DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ho khan kéo dài ở người tăng huyết áp
12:42 20/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 60 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp đã dùng thuốc huyết áp 2 năm. Gần 1 tháng nay, bị ho khan, cơn ho liên tục nhất là về đêm làm mất ngủ và bị đau ở mạng sườn.

Tôi đã uống nhiều loại thuốc ho không đỡ. Xin bác sĩ giúp tôi cách điều trị.

(phamvanhoang@yahoo.com)

Ho khan kéo dài cần chú ý đến các bệnh của thanh quản, phế quản như ung thư phế quản: xảy ra ở người có thâm niên hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm (trên 10 năm); do các bệnh tổ chức kẽ của phổi như xơ phổi, phù phổi bán cấp, ung thư phổi hoặc lao kê... Ngoài ra, ho khan kéo dài còn do tác dụng phụ của một số thuốc, nhất là thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp (như coversyl)...

Trong thư bác viết ho kéo dài đã gần 1 tháng nhưng không nói rõ đã khám và điều trị bằng thuốc gì, vì tùy nguyên nhân mà dùng thuốc thích hợp chứ nếu cứ uống thuốc giảm ho thì cũng không hiệu quả bác ạ. Chẳng hạn: nếu hen phải dùng thuốc giãn cơ trơn phế quản, nếu lao phải điều trị theo phác đồ chống lao... do bác sĩ thăm khám và chỉ định... Theo tôi  rất có thể bác bị bệnh lý tại phổi do vậy bác nên đi khám chuyên khoa hô hấp để tìm nguyên nhân và được kê đơn dùng thuốc đúng bệnh. Hơn nữa, bác nói bị tăng huyết áp nhưng không hiểu gần đây có thay thuốc huyết áp không, nếu có thể bác trao đổi lại với bác sĩ tim mạch để chọn thuốc huyết áp phù hợp vì như trên đã nói có một số thuốc huyết áp có thể gây tác dụng phụ là ho nên khi thay thuốc sẽ hết ho.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm