Hà Nội

Hoa anh đào Nhật tặng riêng doanh nghiệp: Đà Nẵng trần tình

29-02-2016 8:28 AM | Thời sự

SKĐS - Người dân thành phố Đà Nẵng không nên quá lo lắng, khi thành phố cho tập đoàn tư nhân trồng hoa anh đào, sẽ có công viên ngắm hoa miễn phí.

Mới đây, sau khi tiếp nhận 100 cây hoa anh đào, TP Đà Nẵng quyết định giao cho một tập đoàn tư nhân trồng ở Công viên châu Á.

Trước đó, năm 2011, phía Nhật Bản cũng đã trao tặng 400 cây hoa anh đào cho Đà Nẵng và thành phố cũng cho tập đoàn này trồng trên khu du lịch núi Bà Nà Hills.

Trước thông tin trên, trao đổi với báo Đất Việt, ngày 28/2, ông Mai Đăng Hiếu -Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, Phó Trưởng Văn phòng đại diện Đà Nẵng tại Nhật Bản cho biết: "Năm 2011, Hội giao lưu hoa Anh Đào (Nhật Bản) có làm việc với thành phố Đà Nẵng và tặng cho thành phố 400 cây hoa anh đào.

Cũng vì thời tiết, điều kiện thổ nhưỡng tại thời điểm đó, nên thành phố quyết định trồng tại núi Bà Nà.

Hơn nữa, trước đó, đại diện tập đoàn này cũng đã chủ động đề nghị Sở Ngoại vụ thành phố hỗ trợ trong việc tìm kiếm nhà tài trợ Nhật Bản đưa cây hoa anh đào về Đà Nẵng. Chính vì thế, chúng tôi đã chuyển cho tập đoàn này trồng trên đỉnh núi Bà Nà, vào tháng 11/2011.

Hoa anh dao Nhat tang rieng doanh nghiep: Da Nang tran tinh

Công viên châu Á trồng 100 cây hoa anh đào

Từ thời gian đó đến nay, hơn 220 cây hoa anh đào còn sống, năm 2014 hoa anh đào nở rộ trên đỉnh Bà Nà, cao từ 3 - 4m, khi tiếp nhận mỗi cây chỉ cao 40cm - 60cm".

Bên cạnh đó, theo ông Hiếu, cuối năm 2015, Công viên Châu Á - Asia Park cũng có làm một công văn đề nghị thành phố hỗ trợ trao đổi với Hội giao lưu hoa Anh Đào (Nhật Bản), giúp cho công ty TNHH Asia Park, trồng 100 cây hoa anh đào tại công viên này.

Bởi vì, công viên có một khu văn hóa Nhật Bản, với vai trò là đơn vị tham mưu cho thành phố, hỗ trợ các doanh nghiệp, vừa kết nối, vừa giao lưu kinh tế văn hóa, xúc tiến phát triển.

Sở đã đàm phán thành công và hội đồng ý tặng cho thành phố 100 cây mới, đã tới khảo sát công viên châu Á vào ngày 24/2/2016 và trao tặng công viên 100 cây, nhưng chỉ là cây giống, cao 40-60cm, cũng phải trồng và chăm sóc vài năm mới có thể sử dụng.

Theo Hội giao lưu hoa Anh Đào (Nhật Bản), công ty TNHH Asia Park chỉ là một doanh nghiệp tư nhân nhưng đã bỏ tiền ra xây dựng một khu văn hóa của Nhật Bản, nên việc giúp đỡ là tất yếu, Sở ngoại vụ thành phố Đà Nẵng chỉ là đơn vị kết nối.

Sẽ có nơi tham quan hoa anh đào miễn phí

Một thông tin quan trọng khác được ông Hiếu chia sẻ: "Cách đây 2 năm, Hội giao lưu hoa Anh Đào (Nhật Bản) đã trao tặng và trồng cho chùa Quán Thế Âm, tại quận Ngũ Hành Sơn 25 cây hoa anh đào.

Đặc biệt, ngay tại chùa cũng có công viên giao lưu Việt - Nhật, rộng 1,2ha, sắp tới đến tháng 7/2016, họ sẽ trao tặng 500 cây hoa anh đào cho công viên giao lưu Việt - Nhật này, mà đây là dự án của thành phố.

Nếu người dân Đà Nẵng muốn tham quan, chụp ảnh, thưởng hoa thì có thể vào công viên này, miễn phí, không mất tiền bất cứ lúc nào".

Theo ông Hiếu, hoa anh đào cũng có gần 200 loại, có loại trồng trên đỉnh núi, có loại ở khu lạnh, nên trước khi, cung cấp các loại giống cho từng nơi, họ đều cử người sang tìm hiểu, khảo sát địa hình rồi mới cấp cây giống.

Sắp tới sẽ có đến 3 nơi có hoa anh đào để người dân thưởng ngoạn, vào khu Công viên châu Á cũng được, vào khu Bà Nà cũng được hoặc vào công viên giao lưu Việt - Nhật.

"Chủ tịch Hội giao lưu hoa Anh Đào (Nhật Bản) cũng đã trao đổi, bất kỳ người dân Đà Nẵng nào, doanh nghiệp nào, thậm chí chính quyền thành phố có quy hoạch công viên, nhu cầu trồng hoa anh đào mang tính chất cộng đồng, họ cũng sẵn sàng cung cấp hàng nghìn cây giống.

Sau này, người dân Đà Nẵng cần trồng, thì chúng tôi sẽ tham mưu với chính quyền thành phố, chỉ là xem xét địa hình cụ thể và cung cấp nếu phù hợp", ông Hiếu cho hay.

Trước thắc mắc của người dân, hoa anh đào Nhật Bản tặng cho TP thì Đà Nẵng phải trồng ở công viên hoặc các tuyến đường chính để phục vụ người dân và du khách, ở đây trồng ở Bà Nà, công viên châu Á đều phải mua vé 200.000đ-350.000đ.

Ông Hiếu cho rằng, người dân đã quên mất rằng, tiền mua vé đó là bao gồm còn nhiều trò chơi, nhiều dịch vụ khác, chứ đâu phải chỉ để ngắm hoa, chụp ảnh. Ai có nhu cầu sử dụng nhiều dịch vụ kết hợp, vui chơi cộng thêm ngắm hoa thì vào Công viên châu Á, Bà Nà Hills, còn không thì ra công viên giao lưu Việt - Nhật hoàn toàn miễn phí.

"Nếu người dân có nhu cầu trồng, đúng theo khu ổn định, hợp quy hoạch thì đều được ủng hộ và cung cấp", ông Hiếu nhấn mạnh.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn