Hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện

Thời sự
Theo Công văn số 581/EVN-KD của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hướng dẫn các Tổng công ty điện lực, Công ty điện lực về việc thực hiện giá điện năm 2011,

Theo Công văn số 581/EVN-KD của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hướng dẫn các Tổng công ty điện lực, Công ty điện lực về việc thực hiện giá điện năm 2011, trong vòng 30 ngày kể từ ngày 1/3/2011, các hộ thuộc diện nghèo, thu nhập thấp sẽ phải đăng ký với bên bán điện để được hưởng giá ưu đãi 50kWh đầu. Giá điện ưu đãi sẽ được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/4/2011. Theo đó, người dân thuộc diện hộ nghèo sẽ liên hệ với điện lực địa phương để được nhận tờ đơn theo mẫu.

Ông Chu Quang Cường, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính ( Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), đơn vị trực tiếp xây dựng hướng dẫn  cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo và yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải sớm có hướng dẫn, cấp tiền hỗ trợ đến hộ dân nghèo trước khi thực hiện nộp tiền điện tháng 3/2011. Bộ dự tính sẽ chi trả cho hộ nghèo theo quý để tiết kiệm thời gian và nhân lực.

 Về côngtơ dùng thẻ cho người thuê nhà, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho biết loại côngtơ này tương tự mua thẻ trả trước của điện thoại di động. Mức giá điện cho loại hình sử dụng thẻ là bằng 132% giá điện bình quân năm 2011 (1.242 đồng/kWh). Hiện EVN đang chạy thử nghiệm loại côngtơ trả thẻ. Tuy nhiên tại một số khu vực cho công nhân, người lao động nghèo, sinh viên thuê trọ thuộc các phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), Cầu Diễn, Nhổn, Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm), giá bán điện mà các chủ nhà trọ đưa ra thấp nhất cũng ở mức 3.000 đồng/kWh, còn lại hầu hết đều tăng lên 4.000-4.500 đồng/kWh. Thậm chí một số nơi còn tự tăng giá tiền điện lên gấp đôi.

Liên quan đến việc chốt chỉ số côngtơ, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã huy động hơn 2.400 cán bộ công nhân viên thực hiện chốt chỉ số côngtơ cho 119.000 khách hàng cơ quan và trạm chuyên dụng.

Ngọc Quang


Ý kiến của bạn