Hỗ trợ thuốc cho người viêm khớp dạng thấp, vảy nến thể mảng và viêm khớp vảy nến

18-01-2021 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí một phần không thuộc khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam cho người bệnh viêm khớp dạng thấp được chỉ định sử dụng thuốc Simponi (golimumab) và người bệnh vảy nến thể mảng hoặc viêm khớp vảy nến được chỉ định sử dụng thuốc Stelara (Ustekinumab).

Hỗ trợ một phần thuốc điều trị cho người bệnh viêm khớp dạng thấp theo Quyết định số 1317/QĐ-BYT của Bộ Y tế

Chương trình hỗ trợ thuốc Simponi (golimumab) miễn phí một phần không thuộc khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài cho người bệnh viêm khớp dạng thấp tại Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, thuốc sử dụng để hỗ trợ là thuốc Simponi (golimumab) hàm lượng 50mg/0,5ml, dung dịch tiêm, hộp chứa một bút tiêm chứa sẵn 0,5ml thuốc, số đăng ký QLSP-H02-1041-17, nhà sản xuất: Baxter Pharmaceutical Solution LLC., được dán nhãn phụ " Thuốc chương trình-không được bán ".

Hình thức hỗ trợ: hỗ trợ thuốc Simponi miễn phí 02 chu kỳ điều trị (tương đương 02 hộp thuốc Simponi cho 02 chu kỳ điều trị trong 02 tháng) sau mỗi 02 chu kỳ điều trị bằng thuốc Simponi do người bệnh tự chi trả hoặc đồng chi trả với Quỹ bảo hiểm y tế liền kề trước đó.

Thời gian tiếp nhận người bệnh tham gia đến hết ngày 31/12/2021. Việc tiếp nhận người bệnh sẽ kết thúc trước ngày 31/12/2021 trong trường hợp Chương trình đã thu nhận đủ số lượng 500 người bệnh, hoặc trường hợp sau ngày 07/8/2021 (là thời điểm hết hạn bảo hộ độc quyền của thuốc Simponi) tại Việt Nam có thuốc generic cùng hoạt chất và cùng dạng bào chế với thuốc Simponi.

Chương trình kết thúc hỗ trợ đối với tất cả người bệnh vào ngày 31/12/2022. Chương trình sẽ kết thúc trước ngày 31/12/2022 trong trường hợp sau ngày 07/8/2021 tại Việt Nam có thuốc generic cùng hoạt chất và cùng dạng bào chế với thuốc Simponi.

Thời gian tham gia Chương trình hỗ trợ của mỗi người bệnh tối đa là 12 tháng. Mỗi người bệnh được đăng ký tham gia Chương trình một lần.

Đối tượng áp dụng: Người bệnh tham gia bảo hiểm y tế hoặc không tham gia bảo hiểm y tế được chẩn đoán bệnh lý viêm khớp dạng thấp thể hoạt động, mức độ trung bình đến nặng ở người lớn khi không đáp ứng đầy đủ với thuốc chống thấp khớp cải thiện bệnh (DMARD) bao gồm Methotrexate; viêm khớp dạng thấp thể hoạt động, nặng và đang tiến triển ở người lớn chưa được điều trị với Methotrexate, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Simponi.

Chỉ định áp dụng: Viêm khớp dạng thấp thể hoạt động, mức độ trung bình đến nặng ở người lớn khi không đáp ứng đầy đủ với thuốc chống thấp khớp cải thiện bệnh (DMARD) bao gồm Methotrexate. Viêm khớp dạng thấp thể hoạt động, nặng và đang tiến triển ở người lớn chưa được điều trị với Methotrexate.

Chương trình được áp dụng thực hiện tại 06 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

-  Tại miền Bắc: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

-  Tại miền Nam: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Đại học

Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân 115.

Hỗ trợ một phần thuốc điều trị cho người bệnh vảy nến thể mảng và viêm khớp vảy nến theo Quyết định số 795/QĐ-BYT của Bộ Y tế

Người bệnh vảy nến thể mảng hoặc viêm khớp vảy nến được chỉ định sử dụng thuốc Stelara (Ustekinumab) sẽ được hỗ trợ miễn phí một phần bằng thuốc.

Theo Bộ Y tế, thuốc sử dụng để hỗ trợ là thuốc Stelara (ustekinumab) dạng tiêm dưới da, hàm lượng 45mg/0,5ml; số đăng ký QLSP-H02-984-16 (nhà sản xuất Cilag AG, Thụy Sỹ) hoặc QLSP-1153-19 (nhà sản xuất Bater Pharmaceutical Solution LLC, USA).

Thuốc sử dụng hỗ trợ là thuốc không thuộc khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài,

được dán nhãn phụ " Thuốc chương trình-không được bán ".

Hình thức hỗ trợ:

Đối với những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế chi trả: Ở giai đoạn tấn công (từ tuần 0 đến tuần 4), sau khi sử dụng mũi tiêm tấn công đầu tiên (tại tuần 0), người bệnh sẽ được miễn phí mũi tiêm tấn công tiếp theo (ở tuần 4 sau mũi tiêm đầu tiên). Ở giai đoạn duy trì (từ tuần 16 và mỗi 12 tuần sau đó), sau khi sử dụng 02 mũi tiêm, bệnh nhân sẽ được miễn phí 01 mũi tiêm tiếp theo.

Đối với bệnh nhân không có bảo hiểm y tế chi trả: Chương trình hỗ trợ thực hiện đối với người bệnh không có thẻ BHYT trong giai đoạn tấn công cụ thể như sau: Ở giai đoạn tấn công (từ tuần 0 đến tuần 4), sau mũi tiêm tấn công đầu tiên (tại tuần 0), người bệnh sẽ được miễn phí mũi tiêm tấn công tiếp theo (ở tuần thứ 4 sau mũi tiêm đầu tiên).

Đối với một số trường hợp cụ thể: Trường hợp người bệnh (bao gồm có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT) tham gia Chương trình trong giai đoạn tấn công nhưng tại thời điểm tham gia đã qua tuần 0 thì người bệnh vẫn được miễn phí mũi tiêm tấn công tiếp theo (ở tuần thứ 4 sau mũi tiêm đầu tiên). Trường hợp bệnh nhân không có thẻ BHYT đã được hỗ trợ tại giai đoạn tấn công, sau đó tham gia BHYT thì người bệnh vẫn tiếp tục được hỗ trợ ở giai đoạn duy trì.

Thời gian Chương trình thực hiện tiếp nhận người bệnh: Đến hết ngày 31/12/2021. Thời gian chương trình thực hiện tiếp nhận người bệnh mới có thể kết thúc trước thời điểm nêu trên trong trường hợp thu nhận đủ số lượng 360 người bệnh tham gia trước ngày 31/12/2021.

Thời hạn kết thúc Chương trình: Chương trình kết thúc hỗ trợ đối với tất cả người bệnh vào ngày 31/12/2022. Chương trình có thể kết thúc hỗ trợ trước thời điểm nêu trên trong trường hợp có thuốc generic trên thị trường sau thời điểm 08/07/2021 (là thời điểm hết hạn bảo hộ độc quyền của thuốc Stelara.)

Thời gian tối đa mỗi người bệnh nhận sự hỗ trợ từ chương trình: Mỗi người bệnh được nhận hỗ trợ từ Chương trình trong khoảng thời gian là 12 tháng tính từ ngày tham gia. Mỗi người bệnh chỉ được tham gia Chương trình một lần.

Đối tượng áp dụng: Người bệnh có thẻ BHYT hoặc không có thẻ BHYT được chẩn đoán bệnh lý vẩy nến thể mảng hoặc viêm khớp vảy nến được chỉ định dùng thuốc Stelara (Ustekinumab).

Chỉ định áp dụng: Các chỉ định đã được Bộ Y tế cấp phép, phê duyệt cho thuốc Stelara (Ustekinumab).

Chương trình được áp dụng thực hiện tại 05 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

-  Tại miền Bắc: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Da liễu Trung Ương

-  Tại miền Nam: Bệnh viện Da liễu Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH