Số liệu thống kê cho thấy, năm 2017, số người bệnh tiểu đường là 3,54 triệu người (chiếm tỷ lệ 5,5% dân số). Nhóm người bệnh tiền tiểu đường (bị rối loạn dung nạp glucose) là 4,79 triệu người (chiếm 7,4% dân số).
Một trong những nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam là do nhận thức về bệnh tiểu đường của người dân còn mờ nhạt, kiến thức đầy đủ về việc phòng và chữa bệnh chưa được lan rộng.
Hiểu rõ về bệnh chính là chìa khóa phòng ngừa cũng như điều trị bệnh lý một cách hiệu quả. Chế độ ăn, dùng thuốc và vận động được ví như kiềng 3 chân trong điều trị cho người bệnh tiểu đường. Trong đó dinh dưỡng cho chế độ ăn của người tiểu đường đóng một vai trò cực kỳ quan trọng hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định.
Tuy nhiên, việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng như thế nào cho hợp lý không phải người bệnh tiểu đường nào cũng làm được. Bạn nên có kế hoạch ăn uống phù hợp với thói quen, sở thích và lịch làm việc để dễ dàng tuân theo. Bạn vẫn có thể ăn uống bên ngoài, hoặc tự nấu ăn ở nhà cùng gia đình, không cần thiết phải kiêng khem quá mức, miễn là đảm bảo khẩu phần ăn phù hợp với chỉ số đường huyết theo khuyến cáo của bác sĩ.
Người bệnh tiểu đường cần lưu ý gì khi lựa chọn các thực phẩm dinh dưỡng?
Việc tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt để hỗ trợ duy trì ổn định đường huyết khiến cho bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường trở nên rất chán. Tuy nhiên, kiêng khem quá mức khi không hiểu rõ các nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng lại là nguy cơ khiến người bệnh tiểu đường bị thiểu dưỡng, cơ thể mệt mỏi khi không được cung cấp đủ dinh dưỡng.
Để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho một cơ thể khỏe mạnh nhưng vẫn tuân thủ chế độ ăn theo yêu cầu của bác sĩ, người bệnh tiểu đường cần nắm chắc các nguyên tắc dinh dưỡng sau đây:
- Lựa chọn các thực phẩm có nhiều chất xơ (rau củ và trái cây), đạm có nguồn gốc từ thực vật, trái cây nguyên quả thay vì nước ép trái cây, điều này giúp tăng cường chất xơ cho cơ thể và hạn chế hấp thu đường vào máu.
- Các loại gia vị và nước sốt ít béo, ít muối và ít đường giúp hỗ trợ giảm nguy cơ gặp các biến chứng về tim mạch và huyết áp.
- Chế biến theo kiểu luộc, hấp giúp hạn chế lượng dầu mỡ xấu không tốt cho cơ thể.
- Ăn vừa đủ, và hạn chế tinh bột, mỗi bữa ăn chỉ nên ăn khoảng ½ - 1 bát cơm, và tăng cường lượng rau cùng thịt nạc.
- Ăn đúng bữa và không ăn sau 8 giờ tối.
- Đa dạng hóa thực phẩm trong ngày và trong từng bữa ăn.
- Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI thấp hơn 55) như: bánh mì 100% ngũ cốc, đậu Hà Lan, rau không chứa tinh bột và cà rốt… hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn, hạn chế tăng đường huyết quá nhanh; tránh các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI trên 70) như: gạo tẻ, mì gói, mì ống, bơ, khoai lang đỏ, bí ngô, bánh quy…
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế các chất béo, thực phẩm ngọt và rượu bia, nước ép trái cây, đồ chế biến chiên xào, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao,...
Chế độ dinh dưỡng cân bằng chính là một giải pháp hiệu quả giúp hỗ trợ ổn định đường huyết cho người đái tháo đường. Bên cạnh đó, người bệnh nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của mình và có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường nhằm góp phần hỗ trợ tăng cường sức khỏe.
Bà Vũ Thị Thuận – Đại sứ thương hiệu dòng sản phẩm dinh dưỡng y học cho người lớn tuổi của công ty Nutricare chia sẻ: "Để bảo vệ bản thân, phòng ngừa các bệnh lý như tiểu đường hay nhiều bệnh lý nguy hiểm khác, chúng ta cần có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ 3 tháng 1 lần để kiểm tra và theo dõi các chỉ số sinh hóa. Nhiều người đi khám thấy chỉ số đường huyết cao mới biết mình bị tiểu đường, lúc đó bệnh tình đã nghiêm trọng rồi."
Vì vậy cần đi khám sức khỏe định kỳ để biết các bệnh càng sớm càng tốt, kịp thời chữa trị. Từ các chỉ số đó, chúng ta cần điều chỉnh lịch sinh hoạt đặc biệt là bữa ăn để đảm bảo.
"Tôi đã tìm hiểu và hiện tại đang sử dụng sản phẩm sữa dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người tiểu đường Glucare Gold của công ty Nutricare. Sản phẩm này giúp tôi cảm thấy yên tâm về sức khỏe, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh trong quá trình kiêng khem mà vẫn đảm bảo chỉ số đường huyết." - bà Thuận chia sẻ thêm.
Glucare Gold - Giải pháp dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho người tiểu đường
Glucare Gold là một sản phẩm của Nutricare - Thương hiệu quốc gia Việt Nam về dinh dưỡng y học. Glucare Gold được các chuyên gia nghiên cứu và sản xuất nhằm mang đến giải pháp dinh dưỡng an toàn cho người tiểu đường.
Glucare Gold có chỉ số đường huyết thấp (GI = 48) nhờ sử dụng hệ bột đường tiên tiến (Palatinose, Isomalt, Maltitol) hấp thu chậm được cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu chứng nhận giúp kiểm soát đường huyết sau uống. Sản phẩm đã được chứng minh lâm sàng tại Đại học Sydney - Úc về hiệu quả sử dụng đối với người bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, Glucare Gold còn được bổ sung hệ dưỡng chất gồm 29 vi chất thiết yếu, mang đến một cơ thể khỏe mạnh, hệ antioxidant (selen, vitamin A, C, E) giúp tăng cường đề kháng. Ngoài ra, sản phẩm còn tốt cho tiêu hóa, tăng hấp thu, tốt cho tim mạch và phòng đột quỵ.
Glucare Gold là giải pháp dinh dưỡng cho người tiểu đường được nghiên cứu và sản xuất bởi các chuyên gia dinh dưỡng tại Công ty Nutricare.
Sau khi tìm hiểu kỹ về chất lượng sản phẩm, Glucare Gold được bà Vũ Thị Thuận - Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Traphaco lựa chọn và tin dùng nhằm ổn định đường huyết và cải thiện sức khỏe.
Bà Vũ Thị Thuận hiện đang là đại sứ thương hiệu cho dòng sản phẩm dinh dưỡng y học cho người lớn tuổi của công ty Nutricare. Với hiểu biết sâu rộng, cùng những trải nghiệm thực tế về chất lượng sản phẩm, bà Thuận mong muốn lan tỏa những sản phẩm uy tín, chất lượng đến với người tiêu dùng Việt nhằm mang đến một sức khỏe dẻo dai, tinh thần tích cực, thái độ chủ động trong phòng và chữa bệnh.
Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm tại: - Website: https://nutricare.com.vn/tu-van-glucare-gold.html - Fanpage: https://www.facebook.com/GlucareGold - Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800 6011 |