DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hóa chất ở vỏ quả tươi, làm sao biết?
22:12 22/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi xem báo thấy có rất nhiều loại trái cây ăn cả vỏ sẽ có tác dụng rất tốt như táo, lê, nho...

Tôi xem báo thấy có rất nhiều loại trái cây ăn cả vỏ sẽ có tác dụng rất tốt như táo, lê, nho... nhưng  nhiều người nói trái cây nhập lậu vào nước ta có hóa chất captan làm cho vỏ quả tươi lâu, không hỏng nhưng rất độc, do vậy không nên ăn cả vỏ. Xin quí báo cho biết, captan là chất gì? Làm thế nào để nhận biết loại trái cây đó là an toàn?

Lưu Thị Luyến (Ninh Bình)

Captan là một loại hóa chất trừ nấm rất có hiệu quả. Nó liên kết với nhóm SH của những men hô hấp trong quá trình đường phân, ức chế sự hoạt động của các men này, có thể diệt trừ được cả những sợi nấm mới xâm nhập và phát triển trong mô lá cây và quả. Trước đây, captan được dùng tương đối rộng rãi để chống nấm bệnh bảo vệ cây trồng, trong đó có cây ăn quả. Vỏ quả tươi có captan thì sáng màu, bảo quản được lâu không bị nấm xâm nhập làm hư hỏng. Nhưng captan có độc tính với người và động vật máu nóng, bởi vậy mà nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng. Ở nước ta, hóa chất này cũng đã bị cấm sử dụng từ năm 1994. Cũng cần nói thêm, không chỉ captan mà còn một số hóa chất trừ sâu, trừ nấm khác tuy không phải là chất cấm sử dụng nhưng nếu sử dụng không đúng cách, chẳng hạn phải phun xa thời điểm thu hoạch để các hóa chất này có thời gian phân hủy nếu không vẫn gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, những hóa chất này chỉ cơ quan kiểm định mới biết được, còn bằng mắt thường rất khó có thể biết có tồn dư hay không. Kinh nghiệm khi mua trái cây, rau, củ tươi ở chợ về bỏ trong túi nilon buộc kín miệng lúc mở ra có mùi lạ thì cần cảnh giác, dễ dư lượng hóa chất.Tốt nhất, bạn nên mua trái cây tươi tại các cửa hàng có uy tín, có xuất xứ rõ ràng. Mặc dù vậy, để tránh sự cố đáng tiếc, khi mua các loại quả này dù tươi, sạch bạn vẫn nên cảnh giác, phải rửa kỹ vỏ quả dưới vòi nước chảy, gọt vỏ rồi mới bổ ra ăn. 

BS.Nguyễn Văn Thịnh

Tin liên quan
Bơm hóa chất Trung Quốc để mít non chín siêu tốc
Chỉ với vài giọt hóa chất bơm trực tiếp vào trái, sau một ngày, mít non trở thành chín ngọt. Sau đó các chủ vựa bóc lấy múi để bán cho các lò sấy.
Những phát hiện gây sốc về hóa chất độc hại trong hàng hóa
Nhiều mặt hàng thông dụng, thậm chí là hàng hiệu, bị phát hiện có chứa những hóa chất độc hại.
Que xiên thịt nướng đẫm hóa chất gây ung thư
Đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn những độc hại khi những que xiên thịt nướng này được ngâm tẩm chất hóa học để làm trắng và chống mốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm