Biện pháp này giảm được 1 độ cho sân. Bạn lưu ý không nên sử dụng những tấm nhựa trong để mái che vì không giải quyết được gì, nóng không thay đổi nhiều. Một cách khác, bạn trồng giàn cây hoa và/hoặc ăn quả kín sân. Giàn cây này phải đảm bảo mọc lan tỏa từ cửa nhà, tường nhà vươn ra cổng và đường thì mới đạt được hiệu ứng làm mát. Nếu bạn lại trồng cây theo hướng ngược lại, từ cổng vào nhà và chỉ vươn đến 1/2 sân, còn lại phần tiếp giáp với nhà vẫn trống thì không giải quyết được vấn đề gì. Khi chọn cây trồng, bạn phải loại chọn cây trồng lá to, sum suê, tránh loại lá mọc thưa thớt, vẫn tạo khoảng trống cho nắng xuyên xuống. Nếu không có điều kiện trồng cây kịp thì bạn giăng kín lớp lá hoa cỏ nhựa màu xanh che kín lại thì cũng tạo được giá trị mát mẻ gần bằng. Biện pháp che nắng bằng cây này giảm được 3 - 4 độ cho sân. Và nhà sẽ không bị hắt nóng thêm vào. Một biện pháp nữa: các khoảng trống quanh nhà như diện tích sau tường, hông tường cần được phủ xanh bằng bất cứ loại cây có màu xanh nào. Yêu cầu: cây thấp vừa phải, cao ngang gối là đủ có lá xanh tốt, sum suê, che được nền đất, bê tông, gạch ở dưới. Một số loại cây gợi ý như cây lá lốt, kinh giới, hoa lưu ly, loa kèn... Khi đó, bạn giảm nhiệt độ được từ 2 - 4 độ so với không có cây xanh. Xen kẽ, bạn trồng những cây thân gỗ hoặc cây ăn quả cao to như nhãn, vải, xoài, doi vươn hẳn lên cao, che mát tường và sân thì nhà bạn sẽ giảm được 2 độ tiếp theo.

3. Xử lý cửa. Cửa nhà rất quan trọng vì nó là phần mỏng nhất của ngôi nhà, dễ tiếp nhận nhiệt và các bức xạ nhiệt xuyên qua, đi vào trong. Vì thế, cần xử lý cửa tốt thì trong nhà sẽ mát. Nếu cửa nhà bạn là cửa gỗ, sắt bạn cần ốp bên ngoài 1 lớp tấm cách nhiệt tráng nhôm hoặc bạc có túi khí. Phần tấm cách nhiệt này sẽ cản từ 60 - 70% nhiệt ra khỏi ngôi nhà bạn. Yêu cầu: ốp bên ngoài và phần bạc quay ra hướng mặt trời, nên gập làm 2 lớp. Nhớ đóng kín cửa. Nếu cửa gỗ có các khe chớp để lưu thông không khí, bạn cần bịt lại bằng giấy, xốp miễn sao hạn chế bớt độ thông thoáng của các lỗ này. Bạn chỉ để hở 1 khoảng không quá 1cm để hạn chế hơi nóng vào nhà. Nếu cửa nhà bạn là cửa kính, bạn cần dán phim cách nhiệt. Tùy loại cửa mà chọn phim nào cho phù hợp. Nhưng nhìn chung, bạn cần dán phim cách nhiệt loại có thông số cách nhiệt ít nhất 60% (tức là chỉ có dưới 40% nhiệt đi qua cửa), cản sáng từ 30 - 50% (tức là cho từ 50 - 70% ánh sáng xuyên qua). Nếu là cửa nhà thì nên cản nắng 50% còn nếu là cửa sổ thì nên cản sáng 70%. Nhưng như thế là chưa đủ. Với các cửa sổ kính, bạn nên trang bị thêm bên trong đó một lớp tấm cách nhiệt có tráng bạc hoặc nhôm bên trong, tiếp theo đó là 1 lớp rèm vải dầy. Làm đủ như vậy, bạn sẽ giảm nhiệt cho ngôi nhà của bạn được ít nhất 5 độ.

Hóa giải nắng nóng  cho ngôi nhà bạnNhiệt nền xi măng

4. Xử lý tường. Tưởng nhà là nơi có giá trị cách nhiệt và cản nắng tốt nhất. Tuy nhiên, tường không cách nhiệt hoàn toàn, vẫn có 1 lượng nhiệt bị hấp thụ và tỏa vào trong ngôi nhà bạn. Để làm mát được nhà, tường nhà phải có độ dày ít nhất 25 - 30cm, tức là tường đôi (xây 2 hàng gạch). Còn cách loại tường đơn ví dụ như nhà trọ, xóm trọ, các khu nhà tạm, tường rất mỏng, chỉ là tường đơn hay còn gọi là tường con kiến (chỉ xây 1 hàng gạch). Những tường mỏng như tường con kiến không có giá trị cách nhiệt tốt. Nhưng chúng ta không thể đập tường đi xây lại được. Muốn làm mát thì phải làm ngay từ lúc mới xây nhưng đi ở trọ chúng ta đâu kiểm soát được điều đó. Bạn chỉ còn cách mua tấm xốp cách nhiệt, dán vào tường nhà. Dán kín khắp mặt tường tiếp xúc với đường, sân, khoảng trống. Bạn sẽ giảm nhiệt được từ 2-3 độ.

5. Xử lý không khí. Không khí nóng luôn hầm hập đổ dồn. Để làm mát cục bộ lớp không khí, bạn có thể sử dụng nước. Hãy phun nước tạo thành dạng sương mù. Khi đó nước sẽ giảm nhiệt độ được từ 2 - 3 độ. Yêu cầu: chế độ tạo sương phải thật mịn. Để sau khi sương được phun ra, chúng phải lơ lửng ở trong không khí một thời gian chứ không được rơi ngay xuống đất. Bạn nên tạo sương mù ở khoảng trống, sân nhà, cửa nhà, nơi có lượng không khí lưu thông nhiều. Nên tạo sương ở chỗ có vật thể che như mái che, giàn cây, mái hiên, hàng lang thì mới giữ được lớp không khí có hạt sương mù.

Nếu bạn làm tốt được các vấn đề trên, bạn sẽ giữ được nhiệt độ chênh lệch trong ngôi nhà từ 5 - 7 độ so với nhiệt độ thực tế. Và như vậy, nếu nhiệt độ nhà đài báo về là 39 độ, nhiệt độ thực tế ngoài trời sẽ lên đến 45 - 46 độ nhiệt độ trong ngôi nhà bạn chỉ khoảng 31 - 34 độ ngay cả khi bạn chưa hề sử dụng điều hòa hay quạt nước đá. Đây là nền nhiệt không quá nóng và ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Còn nếu bạn sử dụng quạt hơi nước đá công suất lớn trong nhà thì nền nhiệt trong nhà còn dịu nữa. Nền nhiệt tự nhiên này sẽ khỏe hơn rất nhiều nền nhiệt do điều hòa tạo ra.

BS. YÊN LÂM PHÚC

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hóa giải nắng nóng cho ngôi nhà bạn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT