DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ho khan kéo dài có phải là bệnh?
14:08 06/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị ho 2 tuần nay mãi không khỏi. Qua tìm hiểu tôi được biết ho là phản xạ tự nhiên nhưng nếu ho kéo dài mãi không khỏi thì có thể là biểu hiện bệnh lý.

Tôi bị ho 2 tuần nay mãi không khỏi. Qua tìm hiểu tôi được biết ho là phản xạ tự nhiên nhưng nếu ho kéo dài mãi không khỏi thì có thể là biểu hiện bệnh lý. Vậy rất mong bác sĩ tư vấn có phải tôi mắc bệnh gì thì mới bị ho kéo dài mãi thế?

Phạm Tùng (Nam định)

Ho là cơ chế tự vệ sinh lý quan trọng để tống ra ngoài các dị vật ở phần trên của đường hô hấp có thể gây tắc đường thở. Ho cũng có thể là triệu chứng của một số rối loạn trong cơ thể, là tình trạng ho không khạc ra đờm, mặc dù người bệnh có thể ho nhiều. Ho khan kéo dài cần chú ý đến: bệnh của thanh quản, viêm tai, viêm xương chũm mạn tính; Do ung thư phế quản: xảy ra ở người có thâm niên hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm (trên 10 năm). Ho khan kéo dài còn do các bệnh tổ chức kẽ của phổi như xơ phổi, phù phổi bán cấp, ung thư phổi hoặc lao kê, hoặc do tràn dịch mạn tính màng phổi. Ho kéo dài cũng có thể do một số chất độc gây kích thích trực tiếp do cơ chế miễn dịch dị ứng (hen). Một số trường hợp rối loạn tinh thần có biểu hiện ho nhiều, không có tổn thương. Ho khan kéo dài còn do tác dụng phụ của một số thuốc, nhất là thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp (coversyl). Tốt nhất bạn hãy tới bác sĩ để được biết căn nguyên gây tình trạng ho khan kéo dài trên. Bên cạnh đó, bạn nên uống nhiều nước, luyện tập thể dục thể thao phù hợp, ăn uống hợp lý, vệ sinh răng miệng, tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, phấn hoa, lông súc vật...

BS. Nguyên Diễn

Tin liên quan
Bàng đại hải trị ho khan, mất tiếng
SKĐS - Bàng đại hải còn gọi là cây lười ươi, đại đồng quả, an nam tử... mọc nhiều ở miền Nam nước ta (Biên Hòa, Bà Rịa, Bình Định, Thuận Hải, Phú Yên, Quảng Trị)...
Bé khó thở, sao bác sĩ không cho kháng sinh?
SKĐS - Cháu bị viêm tiểu phế quản là do siêu vi trùng nên không cần dùng kháng sinh vì kháng sinh không có tác dụng chị à!
Ho khan dùng thuốc gì?
Đối với trường hợp ho khan là triệu chứng của một bệnh nào đó cần phải điều trị nguyên nhân gây bệnh. Một số người sử dụng các thuốc ức chế men chuyển điều trị tăng huyết áp cũng có thể gây ho khan, khi ngừng thuốc sẽ hết ho.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm