Hỗ trợ bảo vệ gan tổn thương do lạm dụng thuốc kháng sinh

30-09-2021 2:00 PM | Y học 360

Lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong các vấn đề nhức nhối hiện nay bởi chính thói quen này làm tăng nguy cơ tổn thương chức năng gan cho người bệnh.

Lạm dụng kháng sinh - 1 trong các nguyên nhân tăng tổn thương gan

Tổn thương gan do thuốc là một trong những hiện tượng thường gặp hiện nay. Trong đó, nguyên nhân do các tác nhân kháng khuẩn, chiếm khoảng 45% tổng số trường hợp ngộ độc gan do thuốc. Sở dĩ xuất hiện tình trạng này là do mức độ sử dụng kháng sinh trong cộng đồng rất phổ biến và nhiều người lầm tưởng vô hại. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc kháng sinh hay phối hợp nhiều loại kháng sinh mạnh với nhau khi không cần thiết lại càng khiến cho chức năng gan suy yếu.

photo-1632981250508

Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây hại gan (Ảnh minh họa)

Một số kháng sinh như clindamycin, metronidazol có thể gây viêm gan cấp tính khi dùng quá liều hoặc kéo dài. Hay kháng sinh erythromycin, ciprofloxacin có thể gây viêm đường mật, ảnh hưởng đến gan,...

Yếu tố khiến tổn thương gan do kháng sinh thêm nặng

Người sử dụng thuốc kháng sinh còn có nguy cơ tổn thương gan cao khi kết hợp với các yếu tố như:

- Đã từng có phản ứng ngộ độc gan trước một loại kháng sinh cụ thể.

- Tuổi cao.

- Các bệnh lý kèm theo.

- Thói quen sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,...

Lưu ý giúp giảm bớt nguy cơ tổn thương gan do thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh, một số lưu ý dưới đây sẽ giúp hỗ trợ giảm bớt những tổn thương gan do thuốc:

- Khi gặp vấn đề về sức khỏe, nên đi khám để được bác sĩ kê đơn điều trị và tuân thủ chỉ định, không dùng quá liều hay tự ý dừng thuốc.

- Khi đã sử dụng hết thuốc điều trị, cần quay lại tái khám để bác sĩ có sự điều chỉnh, không nên tự ý mua thêm thuốc, hay sử dụng thuốc khác với bác sĩ kê đơn.

- Nếu mắc nhiều bệnh cùng một lúc nên báo với bác sĩ để có sự kê đơn phù hợp. - Thông báo với bác sĩ điều trị nếu đã từng mắc bệnh gan hoặc tổn thương gan. Từ đó, các bác sĩ sẽ có xu hướng điều chỉnh liều sao cho phù hợp với thực trạng của người bệnh.

photo-1632981252330

Naturenz Gold - Kết hợp 7 thảo dược giúp hỗ trợ giải độc và bảo vệ lá gan (Ảnh minh họa)

- Sử dụng sản phẩm bổ gan từ thảo dược có nguồn gốc rõ ràng, liều lượng thích hợp với các thành phần đã được xác nhận có hiệu quả hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Sản phẩm Naturenz Gold của Công ty Dược Hậu Giang với 7 thảo dược thiên nhiên quý không chỉ hỗ trợ giảm các triệu chứng như: vàng da, khó tiêu, đau tức hạ sườn mà còn hỗ trợ giải độc gan, bảo vệ và hỗ trợ tăng cường chức năng gan.

Naturenz Gold – Hỗ trợ giải độc gan cho người dùng thuốc tây thường xuyên

Sự ra đời của Naturenz Gold là một giải pháp giúp hỗ trợ bảo vệ lá gan của bạn. Vận dụng và kế thừa những nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) cùng 7 loại thảo dược quý đã giúp cho Naturenz Gold trở thành một trong những sản phẩm giúp bảo vệ lá gan của bạn.

Naturenz Gold áp dụng công nghệ hiện đại "định chuẩn các hoạt chất hướng gan" để định đúng những thành phần, hàm lượng có lợi cho gan từ 7 loại thảo dược.

Bằng sự kết hợp của các thảo dược quý cùng công nghệ bào chế hiện đại, Naturenz Gold giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng vàng da, ăn uống khó tiêu, phù hợp cho người dùng thuốc tây dài ngày gây hại đến gan.Đặc biệt, Naturenz Gold với thành phần hoàn toàn tự nhiên, an toàn để sử dụng lâu dài.

GPQC số: 3827/2020/XNQC-ATTP

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH