Hà Nội

Hở lợi có điều trị được không?

14-05-2013 9:36 AM | Tin nóng y tế

Cháu 25 tuổi, có khuôn mặt ưa nhìn, tuy nhiên khi cười lợi cháu bị hở rất nhiều. Cháu rất mặc cảm khi phải giao tiếp với mọi người. Xin hỏi bệnh của cháu có chữa được không và chữa như thế nào?

Cháu 25 tuổi, có khuôn mặt ưa nhìn, tuy nhiên khi cười lợi cháu bị hở rất nhiều. Cháu rất mặc cảm khi phải giao tiếp với mọi người. Xin hỏi bệnh của cháu có chữa được không và chữa như thế nào?

Hoàng Thị Lan (Hải Dương)

Bình thường khi cười chỉ để hở răng trắng hoặc thêm một phần rất nhỏ của lợi. Cười hở lợi được xem như người cười bị nhìn thấy một phần lợi không nhỏ. Có trường hợp, làn môi bị vén cao tới mức nhìn thấy vùng lợi tương đương với chóp của răng cửa và người cười thì không điều chỉnh được để có một nụ cười bình thường. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng mang lại cho bệnh nhân những mặc cảm trong cuộc sống hằng ngày.

Hở lợi có thể do hình thể giải phẫu của răng không tương xứng giữa chiều cao và chiều rộng của thân răng, răng rất ngắn khiến cho vùng lợi hở khi cười có cảm giác dài không bình thường; do lợi trong trường hợp lợi bị viêm bởi sang chấn khớp cắn, lợi phì đại...; do xương hàm khi xương hàm trên quá phát, đôi khi vồng lên vùng dưới môi khiến lợi bị hở rất rộng mỗi khi cười.

Có hai hướng để giải quyết tình trạng hở lợi là phẫu thuật hoặc không phẫu thuật:

Nếu lợi viêm phì đại khiến thân răng ngắn giả trong trường hợp sang chấn khớp cắn, chỉ cần điều trị chỉnh nha, thời gian kéo dài khoảng 12 - 24 tháng, mức độ còn tùy vào sự lệch lạc của răng. Hoặc bác sĩ sẽ tiêm botilinum toxin vào cơ kéo môi lên cao khi cười làm cho nụ cười của người bệnh thu hẹp nhiều theo chiều đứng, tuy nhiên kết quả điều trị duy trì không vĩnh viễn mà thường chỉ kéo dài 6 - 8 tháng.

Nếu trường hợp phải phẫu thuật cần được tiến hành dưới gây tê tại chỗ. Khi vấn đề đặt ra nhằm vào nguyên nhân do cơ co kéo, bác sĩ sẽ bộc lộ và cắt một phần nhóm cơ nâng môi trên làm cho mỗi khi bệnh nhân cười thì môi kéo sang hai bên là chính, đồng thời môi bị kéo lên trên rất nhẹ. Kết quả điều trị lâu dài. Đây là một phẫu thuật đơn giản, ít biến chứng và đem lại hiệu quả, vì vậy bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt để được khám và điều trị.            
 
BS. Văn Bình

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn