Hóa chất trong xà phòng, kem đánh răng làm yếu cơ

21-08-2012 3:25 PM | Thông tin dược học

Theo một nghiên cứu trên chuột, triclosan - một chất kháng khuẩn được dùng rộng rãi trong xà phòng, chất khử mùi, kem đánh răng và các sản phẩm chăm sóc cơ thể khác - làm giảm sức bền của cơ.

Theo một nghiên cứu trên chuột, triclosan - một chất kháng khuẩn được dùng rộng rãi trong xà phòng, chất khử mùi, kem đánh răng và các sản phẩm chăm sóc cơ thể khác - làm giảm sức bền của cơ.

Kết quả đã cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng hóa chất này là mối quan tâm đối với cả sức khỏe con người và môi trường.

Tác giả nghiên cứu chính Isaac Pessah, giáo sư khoa học sinh học phân tử thuộc Trường Thú y, Đại học California-Davis, cho biết “Triclosan được tìm thấy ở hầu như tất cả các gia đình và tràn ngập trong môi trường”.

Triclosan thường thấy trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể kháng khuẩn như xà phòng rửa tay, chất khử mùi, nước súc miệng, kem đánh răng, tấm trải giường, quần áo, tấm thảm, đồ chơi và túi đựng rác.

Năm 1998, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính hơn 454 tấn triclosan được sản xuất hàng năm ở Mỹ. Chất kháng khuẩn này có ở sông hồ, sinh vật dưới nước, từ tảo đến cá và cá heo, nước tiểu, máu người và sữa mẹ.

Các tác giả đã tiến hành một vài thử nghiệm để đánh giá sự tác động của triclosan lên hoạt động cơ, với liều lượng tương tự như liều mà con người và động vật có thể tiếp xúc trong đời sống hàng ngày. Kết quả cho thấy triclosan làm giảm khả năng tế bào cơ tim phân tách, di chuyển của các sợi cơ xương và cơ, giảm khả năng co bóp tim và cơ xương ở động vật.

Chuột đã giảm 18% sức kẹp chặt trong 60 phút sau khi dùng một liều triclosan. Chuột được gây mê đã giảm tới 25% các thông số đánh giá chức năng tim trong vòng 20 phút tiếp xúc với hóa chất này.

Theo giáo sư tim mạch Nipavan Chiamvimonvat thuộc Đại học California-Davis, “Mặc dù triclosan không được quy định như thuốc, nhưng hóa chất này tác động như một chất giảm đau tim hiệu quả trong các mô hình động vật”.

Theo Tiền phong/ IANS


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH