DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hở van tim, có mổ nội soi được không?
11:41 05/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác gái của tôi năm nay 62 tuổi, bị bệnh tim khoảng 10 năm nay: hở van hai lá nhiều, van hai lá đứt lá trước...

Bác gái của tôi năm nay 62 tuổi, bị bệnh tim khoảng 10 năm nay: hở van hai lá nhiều, van hai lá đứt lá trước, hở van ba lá vừa, tim to toàn bộ, loạn nhịp hoàn toàn, phổi ứ huyết kèm theo bệnh hen hơn 10 năm, không bị bệnh tăng huyết áp. Vậy có thể mổ tim bằng nội soi không? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Tạ Thị Huê (TP. Ninh Bình)

Những năm gần đây, nhờ tiến bộ trong y học, ngành nội soi đã phát triển vượt bậc. Cùng với những thành công trong nội soi tiêu hóa thì phẫu thuật nội soi cũng đã thành công trong tim mạch. Một số bệnh lý tim như thay van tim, vá lỗ thông liên thất... bằng phẫu thuật nội soi đã áp dụng ở các bệnh viện tuyến Trung ương như Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Trung ương Huế... Tuy nhiên, việc mổ nội soi cũng có những chỉ định của nó. Trong thư bạn mô tả thì bác bạn bị bệnh hở van tim, nếu chỉ hở đơn thuần thì bệnh lý này hoàn toàn mổ được bằng nội soi để thay van, nhưng rất tiếc hiện tại bác bạn bị suy tim (tim to toàn bộ), loạn nhịp kèm ứ huyết phổi... do vậy không mổ được dù là mổ nội soi. Một vòng bệnh lý luẩn quẩn là từ hở van tim không được điều trị sớm đã dẫn đến hậu quả trên. Với bệnh tình hiện tại, bác bạn cần tuân thủ điều trị tích cực tại chuyên khoa tim mạch bằng các thuốc đặc hiệu. Việc khi nào có thể mổ tim bằng nội soi được hay không phải do bác sĩ tim mạch đang điều trị cho bác bạn quyết định. Lời khuyên của tôi là bác bạn ở thành phố Ninh Bình, thì nên khám và điều trị tại Viện Tim mạch Quốc gia (Hà Nội).

BS. Vũ Hồng Ngọc

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm