DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hở van ba lá có nguy hiểm?
06:37 31/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hở van ba lá có thể là nguyên phát do bệnh van tim nhưng có thể là thứ phát do các tình trạng thất phải bị giãn hay suy.

Thưa bác sĩ, cháu bị hở van ba lá, cháu xin hỏi bệnh này có khó chữa và có nguy hiểm đến tính mạng không ạ? Cháu xin cảm ơn!

Trần Thu Hà (Hà Tĩnh)

Hở van ba lá có thể là nguyên phát do bệnh van tim nhưng có thể là thứ phát do các tình trạng thất phải bị giãn hay suy.

Y học chia hở van ba lá thành 2 thể. Một là hở van ba lá nguyên phát, còn gọi là hở van có nguồn gốc tại tổ chức van. Hai là hở van ba lá thứ phát, còn gọi là hở van có nguồn gốc chức năng. Loại này thường gặp trong các tình trạng có giãn hay suy thất phải.

Bệnh nhân hở van ba lá có các triệu chứng: Biểu hiện suy thất phải ở các mức độ khác nhau: mệt mỏi, chán ăn, phù ngoại vi, gan to, tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng phổi, tĩnh mạch cổ nổi... Hở van ba lá nếu ở mức độ nhẹ thì không nguy hiểm. Các trường hợp hở van ba lá mức độ trung bình đã có biểu hiện các triệu chứng suy tim phải, nhất là khi có kết hợp với bệnh lý của các van tim khác (van hai lá, van động mạch chủ...) cần điều trị bằng phẫu thuật. Trong thực tế, các phẫu thuật trên thường được tiến hành kết hợp với thay van hai lá hoặc van động mạch chủ bị tổn thương nặng do thấp tim. Bệnh nhân cần hạn chế gắng sức, ăn mặn, mỳ chính, cà phê, rượu; kiểm tra huyết áp và nồng độ mỡ trong máu thường xuyên. Nên tập thể dục thường xuyên, sinh hoạt điều độ. Duy trì cân nặng ở mức trung bình.

BS. Thanh Xuân

Tin liên quan
Bệnh nhân tim mạch tập thể dục quá sức, nguy cơ tử vong cao
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Hartford (Hoa Kỳ) cho thấy, bệnh nhân có tiền sử đau tim sẽ gia tăng nguy cơ tử vong nếu tập thể dục quá sức.
Tin vui cho bệnh nhân tim
SKĐS - Nhóm bác sĩ từ Trung tâm y tế Upper Silesian tại thành phố Katowice (Ba Lan) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tim mang tính tiên phong.
5 loại thực phẩm tốt cho người bệnh tim
SKĐS - Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, những thực phẩm có hàm lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp cũng như tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Người bệnh tim thận trọng khi dùng tôi
Procainamide hydrochloride (PA) tôi là loại thuốc chống loạn nhịp tim. Tôi được chỉ định dùng trong điều trị loạn nhịp tâm thất ở bệnh tim
Thận trọng dùng thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
SKĐS - Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • trương thị hụê (01637866649)
    Tôi bị hở van tim ba lá nhiều đã uống thuốc và điều trị mà không đỡ có phải bệnh nặng không ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm