Hỗ trợ lãi suất, giãn nợ: 'Liều thuốc' giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Đồng Nai phục hồi sau giãn cách

02-11-2021 4:17 PM | Doanh nghiệp

SKĐS - Sau hơn 3 tháng chống chọi dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã cạn kiệt nguồn vốn, khó khăn trong việc phục hồi sản xuất.

Để quy định 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19' thực sự giúp doanh nghiệp phát huy hiệu quả trong sản xuấtĐể quy định "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" thực sự giúp doanh nghiệp phát huy hiệu quả trong sản xuất

SKĐS - Việc Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” được các doanh nghiệp đánh giá là giải pháp kịp thời, giúp "cởi trói" tinh thần cho doanh nghiệp. Sau gần 20 ngày thực hiện, quy định đã cho thấy một số vướng mắc cần giải quyết để phát huy hiệu quả cao hơn.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ đối mặt với nỗi lo thiếu vốn, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giá vật tư tăng cao

Hỗ trợ lãi suất, giãn nợ: "Liều thuốc" giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Đồng Nai phục hồi sau giãn cách - Ảnh 2.

Đồng Nai có lượng doanh nghiệp hoạt động trở lại đạt 97%. Ảnh: VH.

Dịch bệnh kéo dài khiến dòng tiền của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đồng Nai bị "đứt gãy". Khi có cơ hội phục hồi sản xuất, doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với các vấn đề như chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giá vật tư tăng cao… 

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, đến ngày 1/11, tại 31 khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai chỉ còn 56 doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại; số công nhân chưa quay lại làm việc là trên 86.000 người.

Cụ thể, trên địa bàn Đồng Nai có 31 khu công nghiệp đang hoạt động với hơn 1.700 doanh nghiệp và 615.000 lao động. Đến nay, 97% doanh nghiệp đã hoạt động lại với hơn 86% người lao động đi làm việc. Các doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại đa số là doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng ít lao động; hoạt động trong các lĩnh vực như cơ khí, máy móc. Nguyên nhân do doanh nghiệp đang sắp xếp lại trang thiết bị, nhà xưởng, người lao động tại các doanh nghiệp này tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa đủ ngày.

Ông Nguyễn Khắc Sơn - Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Sơn An - là một đại diện doanh nghiệp trong ngành xây dựng ở Đồng Nai - cho biết, thời gian vừa qua, hoạt động trong ngành xây dựng của ông bị đình trệ do dịch bệnh. Tuy nhiên, sau khi dịch được kiểm soát, doanh nghiệp có cơ hội để phục hồi sản xuất thì gặp ngay các khó khăn hiện hữu do giá cả sắt thép tăng cao, thiếu nhân lực, thiếu vốn trầm trọng và đang rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là trong ngành ngân hàng.

Tương tự, ông Hồ Quốc Thái, Đại diện Công ty CP công nghệ thực phẩm Lương Gia (TP.Long Khánh) cũng mong hỗ trợ từ phía ngân hàng để giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi hơn vì thời gian vừa qua doanh nghiệp đã rất khó khăn do dịch bệnh. Ông Thái cho biết: Doanh nghiệp đầu tư 2 nhà máy chế biến nông sản ở TP.Long Khánh và huyện Nhơn Trạch với hơn 700 công nhân lao động nên cần vốn đầu tư lớn để phục hồi sản xuất.

Ông Châu Minh Nguyện - Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai lý giải thêm, trong những tháng qua, các doanh nghiệp phải tạm đóng cửa hoặc chỉ sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng vẫn phải chi phí rất lớn để lo chống dịch, sản xuất "3 tại chỗ" và lo cho người lao động, nhưng dịch bệnh kéo dài khiến dòng tiền của doanh nghiệp bị đứt gãy. Đến khi có cơ hội phục hồi sản xuất thì lại gặp khó khăn về các vấn đề như: Chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giá vật tư tăng cao… Do đó, ông Nguyện cho rằng, nên có các gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định để doanh nghiệp tiếp tục hồi sức, vì thời gian qua các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn đã hết sức vì lo chống dịch…

Hiện, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang rất mong muốn có thêm chương trình hỗ trợ kịp thời về lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, cân đối, giãn thời hạn đáo hạn nợ… để doanh nghiệp có thể phục hồi sản xuất.

Cụ thể, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai kiến nghị đến ngành Ngân hàng như: Cần có thêm chương trình hỗ trợ kịp thời về lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, cân đối, giãn thời hạn đáo hạn nợ…; xem xét, thẩm định về thủ tục, điều kiện cho vay, tiêu chí để chứng minh thiệt hại do dịch bệnh một cách phù hợp và đảm bảo các quy định.

Nới lỏng các chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Hỗ trợ lãi suất, giãn nợ: "Liều thuốc" giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Đồng Nai phục hồi sau giãn cách - Ảnh 3.

Đẩy nhanh tốc độ sản xuất tại một doanh nghiệp may mặc ở Đồng Nai.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng lấy lại đà phục hồi, tỉnh Đồng Nai đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thủ tục nhanh chóng, kêu gọi lao động trở lại tỉnh Đồng Nai làm việc. Theo đó, Đồng Nai thành lập "Tổ công tác đặc biệt" giúp nắm bắt tốt hơn các vấn đề phát sinh, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất.

Về vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho rằng: "Khó khăn nhất ở thời điểm hiện tại là dòng tiền để duy trì, khôi phục hoạt động sản xuất nên hiện nay các doanh nghiệp đang rất cần được tiếp vốn hoặc giảm, giãn thời gian trả nợ. Do vậy, ông Dũng cũng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai cũng cần phải ghi nhận để phản ảnh với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc nới lỏng chính sách hơn, giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất."

Ông Cao Tiến Dũng cũng đã yêu cầu Sở LĐTBXH gửi công văn tới các địa phương để thống kê số lượng công nhân trở lại tỉnh Đồng Nai và hỗ trợ xe đón công nhân lao động trở lại tỉnh làm việc. Ngoài ra, tỉnh triển khai một gói hỗ trợ lớn dành cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó, đặc biệt hỗ trợ mỗi người lao động thuê trọ 300.000 đồng/người.

Ngoài những mong muốn có được sự hỗ trợ kịp thời từ phía các ngân hàng, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn sớm tiêm vaccine mũi 2 cho công nhân và hỗ trợ công nhân từ các tỉnh quay trở lại Đồng Nai làm việc. 

Đối với việc doanh nghiệp xuất hiện F0 trong quá trình sản xuất, ông Dũng đề nghị doanh nghiệp cần có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để xử lý nhanh nhất. Từ đó mới có thể ổn định cho doanh nghiệp tiếp tục sản xuất.

*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Nguyễn Ngân
Ý kiến của bạn