Hóa chất thực vật – hy vọng thay thế mới cho “các biện pháp tránh thai”

Suckhoedoisong.vn - Hai hợp chất thường tìm thấy ở các cây dại có thể trở thành lựa chọn thay thế tốt cho các thuốc ngừa thai khẩn cấp hiện nay – các nhà khoa học Mỹ vừa cho hay.

Cụ thể, các nhà khoa học thuộc trường Đại học California, Berkeley phát hiện ra rằng các hóa chất được gọi là pristimerin và lupeo có thể ngăn chặn sự thụ tinh bằng cách ngăn không cho tinh trùng “quẫy đuôi” để bơi vào trứng, nhưng không hề gây tổn hại tinh trùng. Các hóa chất này hoạt động như “bao cao sư phân tử” – các nhà khoa học ví von. Các hóa chất này được tìm thấy trong các loài thực vật như xoài, bồ công anh, lô hội, cây dây thiên lôi…

Các nhà khoa học còn nhận thấy rằng các hóa chất này hoạt động ở liều lượng rất thấp và không ra các tác dụng phụ như các thuốc ngừa thai dựa trên hoóc môn. Do đó, các nhà khoa học cho rằng các hóa chất này có thể được sử dụng như một biện pháp ngừa thai khẩn cấp, trước hoặc sau khi giao hợp, hoặc như một biện pháp tránh thai lâu dài thông qua một miếng vá da hay vòng âm đạo.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho hay cần phải tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người để chứng minh nó có hiệu quả với cơ thể người hay không và điều này có thể mất vài năm.

Hà Anh

(Theo BBC)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT