DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hỗ trợ đường hàng không vận chuyển tạng cứu người khắp cả nước
Khánh Mai - 10:56 31/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 31/7, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và hãng hàng không VietnamAirlines đã ký thoả thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Vietnam Airlines đã cùng thực hiện 5 chuyến điều phối mô, tạng bằng đường hàng không để kịp thời cứu được 8 người bệnh.

Cụ thể: Từ ngày 4/9/2015 và ngày 26/4/2016, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã có 2 chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội vận chuyển 2 tim và 2 gan.

Ngày 26/2/2018, Trung tâm đã thực hiện điều phối 1 quả tim và 1 thận từ người cho chết não tại Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh.

Ngày 16/5/2018, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thực hiện điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Huế.

Và gần đây nhất, ngày 14/6/2018 một trái tim nữa từ Hà Nội đã được vận chuyển an toàn tới Huế kịp thời cứu một bệnh nhi suy tim nặng.

Để tiếp tục hành trình nối dài sự sống, ngày 31/7, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và hãng hàng không VietnamAirlines đã ký thoả thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và hãng hàng không VietnamAirlines đã ký thoả thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

 

Theo đó, Vietnam Airlines sễ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô/tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô/tạng trong quá trình điều phối mô tạng của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Bên cạnh đó, để quá trình vận chuyển mô tạng kịp thời gian “vàng” Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô tạng cũng như thành lập các nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, ngoài các yếu tố chính liên quan trực tiếp đến sự tương thích giữa người cho và người nhận tạng, việc đảm bảo mô tạng được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là một điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công và Vienam Airlines đã và đang giúp chúng tôi thực hiện công việc đó.

Cũng tại buổi lễ, ông Trịnh Ngọc Thành - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ, việc triển khai phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trong quá trình vận chuyển mô tạng sẽ góp phần mang lại cơ hội sống nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân trên khắp cả nước. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được Bộ Y tế và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiếp tục lựa chọn đồng hành cùng các ca điều phối trong thời gian tới.

Trước đó, với trách nhiệm là Hãng hàng không quốc gia, với trách nhiệm với cộng đồng, Vietnam Airlines cũng đã nhiều lần tham gia việc vận chuyển mô tạng cũng như chuyên chở bệnh nhân, thiết bị y tế chuyên dụng cho các bệnh viện trong nước.

Phương án đặt thùng bảo quản mô tạng trên ghế hành khách và phải dùng 02 ghế hạng Y để đặt thùng bảo quản, cần thêm 01 dây an toàn bổ sung. PGS.TS Trịnh Hồng Sơn rất phấn khởi sau khi tìm được giải pháp tối ưu.


Từng được ghép gan 7 năm trước, ông Trần Trí Dũng (từng công tác tại hãng hàng không Vietnam Airlines) có mặt tại buổi lễ rất xúc động cho biết: Đứng trước sự sống và cái chết mới thấy giá trị của sự sống ý nghĩa như nào. Cả đời tôi gắn với những chuyến bay, đến khi về nghỉ phát hiện bị ung thư gan, tôi những tưởng cuộc đời mình kết thúc.

“Lúc đầu tôi còn chưa hiểu kỹ thuật ghép như thế nào, tôi còn hỏi các bác sĩ thế ghép ở nước nào? Các bác sĩ nói ghép ngay tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tôi không khỏi ngạc nhiên, có chút lo lắng. Nhưng được sự động viên, kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công. Và sự sống của tôi đã được hồi sinh và khỏe mạnh trong suốt 7 năm qua nhờ sự tận tâm của đội ngũ nhân viên y tế”- ông Dũng nghẹn lời.

Khánh Mai

Tin liên quan
Bác sĩ cúi đầu trước nghĩa cử người hiến tạng
SKĐS - Cả phòng mổ lặng yên, hàng chục bác sĩ trong êkíp lấy tạng đứng quanh thi thể người hiến. Không khí phòng mổ BV. Chợ Rẫy hôm 25/5 trầm lặng, ai nấy đầu cúi đầu, xúc động trước nghĩa cử cứu người.
Ghép gan điều trị ung thư: Một thách thức của y học
SKĐS - Ung thư gan hay ung thư gan nguyên phát là loại bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính phát sinh từ các mô trong gan, thường do hậu quả của xơ gan và viêm gan.
Hai bạn nhỏ sẽ được thấy ánh sáng nhờ "món quà vô giá" của Vân Nhi
SKĐS - Khi bé Vân Nhi 12 tuổi ở Hà Nội qua đời vì bị bệnh Papylome (U nhú thanh quản) ra đi và hiến tặng lại giác mạc, các bác sĩ Bệnh viện Mắt TW sau khi hội chẩn đã chọn ra được 02 bệnh nhân để ghép giác mạc của Vân Nhi.
Thêm nghĩa cử ân tình, càng nâng cao trách nhiệm
SKĐS - Giữa mùa World Cup sôi động, trong những ngày hè đỏ lửa tưởng không gì có thể làm nguội được “sức nóng” đó trên các trang báo hàng đầu nhưng dòng tít “Cô bé lớp 6 hiến tặng giác mạc trước khi qua đời”, “Rớt nước mắt trước đôi mắt trong veo của cô bé 12 tuổi”… vẫn làm chúng tôi - những bác sĩ mắt gục đầu suy nghĩ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm