DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hỗ trợ tối đa để ngành y tế Lai Châu nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Thái Bình - 21:33 13/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với UBND tỉnh Lai Châu. Cũng trong chiều 13/5, Bộ trưởng đã đi thăm, làm việc và tặng quà cho một số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Chiều ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với UBND tỉnh Lai Châu. Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu cho biết, về hệ thống mạng lưới y tế tính đến ngày 31/12/2015, tỉnh có 3.178 cán bộ, công chức viên chức y tế, 100% số xã có y sỹ đa khoa, 1.058/1.164 thôn, bản có nhân viên y tế thôn bản, 185 cô đỡ thôn bản. Hiện có 2 bệnh viện tuyến tỉnh đầu tư xây dựng mới theo hướng hiện đại, 75% trung tâm y tế tuyến huyện được đầu tư cơ sở vật chất với quy mô 100 giường bệnh/cơ sở. Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 1.130 giường bệnh, trong đó tuyến tỉnh  440 giường bệnh, tuyến huyện 690 giường bệnh. Thực hiện kỹ thuật dịch vụ theo phân tuyến kỹ thuật của Bộ Y tế đối với tuyến tỉnh đạt 63%, tuyến huyện đạt 52%, tuyến xã đạt 33%. Chương trình tiêm chủng mở rộng đạt mục tiêu đề ra, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắcxin cho trẻ em dưới 1 tuổi là 93,42%, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em 5 tuổi xuống còn 23,1%.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu về công tác y tế trên địa bàn

Tại buổi làm việc, tỉnh Lai Châu kiến nghị với Bộ Y tế tăng chỉ tiêu đào tạo liên thông hoặc xem xét bố trí riêng cho tỉnh 2 lớp (120 chỉ tiêu trong 2 năm 2016 và 2017) và có cơ chế, chính sách thi tuyển đầu vào đào tạo bác sỹ hệ 4 năm. Ưu tiên các dự án tài trợ của quốc tế và hỗ trợ các nguồn vốn đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Trung tâm Giám định, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Đội y tế dự phòng huyện, phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế xã. Bố trí các nguồn vốn đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế cho các đơn vị chuyên khoa tuyến tỉnh…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ chia sẻ với những khó khăn hiện hữu của ngành y tế Lai Châu, đồng thời đánh giá cáo những kết quả ngành y tế Lai Châu đã đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Bộ trưởng cũng đề nghị: Các Vụ Y tế liên quan ưu tiên cho Lai Châu các dự án theo nguồn vốn ODA để đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế cho các đơn vị chuyên khoa tuyến tỉnh để ngành Y tế Lai Châu có thêm điều kiện phục vụ công tác phòng, chống dịch, bệnh. Hỗ trợ đầu tư trang thiết bị và xây mới các trạm y tế vùng sâu, vùng xa...

Bộ trưởng cũng đề nghị ngành y tế Lai Châu cần nỗ lực hơn nữa, vượt qua những khó khăn hiện đang tồn tại trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân ngày càng tốt hơn. Tỉnh cũng cần mở các lớp đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh.

Về đề xuất của ngành y tế Lai Châu liên quan đến việc Bộ Y tế tạo điều kiện cho Lai Châu tăng chỉ tiêu đào tạo cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, Bộ trưởng cho biết, quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện tối đa nhất trong việc nâng chỉ tiêu đào tạo cán bộ cho các tỉnh thiếu nhân lực. Bộ Y tế sẽ sớm bàn với Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo Tây Bắc để cùng thống nhất giải pháp cho vấn đề này

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết tại buổi làm việc, nhân dịp này, Bộ Y tế đã dành tặng ngành y tế Lai Châu 50 giường bệnh, 5 tủ đầu giường, 2 máy siêu âm đen trắng, một số trang thiết bị y tế khác, cùng một số cơ số thuốc khám chữa bệnh


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và tặng quà em bé sơ sinh tại BVĐK tỉnh Lai Châu

Cũng trong chiều 13/5, trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu về công tác y tế trên địa bàn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thăm, làm việc và kiểm tra công tác khám chữa bệnh thực tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Bộ trưởng cũng đã ân cần hỏi thâm và tặng quà cho một số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Trước đó, sáng ngày 13/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới cắt băng khánh thành công trình Trạm Y tế xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đây một trong năm  trạm y tế được đầu tư xây dựng mới tại Lai Châu và là một trong  91 trạm y tế tuyến xã của 22 tỉnh vùng khó khăn được đầu tư từ nguồn ngân sách do Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ cho ngành y tế.

Tổng giá trị tài trợ giai đoạn 2015-2017 do EU tài trợ là 100 triệu EUR. Bộ Y tế đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ ưu tiên sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại này để cấp cho các tỉnh khó khăn thực hiện các chỉ số mục tiêu thiên niên kỷ về y tế; trong đó dành trên 340 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mới 91 trạm y tế xã tại 22 tỉnh khó khăn.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Trạm y tế xã Bản Hon.

Công trình xây dựng trạm y tế Bản Hon gồm khu làm việc là nhà cấp III, hai tầng gồm 11 phòng với diện tích xây dựng là hơn 220 m2; diện tích sàn hơn 430 m2. Tổng vốn đầu tư cho toàn bộ công trình là 3,2 tỷ đồng, bao gồm: vốn xây dựng cơ bản là hơn 2,7 tỷ đồng, số còn lại là các chi phí quản lý khác. Bộ trưởng cũng đã tặng một máy siêu âm và cơ số thuốc cho Trạm y tế xã Bản Hon.

Công trình Trạm y tế xã Bản Hon là một trong những công trình đầu tư cho trạm y tế xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã do Bộ Y tế ban hành sẽ được đầu tư từ nay đến năm 2020 bằng nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau. Trạm sẽ là nơi cung cấp các dịch vụ phòng bệnh, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe một cách có chất lượng, hiệu quả và gần dân nhất.

Tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Bởi hệ thống y tế cơ sở tốt sẽ bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại địa bàn nơi cư trú, nhất là đối với vùng nông thôn, miền núi, nơi điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho trạm y tế xã Bản Hon

Trước tình hình hệ thống các trạm y tế xã trong cả nước nói chung, vùng Tây Bắc nói riêng đã và đang rất xuống cấp, nhiều nơi mới tổ chức trạm y tế xã, chưa có cơ sở, phải ở nhờ, ở tạm.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện cả nước còn khoảng 200 trạm y tế chưa có nhà, khoảng 3.600 trạm y tế xã là nhà tạm, cần phải xây dựng mới, khoảng 3.000 trạm cần phải đầu tư nâng cấp.

Qua nghiên cứu khảo sát thực tế về cơ sở nhà trạm, nhân lực y tế, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, Bộ Y tế và UBND tỉnh Lai Châu đã chọn xã Bản Hon, huyện Tam Đường là xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trạm y tế đã xuống cấp, chật hẹp, nhân dân có nhu cầu khám, chữa bệnh tại trạm lớn.

Bộ trưởng hy vọng kết hợp được với việc nâng cao năng lực cán bộ, sự hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên, Trạm y tế xã Bản Hon sẽ là địa chỉ tin cậy để người dân tin tưởng và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Trong tương lai, đây sẽ trở thành mô hình để các địa phương trong và ngoài tỉnh học tập.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm