Hoá chất gì mà khiến giá đỗ phát triển nhanh như ‘thổi’, cách nào nhận biết giá đỗ sạch?

27-12-2024 10:31 | Xã hội
google news

SKĐS - Chất 6-Benzylaminopurine (BAP) là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin). Việc trồng giá đỗ bằng loại hóa chất này sẽ thẩm thấu sâu vào trong thân, kích thích giá đỗ phát triển cực nhanh.

Gần 3.000 tấn giá đỗ ngâm trong chất cấm để bán ra thị trườngGần 3.000 tấn giá đỗ ngâm trong chất cấm để bán ra thị trường

SKĐS - Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin vừa làm rõ hành vi ngâm giá đỗ trong chất cấm rồi bán ra thị trường của 4 đối tượng.

"Nước kẹo" sản xuất giá đỗ là chất gì?

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt xóa thành công và khởi tố 4 chủ cơ sở dùng chất cấm là "nước kẹo" sản xuất giá đỗ thu lợi bất chính cho bản thân, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, từ việc nắm nguồn tin từ mạng xã hội, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện nhóm "Hội giá đỗ Miền Nam" và "Hội làm giá đỗ" có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hoá chất gì mà khiến giá đỗ phát triển nhanh như ‘thổi’, cách nào nhận biết giá đỗ sạch?- Ảnh 2.

Giá đỗ chứa chất cấm vừa được phát hiện ở Đắk Lắk.

Kết quả kiểm tra các cơ sở này cho thấy trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, các công nhân còn sử dụng thêm "nước kẹo" không màu.

Sau khi giám định, "nước kẹo" mà chủ các cơ sở dùng để làm "phụ gia" trong sản xuất giá đỗ là hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Đây là hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Theo chuyên gia hóa học, TS Trần Hoài Châu, chất 6-Benzylaminopurine (BAP) là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin) thế hệ tổng hợp đầu tiên. Loại hóa chất này kết tinh thành tinh thể hình kim, không màu, không tan trong các dung môi hữu cơ thông thường.

Chất 6-Benzylaminopurine tan trong dimethylfornamide, dimethyl sulfoxide, tan trong dung dịch nước vôi (Na2CO3). Vì thế, việc trồng giá đỗ bằng loại hóa chất này thường kèm vôi. Hóa chất này thẩm thấu sâu vào trong thân kích thích giá đỗ phát triển cực nhanh.

Chất 6-Benzylaminopurine có tác dụng kích thích cây phát triển, ra nhánh, đâm chồi; tăng cường ra hoa và làm trái cây to hơn nhờ việc kích thích phân chia tế bào; loại hóa chất này như thần dược với cây cỏ khi tăng đề kháng với bệnh, hạn hán, lạnh…

Ngoài ra hóa chất benzylaminopurine có khả năng ức chế enzyme kinase hô hấp ở thực vật nên sau thu hoạch chỉ cần phun loại hóa chất này sẽ giúp nông sản giữ được màu sắc tươi xanh lâu hơn. 

Chất 6-Benzylaminopurine gây ngộ độc cấp tính, nếu ăn số lượng lớn thực phẩm được trồng từ loại hóa chất này có thể gây tử vong. Nếu chẳng may bị chất 6-Benzylaminopurine văng vào mắt sẽ gây viêm kết mạc; dính vào da gây viêm da và các bệnh lý da khác; hít chất này sẽ gây tổn thương phổi, viêm phổi, làm tăng nặng các bệnh về phổi, phế quản, thậm chí xơ phổi…

Nhận biết giá đỗ chứa hóa chất

Theo chuyên gia, giá đỗ có tồn dư hóa chất độc hại liệu có được loại bỏ khi được rửa sạch dưới vòi nước hay ngâm với muối? Chuyên gia cho biết, vì chất 6-Benzylaminopurine chỉ tan tốt trong dung dịch kiềm, kém tan trong nước có pH trung tính hay axit nên giá đỗ thành phẩm dù có rửa nhiều lần với nước thông thường cũng không thể tẩy sạch nên dư lượng hóa chất tồn dư rất cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

TS Vũ Thanh Hải, Trưởng Bộ môn Rau hoa quả và cảnh quan, khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết ngoài chất hóa chất 6-Benzylaminopurine, còn có loại hóa chất khác mà các cơ sở sản xuất giá đỗ có thể sử dụng là chất Acid Gibberellins (viết tắt là GA3). Chất này có thể kích thích sự kéo dài của thân cây, sinh trưởng chiều cao thân, chiều dài cành và rễ.

"Acid Gibberellins có tác dụng giãn tế bào theo chiều dọc, đối với giá ngâm thì sẽ nhanh dài hay nhanh nảy mầm, đều, khiến giá thể to hơn, mập hơn, bắt mắt hơn, dùng cho một số loại cây ăn lá thì giúp cho tăng trưởng nhanh hơn. Chất này thường được nhiều người dùng cho một số cây trồng trên đồng ruộng. Tôi không khuyến cáo dùng chất này để ủ giá", TS Vũ Thanh Hải khẳng định.

Trên thị trường có nhiều loại hóa chất khác nhau mà người sản xuất giá để bán thường mách nhau mua với mục đích cho giá mọc nhanh, mẫu mã đẹp và để được lâu, không bị ủng… Vì vậy, người tiêu dùng có thể nhận biết giá đố sạch, an toàn qua một số dấu hiệu cơ bản.

Chọn giá đỗ có chiều dài khoảng 5-6cm, thân mảnh, không to mập quá. Tuy nhiên, không chọn giá đỗ có cọng dài bất thường. Chỉ có giá đỗ tẩm thuốc mới có khả năng sinh trưởng vượt trội nhờ hóa chất, thân dài và to. Bên cạnh đó theo các nghiên cứu thì giá càng dài, lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít.

Giá đỗ sạch và an toàn mất khoảng 3 ngày (vào mùa hè), 5 ngày vào mùa lạnh để sinh trưởng, vì vậy mà rễ nhiều và dài. Giá ngâm hóa chất chỉ có một đoạn rễ rất ngắn sậm màu dưới thân.

Chọn giá đỗ thân cong, không bóng. Giá đỗ truyền thống thường không sử dụng hóa chất nên nhìn không được đẹp mắt, giá có ủ hóa chất tẩy trắng thì sẽ mập, trắng bóng và thân thẳng.

Những ai không nên ăn giá đỗ?Những ai không nên ăn giá đỗ?

SKĐS - Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ăn điều độ thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên có một số lưu ý như trường hợp nào không nên ăn giá đỗ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 27/12: Đòi nợ không được còn bị chửi bới, gã trai cầm cuốc đánh con nợ gục tại chỗ rồi bỏ trốn


Tô Hội
Ý kiến của bạn