DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hỗ trợ đường hàng không vận chuyển tạng cứu người khắp cả nước
Khánh Mai - 10:56 31/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 31/7, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và hãng hàng không VietnamAirlines đã ký thoả thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Vietnam Airlines đã cùng thực hiện 5 chuyến điều phối mô, tạng bằng đường hàng không để kịp thời cứu được 8 người bệnh.

Cụ thể: Từ ngày 4/9/2015 và ngày 26/4/2016, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã có 2 chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội vận chuyển 2 tim và 2 gan.

Ngày 26/2/2018, Trung tâm đã thực hiện điều phối 1 quả tim và 1 thận từ người cho chết não tại Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh.

Ngày 16/5/2018, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thực hiện điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Huế.

Và gần đây nhất, ngày 14/6/2018 một trái tim nữa từ Hà Nội đã được vận chuyển an toàn tới Huế kịp thời cứu một bệnh nhi suy tim nặng.

Để tiếp tục hành trình nối dài sự sống, ngày 31/7, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và hãng hàng không VietnamAirlines đã ký thoả thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và hãng hàng không VietnamAirlines đã ký thoả thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

 

Theo đó, Vietnam Airlines sễ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô/tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô/tạng trong quá trình điều phối mô tạng của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Bên cạnh đó, để quá trình vận chuyển mô tạng kịp thời gian “vàng” Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô tạng cũng như thành lập các nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, ngoài các yếu tố chính liên quan trực tiếp đến sự tương thích giữa người cho và người nhận tạng, việc đảm bảo mô tạng được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là một điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công và Vienam Airlines đã và đang giúp chúng tôi thực hiện công việc đó.

Cũng tại buổi lễ, ông Trịnh Ngọc Thành - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ, việc triển khai phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trong quá trình vận chuyển mô tạng sẽ góp phần mang lại cơ hội sống nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân trên khắp cả nước. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được Bộ Y tế và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiếp tục lựa chọn đồng hành cùng các ca điều phối trong thời gian tới.

Trước đó, với trách nhiệm là Hãng hàng không quốc gia, với trách nhiệm với cộng đồng, Vietnam Airlines cũng đã nhiều lần tham gia việc vận chuyển mô tạng cũng như chuyên chở bệnh nhân, thiết bị y tế chuyên dụng cho các bệnh viện trong nước.

Phương án đặt thùng bảo quản mô tạng trên ghế hành khách và phải dùng 02 ghế hạng Y để đặt thùng bảo quản, cần thêm 01 dây an toàn bổ sung. PGS.TS Trịnh Hồng Sơn rất phấn khởi sau khi tìm được giải pháp tối ưu.


Từng được ghép gan 7 năm trước, ông Trần Trí Dũng (từng công tác tại hãng hàng không Vietnam Airlines) có mặt tại buổi lễ rất xúc động cho biết: Đứng trước sự sống và cái chết mới thấy giá trị của sự sống ý nghĩa như nào. Cả đời tôi gắn với những chuyến bay, đến khi về nghỉ phát hiện bị ung thư gan, tôi những tưởng cuộc đời mình kết thúc.

“Lúc đầu tôi còn chưa hiểu kỹ thuật ghép như thế nào, tôi còn hỏi các bác sĩ thế ghép ở nước nào? Các bác sĩ nói ghép ngay tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tôi không khỏi ngạc nhiên, có chút lo lắng. Nhưng được sự động viên, kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công. Và sự sống của tôi đã được hồi sinh và khỏe mạnh trong suốt 7 năm qua nhờ sự tận tâm của đội ngũ nhân viên y tế”- ông Dũng nghẹn lời.

Khánh Mai

Tin chân bài
Đóng kín dị tật còn ống động mạch cứu sống 4 bệnh nhi tim bẩm sinh
SKĐS - Các trẻ có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh còn ống động mạch, chưa can thiệp và đang dùng thuốc theo đơn...
Tinh hoàn lạc chỗ, nằm sâu trong ống bẹn bé trai 10 tuổi
SKĐS - Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, thoát vị bẹn bẩm sinh cho các bé...
Cắt rốn bằng kéo tại nhà, bé sơ sinh chết vì uốn ván
SKĐS - Ngày 30/7 Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết, sau thời gian nỗ lực cấp cứu, nhưng bé P.V.L. (6 ngày tuổi, trú tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) đã tử vong do bé sinh tại nhà và bị nhiễm trùng uốn ván rốn.
Từ Hà Nội, phẫu thuật trực tuyến cứu sống bệnh nhân nguy kịch ở Điện Biên
SKĐS - Với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của BV Hữu nghị Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, mới đây, BVĐK tỉnh Điện Biên đã cứu sống bệnh nhân bị chấn thương sọ não kín, tụ máu ngoài màng cứng thái dương bên phải, hôn mê rất sâu… tính mạng hết sức nguy kịch.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm