Hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay trong điều kiện dịch bệnh

11-08-2021 9:06 PM | Xã hội

SKĐS - Theo Bộ GTVT, hiện người có nhu cầu đến sân bay để ra nước ngoài làm việc, học tập… tương đối nhiều, song việc di chuyển của họ trong tình hình dịch bệnh đang gặp nhiều khó khăn.

Ngày 11/8, Bộ GTVT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế (sân bay) để thực hiện chuyến bay.

Đề nghị nói trên của Bộ GTVT xuất phát từ việc nhiều người có nhu cầu đến sân bay để ra nước ngoài làm việc, học tập...

Tuy nhiên, những người có vé máy bay đi nước ngoài phải di chuyển bằng xe ô tô từ nơi sinh sống đến cảng hàng không quốc tế. Tuy nhiên sau khi Hà Nội, TP. HCM và nhiều địa phương khác áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc di chuyển của những người này đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay gặp khó khăn.

Nhằm tạo điều kiện cho người có vé bay thực hiện chuyến bay đi nước ngoài được đến sân bay thuộc địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg để thực hiện chuyến bay và tài xế ô tô đưa người có vé máy bay đến sân bay được quay trở lại địa phương nơi xuất phát, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số giải pháp.

Cần chỉ đạo các chốt kiểm soát người ra/vào địa phận của địa phương mình tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến sân bay để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định. Tài xế ô tô đưa người có vé máy bay đi nước ngoài được đến sân bay và quay trở lại nơi xuất phát khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định.

Hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay trong điều kiện dịch bệnh - Ảnh 1.

Bộ GTVT hướng dẫn thủ tục khách ở các tỉnh thành đến sân bay quốc tế đang thực hiện giãn cách xã hội.

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát: Xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác (trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống trong cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay).

Trong quá trình đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay và khi quay trở lại địa phương nơi xuất phát, lái xe ôtô phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc: Hành trình từ nơi xuất phát đến sân bay, trên xe chỉ có lái xe ôtô và người có vé máy bay. Hành trình từ sân bay quay trở lại nơi xuất phát, trên xe chỉ có duy nhất lái xe ô tô.

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát  lái xe phải xuất trình bản phôtô vé máy bay (hoặc vé máy bay điện tử) của người đi nước ngoài trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; phiếu xác nhận thông tin (ghi rõ tên từng người có vé máy bay, hành trình chiều đi, chiều về và mục đích chuyến đi đưa người đến sân bay) có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi cư trú của lái xe ôtô; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Lái xe đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và nguyên tắc "1 cung đường, 2 điểm đến" (Ví dụ: lái xe ôtô xuất phát từ tỉnh A, sau khi đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay B để thực hiện chuyến bay thì ngay lập tức phải quay trở lại địa phương xuất phát là tỉnh A và đảm bảo tuân thủ đúng lộ trình, không được dừng dọc đường trừ trường hợp xử lý nhu cầu vệ sinh cá nhân).

Ngoài ra, lái xe phải đảm bảo chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương nơi xuất phát và nơi đến.

Mời các bạn xem video đang được quan tâm:

Phút chia tay xúc động của gần 400 y bác sĩ, điều dưỡng đến tâm dịch TP. Hồ Chí Minh.


Cao Tuân
Ý kiến của bạn