Hở van ba lá có nguy hiểm?

Suckhoedoisong.vn - Hở van ba lá có thể là nguyên phát do bệnh van tim nhưng có thể là thứ phát do các tình trạng thất phải bị giãn hay suy.

Thưa bác sĩ, cháu bị hở van ba lá, cháu xin hỏi bệnh này có khó chữa và có nguy hiểm đến tính mạng không ạ? Cháu xin cảm ơn!

Trần Thu Hà (Hà Tĩnh)

Hở van ba lá có thể là nguyên phát do bệnh van tim nhưng có thể là thứ phát do các tình trạng thất phải bị giãn hay suy.

Y học chia hở van ba lá thành 2 thể. Một là hở van ba lá nguyên phát, còn gọi là hở van có nguồn gốc tại tổ chức van. Hai là hở van ba lá thứ phát, còn gọi là hở van có nguồn gốc chức năng. Loại này thường gặp trong các tình trạng có giãn hay suy thất phải.

Bệnh nhân hở van ba lá có các triệu chứng: Biểu hiện suy thất phải ở các mức độ khác nhau: mệt mỏi, chán ăn, phù ngoại vi, gan to, tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng phổi, tĩnh mạch cổ nổi... Hở van ba lá nếu ở mức độ nhẹ thì không nguy hiểm. Các trường hợp hở van ba lá mức độ trung bình đã có biểu hiện các triệu chứng suy tim phải, nhất là khi có kết hợp với bệnh lý của các van tim khác (van hai lá, van động mạch chủ...) cần điều trị bằng phẫu thuật. Trong thực tế, các phẫu thuật trên thường được tiến hành kết hợp với thay van hai lá hoặc van động mạch chủ bị tổn thương nặng do thấp tim. Bệnh nhân cần hạn chế gắng sức, ăn mặn, mỳ chính, cà phê, rượu; kiểm tra huyết áp và nồng độ mỡ trong máu thường xuyên. Nên tập thể dục thường xuyên, sinh hoạt điều độ. Duy trì cân nặng ở mức trung bình.

BS. Thanh Xuân

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hở van ba lá có nguy hiểm?
  • trương thị hụê (01637866649)

    Tôi bị hở van tim ba lá nhiều đã uống thuốc và điều trị mà không đỡ có phải bệnh nặng không ạ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT